Segir Samtök iðnaðarins í áróðursherferð gegn orkufyrirtækjum í almannaeigu

Forstjóri Landsvirkjunar spyr hvort meirihluta aðildarfélaga Samtaka iðnaðarins sé samþykkur því að íslenska þjóðin gefi 20-30 milljarða króna til nokkurra alþjóðlegra stórfyrirtækja með því að hætta að selja upprunaábyrgðir.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Hörður Arn­ar­son, for­stjóri Lands­virkj­un­ar, segir Sam­tök iðn­að­ar­ins og Samál standa í áróð­urs­her­ferð gegn orku­fyr­ir­tækjum í almanna­eigu sam­hliða því að eitt aðild­ar­fyr­ir­tæki þeirra, Río Tinto sem rekur álverið í Straums­vík, reynir að lækka það verð sem það greiðir fyrir raf­orku. 

Í grein sem hann skrifar í Morg­un­blaðið í dag segir Hörður að hluti af þess­ari áróð­urs­her­ferð snú­ist um and­stöðu gegn kerfi um upp­runa­á­byrgðir raf­orku, sem mikið hefur verið fjallað um í fréttum und­an­far­ið, sem Sam­tök iðn­að­ar­ins hafa farið fram á að sala upp­runa­á­byrgð­anna, sem skil­uðu Lands­virkjun um einum millj­arði króna í tekjur í fyrra, verði hætt.

Öll heim­ili og lang­flest íslensk fyr­ir­tæki fá upp­runa­á­byrgð inni­falda í sínum raf­orku­kaup­um. Þau fyr­ir­tæki sem ekki fá upp­runa­á­byrgðir inni­faldar í sínum raf­orku­kaupum eru stórnot­endur á borð við álver. Þeim hefur staðið til boða að semja um kaup á upp­runa­á­byrgð­unum en hafa valið að gera það ekki. 

Auglýsing
Í grein Harðar kemur fram að Innan Sam­taka iðn­að­ar­ins séu 1.400 fyr­ir­tæki og aðild­ar­fé­lög og að yfir 99 pró­sent þeirra fái í dag upp­runa­vott­aða end­ur­nýj­an­lega orku frá sínum raf­orku­sala. 

Hann spyr hvort það sé með sam­þykki meiri­hluta aðild­ar­fyr­ir­tækja sam­tak­anna að þau beiti sér fyrir því að íslenska þjóðin gefi 20-30 millj­arða, sem er áætl­aður hagn­aður af sölu upp­runa­á­byrgða á næstu tíu árum,til nokk­urra alþjóð­legra stór­fyr­ir­tækja?

Spyr Sam­tök iðn­að­ar­ins fimm spurn­inga

Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka iðn­að­ar­ins, sagði í fréttum Stöðvar 2 nýverið að með söl­unni sé verið að grafa undan sam­keppn­is­for­skoti Íslands þar sem í dag þurfi öll fyr­ir­tæki á Íslandi sem noti mikla raf­orku að kaupa sér upp­runa­vott­orð vilji þau til­taka að afurðir þeirra séu fram­leiddar með grænni orku.Sigurður Hannesson er framvkæmdastjóri Samtaka iðnaðarins. MYND: Bára Huld Beck. 

Hörður segir í grein sinni að mál­flutn­ingur sam­tak­anna í þessu máli ein­kenn­ist af ítrek­uðum rang­færslum og setur í kjöl­farið fram fimm spurn­ingar sem hann vill að sam­tökin svari. 

Í þeim spyr Hörður hvort að Sam­tök iðn­að­ar­ins geti nefnt dæmi um kola­orku- eða kjarn­orku­ver í Evr­ópu sem hafa getað nýtt sér íslenskar upp­runa­á­byrgðir til þessa að bæta ímynd sína, hvort að Sam­tök iðn­að­ar­ins geti bent á ein­hvern skaða sem orðið hafi á ímynd Íslands vegna sölu upp­runa­á­byrgða, hvort þau geti svarað því hvernig við­skipti með upp­runa­á­byrgðir geti haft áhrif á kolefn­is­hlut­leysi Íslands, hvort sam­tökin telji að alþjóð­leg stór­fyr­ir­tæki eigi að borga það sama fyrir græna þátt raf­orkunnar á Íslandi og þau greiða í öðrum löndum og hvort að það sé með sam­þykki meiri­hluta aðild­ar­fyr­ir­tækj­anna að sam­tökin beiti sér fyrir því að íslenska þjóðin gefi nokkrum alþjóð­legum stór­iðju­fyr­ir­tækjum 20-30 millj­arða á næstu tíu árum?

Hörður segir að öll raf­orka sem sé fram­leidd á Íslandi sé end­ur­nýj­an­leg og upp­runa­á­byrgðir breyti þar engu um. „Ís­land er og verður „land end­ur­nýj­an­legrar orku,“ óháð þátt­töku í kerf­inu og allir geta stoltir selt fisk og vörur frá landi end­ur­nýj­an­legrar orku. Þegar Ísland verður kolefn­is­hlut­laust í fram­tíð­inni bæt­ist sú stað­reynd við þá jákvæðu ímynd lands­ins.“

Frá því að Íslend­ingar byrj­uðu að nýta raf­orku fyrir orku­frekan iðnað hafi vonir staðið til að end­ur­nýj­an­lega orkan sem hér er fram­leidd hefði sér­stök verð­mæti sem ein­hver væri til­bú­inn að greiða sér­stak­lega fyr­ir. „Það hefur nú loks raun­gerst. Verð­mætin eru mik­il, þó óvissu sé háð hversu mik­il. Áætl­anir benda til að þau gætu á næstu tíu árum numið 20-30 millj­örð­um. Vegna auk­innar vit­undar um mik­il­vægi lofts­lags­mála um allan heim gæti þessi upp­hæð orðið mun hærri.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent