Skora á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð

Stjórn Solaris fordæmir yfirvofandi brottvísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og skorar á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð og tryggja að hann fá hér skjól og vernd.

Maní og fjölskylda
Maní og fjölskylda
Auglýsing

Stjórn Sol­aris – hjálp­ar­sam­taka fyrir hæl­is­leit­endur og flótta­fólk for­dæmir yfir­vof­andi brott­vísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og fjöl­skyldu hans og skorar á íslensk stjórn­völd að tryggja honum skjól og vernd hér á landi.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá sam­tök­unum í dag.

Mál hins 17 ára gamla trans drengs frá Íran, Maní, hefur verið til umfjöll­unar í fjöl­miðlum und­an­farna daga en brott­vís­un hans og fjöl­skyldu hans var í gær frestað vegna ann­­ar­­legs ástands drengs­ins. Hann var á sunnu­dag­inn lagður inn á barna- og ung­l­inga­­geð­­deild Land­­spít­­al­ans, í hvíld­­ar­inn­lögn. Í frétt Vísis í dag kemur aftur á móti fram að honum og fjöl­skyldu hans verði vísað úr landi þegar hann útskrif­ast af Land­spít­al­an­um.

Auglýsing

Upp­lifði hér frelsi og öryggi

Maní sótti um alþjóð­lega vernd hér á landi ásamt for­eldrum sín­um. Fjöl­skyldan fékk vega­bréfs­á­ritun til Portú­gals til þess að kom­ast frá Íran en þar hafa þau ekki sótt um vernd. Í yfir­lýs­ingu Sol­aris segir að íslensk yfir­völd noti stutt stopp þeirra í Portú­gal á leið þeirra hingað til þess að fría sig allri ábyrgð og senda fjöl­skyld­una aftur til Portú­gals í nafni Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­inn­ar. Þar bíði fjöl­skyld­unnar ekk­ert annað en frek­ari flótti, óör­yggi og óvissa.

Þá kemur fram að á Íslandi hafi Maní upp­lifað frelsi og öryggi og hér treysti hann sér til þess að kom út sem trans strák­ur. Maní ótt­ist hins vegar um öryggi sitt og líf verði hann sendur aftur til Íran. For­eldrar Maní ótt­ist mikið um vel­ferð hans og fjöl­skyld­unnar verði þau send frá Íslandi og aftur á flótta. „Maní er nú í hvíld­ar­lögn á BUGL en ástand hans er gíf­ur­lega alvar­legt. Yfir­vof­andi brott­vísun fylgir yfir­leitt gríð­ar­lega mik­ill kvíði, áhyggjur og ótti sem getur haft alvar­legar afleið­ing­ar,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Stjórn Sol­aris for­dæmir með­ferð íslenskra yfir­valda á Maní og fjöl­skyldu hans, „sem óhætt er að segja að sé í sér­stak­lega við­kvæmri stöðu. Stjórn Sol­aris skorar á íslensk stjórn­völd að sýna mannúð og tryggja að Maní fá hér skjól og vernd. Það er það minnsta sem hægt er að gera eftir það sem á undan er geng­ið.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent