Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi

Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.

Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Auglýsing

Stefán Eiríks­son, sem tekur við starfi útvarps­stjóra RÚV í næstu viku, sér tæki­færi í að breyta og þróa þegar kemur að öllu því efni sem er fram­leitt hjá RÚV, og er til staðar í safni fyr­ir­tæk­is­ins. „Ég vil að þetta sé opið og aðgengi­legt öllum almenn­ingi og öðrum fjöl­miðlum til frjálsra nota. Í raun­inni eru einu tak­mark­anir þá rétt­hafa­tak­mark­anir sem tengj­ast þá samn­ingum við lista­menn og eitt­hvað slíkt. En svo­leiðis opnun held ég að geti skipt mjög miklu máli. Þannig að mið­ill eins og til dæmis Kjarn­inn geti nýtt sé efni sem er aðgengi­legt hjá RÚV og hafi í raun­inni fulla heim­ild til að gera það.“

Þetta er meðal þess sem kom fram í ítar­legu við­tali við Stefán sem birt­ist á Kjarn­anum um liðna helgi.

Stefán við­ur­kennir að búa ekki per­sónu­lega yfir tækni­legu þekk­ing­unni til að fram­kvæma þessa hug­mynd né átta sig, eins og stend­ur, almenni­lega á umfangi þess að gera allt þetta efni aðgengi­legt. Stefán er hins vegar sann­færður um að ríkið geti fundið leiðir til að sinna þessu hlut­verki sínu með hag­kvæmum hætti, að geyma og miðla efni. „Það er auð­vitað gríð­ar­lega mikið efni sem er verið að fram­leiða á vegum rík­is­ins. Ef þú horfir bara á lög­regl­una, þar sem að allar yfir­heyrslur eru teknar upp og vistaðar á ein­hverjum ákveðnum stað og aðgengi­legar fyrir lög­reglu, ákæru­vald og dóm­stóla ef svo ber und­ir. Allt sem ger­ist inni hjá dóm­stól­unum er tekið upp. Og ýmsir fleiri opin­berir aðilar sem eru í þessu svo ég tali ekki um opin­ber söfn eins og Þjóð­skjala­safn­ið, Borg­ar­skjala­safn­ið, bóka­söfnin í land­inu og allt það. 

Auglýsing
Af hverju búum við ekki til ein­hvern einn stað þar sem við getum vistað þetta efni? Og gert það aðgengi­legt að teknu til­liti til að það þarf auð­vitað að tak­marka aðgang að ýmsu af þessu efni með ýmsum hætti, en þetta ætti að vera hægt að gera með ákveðnum hætti.

Rík­is­út­varpið er auð­vitað að starfa í þágu allra lands­manna. Það efni sem þar hefur orðið til á að vera aðgengi­legt öllum lands­mönn­um. Ég held að það væri rétt og eðli­legt að stiga það skref að aðrir fjöl­miðlar geti nýtt sér þetta.

Hægt er að lesa við­talið við Stefán í heild sinni hér.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent