Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári

Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir úti­lokar ekki að alþing­is­kosn­ingar fari fram að vori 2021. Frá þessu greinir hún í sam­tali við Kjarn­ann. Hún bendir hins vegar á að kjör­tíma­bilið sé til loka októ­ber 2021 og því sé eðli­legt að kjósa þá. Hún áréttar enn fremur að hún muni hlýða á sjón­ar­mið for­ystu­manna ann­arra flokka um mál­ið.

Haustið 2021 mun núver­andi rík­­is­­stjórn hafa setið í fjög­ur ár. Rætt hefur verið um hvort að kosn­­ingum verði flýtt til vor­s­ins þar sem hefð er fyrir þing­­kosn­­ingum þá. Sam­­kvæmt lög­­um um stjórn­­­skip­an lýk­ur yf­ir­stand­andi kjör­­tíma­bili í lok októ­ber 2021.

„Kostar blóð, svita og tár að kom­­ast til valda“

Orð Bjarni Bene­dikts­son­ar, for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, í við­talið í Silfr­inu á RÚV um síð­ustu helgi vöktu nokkra athygli. Hann sagði að engin nið­­ur­­staða væri komin varð­andi hvenær kosn­ingar verða enn­þá. „Ef ég á að segja hug minn allan þá segi ég; það kostar blóð, svita og tár að kom­­ast til valda. Af hverju í ó­sköp­unum ætti maður að gefa það frá sér hálfu ári áður en að lög segja til­ um?“

Auglýsing

Til stendur að ræða við for­menn allra flokka

Fram kom í fréttum í byrjun des­em­ber síð­ast­lið­ins að Katrín myndi í vetur ræða við for­­menn allra flokka á Alþingi um það hvenær næstu þing­­kosn­­ing­ar fara fram.

Þór­hilduar Sunna Ævar­s­dótt­ir, þing­­maður Pírata, spurði for­sæt­is­ráð­herr­ann hvort það lægi fyr­ir hvort kosn­­ing­ar yrðu haldn­ar á haust­­mán­uðum 2021 eða hvort for­­sæt­is­ráð­herra og rík­­is­­stjórn­­in hygg­ð­ist halda alþing­is­­kosn­­ing­ar á eðli­­leg­um tíma á vor­­mán­uðum 2021.

Katrín taldi jafn­framt að umræða um þessi mál í lok þing­vetr­ar væru góður fyr­ir­vari. Hún benti á að ekki stæði ein­­göngu til að ræða kosn­­inga­lög held­ur einnig breyt­ing­ar á stjórn­­­ar­­skrá. Boðað yrði til fund­ar með for­­mönn­um flokka í lok þing­vetr­ar til að ræða lok kjör­­tíma­bils­ins.

Ótt­ast sýnd­ar­sam­ráð

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, segir í sam­tali við Kjarn­ann að ekk­ert sam­ráð hafi enn verið haft við þau í flokkn­um. „Okkar við­horf er að best væri að hafa kosn­ingu að vori,“ segir hún og bendir á að októ­ber sé ekki góður tími fyrir kosn­ingar vegna veð­urs og ann­ars. Hún seg­ist samt sem áður skilja hvers vegna þessi rík­is­stjórn vilji hafa kosn­ingar að hausti, enda hafi fjár­mála­ráð­herr­ann talað skýrt og greini­lega í við­tal­inu um liðna helgi. „Hann sagði það hreint út að hann vildi halda völdum sem lengst.“

Hún segir að það sem hún hafi mestar áhyggjur af núna er að þetta sam­ráð milli for­sæt­is­ráð­herra og for­manna flokk­anna, sem nú stendur til að hafa, verði sýnd­ar­sam­ráð en hún seg­ist hafa upp­lifað það ítrekað á þessu kjör­tíma­bili.

„Margt mælir með vor­kosn­ing­um“

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir að honum finn­ist óheppi­legt að hafa kosn­ingar að hausti. Hann bendir þó á að auð­vitað eigi sitj­andi rík­is­stjórn rétt á því að kosið verði haustið 2021.

„Margt mælir með vor­kosn­ing­um,“ segir Logi og bendir á að þá hafi ný rík­is­stjórn tæki­færi til að leggja fram vönduð fjár­lög. Hann nefnir jafn­framt að Íslend­ingar búi á þannig landi að allra veðra sé von og að það sé ákveðið lýð­ræð­is­mál að þing­menn geti nálg­ast sína kjós­endur án þess að hafa áhyggjur af veðri.

Honum finnst merki­legt hversu mikið Bjarni leggi áherslu á að kosið verði að hausti. „Mig grunar að hann ótt­ist að missa völd­in. Mér finnst ekki skrítið að hann vilji hanga á stólnum sínum leng­ur,“ segir Logi.

Varð­andi sam­ráðið sem Katrín tal­aði um í des­em­ber þá segir Logi að ekk­ert slíkt hafi enn átt sér stað. Hann býst þó við að for­menn flokk­anna á þingi fái boð frá for­sæt­is­ráð­herr­anum og að víst hún orði það þannig þá hljóti hún að bjóða þeim að hafa ein­hverja skoðun á hvenær kosið verði.

Upp­lifir óein­ingu innan rík­is­stjórn­ar­flokk­anna

Hall­dóra Mog­en­sen, þing­flokks­for­maður Pírata, segir í sam­tali við Kjarn­ann að rétt­ast sé að „koma kosn­ingum á réttan stað“ – sér­stak­lega út frá fjár­lög­um, að ný rík­is­stjórn hafi tíma til að vinna fjár­lög svo þetta verði ekki, vegna tíma­skorts, enn ein emb­ætt­is­manna­fjár­lög. „Það er bæði ófag­legt og ólýð­ræð­is­legt að vinna fjár­lög í svona mik­illi tíma­þröng. Einnig væri slæmt að hafa svona stutt á milli alþing­is- og sveita­stjórn­ar­kosn­inga.“

Hún seg­ist samt skilja það vel að rík­is­stjórnin vilji kjósa um haustið vegna þess að hún sé ekki að ná sínum málum í gegnum þing­ið. „Rík­is­stjórnin er ekki að ná sínum málum í gegnum þingið vegna óein­ingar meðal rík­is­stjórn­ar­flokk­anna. Þau sam­þykkja ekki mál hvors ann­ars. Það er frekar sjálf­hverft að ætla að fresta kosn­ingum vegna þessa,“ segir hún. Því væri meiri tími kær­kom­inn fyrir rík­is­stjórn­ar­flokk­anna.

„Mér finnst einnig mjög furðu­legt að Bjarni skuli koma fram í sjón­varps­við­tali, og segja það sem hann sagði, þegar búið er að tala um að eiga sam­ráð seinna við for­menn flokk­anna,“ segir hún en Hall­dóra telur það ekki traust­vekj­andi að sjá fjár­mála­ráð­herra koma fram með þessum hætti. Hún stað­festir eins og aðrir sem Kjarn­inn tal­aði við í stjórn­ar­and­stöð­unni að enn hafi ekk­ert sam­tal átt sér stað milli for­manna flokk­anna og for­sæt­is­ráð­herra um hvenær eigi að efna til kosn­inga.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Huawei á undir högg að sækja beggja vegna Ermasunds
Kínverski fjarskiptarisinn Huawei hefur mætt andstöðu franskra og breskra yfirvalda í kjölfar viðskiptaþvingana Bandaríkjanna gegn fyrirtækinu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent