Kári étur ofan í sig fyrri orð og vonast til að hefja skimanir um miðja næstu viku

Forstjóra Íslenskrar erfðagreiningar hefur snúist hugur um endanleika þeirrar ákvörðunar að hætta við að skima fyrir veirunni sem veldur COVID-19 sjúkdómnum.

Kári Stefánsson Mynd: Skjáskot www.endurreisn.is
Auglýsing

Kári Stef­áns­­son, for­­stjóri Íslenskr­ar erfða­grein­ing­­ar, segir að eftir að hafa sest niður með Vís­inda­siða­nefnd þá hafi komið í ljós að skimun fyrir kór­óna­veirunni væri ekki leyf­is­skyld aðgerð. Íslensk erfða­grein­ing mun því fram­­kvæma skimanir fyr­ir kór­ón­u­veirunni og jafn­­framt gera rann­­sókn­ir á mög­u­­leg­um stökk­breyt­ing­um veirunn­­ar. Þetta kemur fram í sam­tali Kára við mbl.­is.

Þar seg­ist Kári ætla að  éta ofan í sig fyrri orð sín um að ákvörðun hans að hætta við skimanir fyr­ir kór­ón­u­veirunni sé end­an­­leg. „Og það er skal ég segja þér, ekki upp­­á­halds sunn­u­­dags­mat­­ur­inn minn, að éta orðin mín.“ Nú sé ekk­ert annað að gera en að „keyra þetta í gang. Kári von­ast til að skimanir geti haf­ist um miðja næstu viku.

Vís­inda­­siða­­nefnd og Per­­són­u­vernd sögðu fyrr í dag í sam­eig­in­­legri yfir­­lýs­ingu að sú skimun sem Íslensk erfða­­grein­ing ætl­­aði að skima fyrir sé „hvorki leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd né Per­­són­u­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­­ara aðila.“

Kári Stef­áns­­son hafði áður sagt að hann væri hættur við að skima eftir veirunni vegna aðfinnslna Vís­inda­­siða­­nefndar og Per­­són­u­vernd­­ar.

Auglýsing
Í yfir­­lýs­ing­unni sagði að Per­­són­u­vernd hafi síð­­degis í gær borist erindi frá Íslenskri erfða­­grein­ingu þar sem fram kom að fyr­ir­tækið hefði boð­ist til þess að aðstoða heil­brigð­is­­kerfið við að öðl­­ast betri skiln­ing á því hvernig Covid19-veiran hagar sér. „Út frá efni erind­is­ins vökn­uðu spurn­ingar um hvort hluti verk­efn­is­ins fæli í sér vís­inda­rann­­sókn á heil­brigð­is­sviði sem væri leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd. Var Íslensk erfða­­grein­ing upp­­lýst um það og boðin flýt­i­­með­­­ferð.

Sam­­kvæmt þeim upp­­lýs­ingum sem nú liggja fyrir er ætlun fyr­ir­tæk­is­ins að skima fyrir Covid19-veirunni og skoða veiruna nán­­ar. Slík skimun og veiru­rann­­sókn er hvorki leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd né Per­­són­u­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­­ara aðila.“

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent