Skora á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð

Stjórn Solaris fordæmir yfirvofandi brottvísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og skorar á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð og tryggja að hann fá hér skjól og vernd.

Maní og fjölskylda
Maní og fjölskylda
Auglýsing

Stjórn Sol­aris – hjálp­ar­sam­taka fyrir hæl­is­leit­endur og flótta­fólk for­dæmir yfir­vof­andi brott­vísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og fjöl­skyldu hans og skorar á íslensk stjórn­völd að tryggja honum skjól og vernd hér á landi.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá sam­tök­unum í dag.

Mál hins 17 ára gamla trans drengs frá Íran, Maní, hefur verið til umfjöll­unar í fjöl­miðlum und­an­farna daga en brott­vís­un hans og fjöl­skyldu hans var í gær frestað vegna ann­­ar­­legs ástands drengs­ins. Hann var á sunnu­dag­inn lagður inn á barna- og ung­l­inga­­geð­­deild Land­­spít­­al­ans, í hvíld­­ar­inn­lögn. Í frétt Vísis í dag kemur aftur á móti fram að honum og fjöl­skyldu hans verði vísað úr landi þegar hann útskrif­ast af Land­spít­al­an­um.

Auglýsing

Upp­lifði hér frelsi og öryggi

Maní sótti um alþjóð­lega vernd hér á landi ásamt for­eldrum sín­um. Fjöl­skyldan fékk vega­bréfs­á­ritun til Portú­gals til þess að kom­ast frá Íran en þar hafa þau ekki sótt um vernd. Í yfir­lýs­ingu Sol­aris segir að íslensk yfir­völd noti stutt stopp þeirra í Portú­gal á leið þeirra hingað til þess að fría sig allri ábyrgð og senda fjöl­skyld­una aftur til Portú­gals í nafni Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­inn­ar. Þar bíði fjöl­skyld­unnar ekk­ert annað en frek­ari flótti, óör­yggi og óvissa.

Þá kemur fram að á Íslandi hafi Maní upp­lifað frelsi og öryggi og hér treysti hann sér til þess að kom út sem trans strák­ur. Maní ótt­ist hins vegar um öryggi sitt og líf verði hann sendur aftur til Íran. For­eldrar Maní ótt­ist mikið um vel­ferð hans og fjöl­skyld­unnar verði þau send frá Íslandi og aftur á flótta. „Maní er nú í hvíld­ar­lögn á BUGL en ástand hans er gíf­ur­lega alvar­legt. Yfir­vof­andi brott­vísun fylgir yfir­leitt gríð­ar­lega mik­ill kvíði, áhyggjur og ótti sem getur haft alvar­legar afleið­ing­ar,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Stjórn Sol­aris for­dæmir með­ferð íslenskra yfir­valda á Maní og fjöl­skyldu hans, „sem óhætt er að segja að sé í sér­stak­lega við­kvæmri stöðu. Stjórn Sol­aris skorar á íslensk stjórn­völd að sýna mannúð og tryggja að Maní fá hér skjól og vernd. Það er það minnsta sem hægt er að gera eftir það sem á undan er geng­ið.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent