Kári étur ofan í sig fyrri orð og vonast til að hefja skimanir um miðja næstu viku

Forstjóra Íslenskrar erfðagreiningar hefur snúist hugur um endanleika þeirrar ákvörðunar að hætta við að skima fyrir veirunni sem veldur COVID-19 sjúkdómnum.

Kári Stefánsson Mynd: Skjáskot www.endurreisn.is
Auglýsing

Kári Stef­áns­­son, for­­stjóri Íslenskr­ar erfða­grein­ing­­ar, segir að eftir að hafa sest niður með Vís­inda­siða­nefnd þá hafi komið í ljós að skimun fyrir kór­óna­veirunni væri ekki leyf­is­skyld aðgerð. Íslensk erfða­grein­ing mun því fram­­kvæma skimanir fyr­ir kór­ón­u­veirunni og jafn­­framt gera rann­­sókn­ir á mög­u­­leg­um stökk­breyt­ing­um veirunn­­ar. Þetta kemur fram í sam­tali Kára við mbl.­is.

Þar seg­ist Kári ætla að  éta ofan í sig fyrri orð sín um að ákvörðun hans að hætta við skimanir fyr­ir kór­ón­u­veirunni sé end­an­­leg. „Og það er skal ég segja þér, ekki upp­­á­halds sunn­u­­dags­mat­­ur­inn minn, að éta orðin mín.“ Nú sé ekk­ert annað að gera en að „keyra þetta í gang. Kári von­ast til að skimanir geti haf­ist um miðja næstu viku.

Vís­inda­­siða­­nefnd og Per­­són­u­vernd sögðu fyrr í dag í sam­eig­in­­legri yfir­­lýs­ingu að sú skimun sem Íslensk erfða­­grein­ing ætl­­aði að skima fyrir sé „hvorki leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd né Per­­són­u­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­­ara aðila.“

Kári Stef­áns­­son hafði áður sagt að hann væri hættur við að skima eftir veirunni vegna aðfinnslna Vís­inda­­siða­­nefndar og Per­­són­u­vernd­­ar.

Auglýsing
Í yfir­­lýs­ing­unni sagði að Per­­són­u­vernd hafi síð­­degis í gær borist erindi frá Íslenskri erfða­­grein­ingu þar sem fram kom að fyr­ir­tækið hefði boð­ist til þess að aðstoða heil­brigð­is­­kerfið við að öðl­­ast betri skiln­ing á því hvernig Covid19-veiran hagar sér. „Út frá efni erind­is­ins vökn­uðu spurn­ingar um hvort hluti verk­efn­is­ins fæli í sér vís­inda­rann­­sókn á heil­brigð­is­sviði sem væri leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd. Var Íslensk erfða­­grein­ing upp­­lýst um það og boðin flýt­i­­með­­­ferð.

Sam­­kvæmt þeim upp­­lýs­ingum sem nú liggja fyrir er ætlun fyr­ir­tæk­is­ins að skima fyrir Covid19-veirunni og skoða veiruna nán­­ar. Slík skimun og veiru­rann­­sókn er hvorki leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd né Per­­són­u­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­­ara aðila.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent