Kári étur ofan í sig fyrri orð og vonast til að hefja skimanir um miðja næstu viku

Forstjóra Íslenskrar erfðagreiningar hefur snúist hugur um endanleika þeirrar ákvörðunar að hætta við að skima fyrir veirunni sem veldur COVID-19 sjúkdómnum.

Kári Stefánsson Mynd: Skjáskot www.endurreisn.is
Auglýsing

Kári Stef­áns­­son, for­­stjóri Íslenskr­ar erfða­grein­ing­­ar, segir að eftir að hafa sest niður með Vís­inda­siða­nefnd þá hafi komið í ljós að skimun fyrir kór­óna­veirunni væri ekki leyf­is­skyld aðgerð. Íslensk erfða­grein­ing mun því fram­­kvæma skimanir fyr­ir kór­ón­u­veirunni og jafn­­framt gera rann­­sókn­ir á mög­u­­leg­um stökk­breyt­ing­um veirunn­­ar. Þetta kemur fram í sam­tali Kára við mbl.­is.

Þar seg­ist Kári ætla að  éta ofan í sig fyrri orð sín um að ákvörðun hans að hætta við skimanir fyr­ir kór­ón­u­veirunni sé end­an­­leg. „Og það er skal ég segja þér, ekki upp­­á­halds sunn­u­­dags­mat­­ur­inn minn, að éta orðin mín.“ Nú sé ekk­ert annað að gera en að „keyra þetta í gang. Kári von­ast til að skimanir geti haf­ist um miðja næstu viku.

Vís­inda­­siða­­nefnd og Per­­són­u­vernd sögðu fyrr í dag í sam­eig­in­­legri yfir­­lýs­ingu að sú skimun sem Íslensk erfða­­grein­ing ætl­­aði að skima fyrir sé „hvorki leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd né Per­­són­u­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­­ara aðila.“

Kári Stef­áns­­son hafði áður sagt að hann væri hættur við að skima eftir veirunni vegna aðfinnslna Vís­inda­­siða­­nefndar og Per­­són­u­vernd­­ar.

Auglýsing
Í yfir­­lýs­ing­unni sagði að Per­­són­u­vernd hafi síð­­degis í gær borist erindi frá Íslenskri erfða­­grein­ingu þar sem fram kom að fyr­ir­tækið hefði boð­ist til þess að aðstoða heil­brigð­is­­kerfið við að öðl­­ast betri skiln­ing á því hvernig Covid19-veiran hagar sér. „Út frá efni erind­is­ins vökn­uðu spurn­ingar um hvort hluti verk­efn­is­ins fæli í sér vís­inda­rann­­sókn á heil­brigð­is­sviði sem væri leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd. Var Íslensk erfða­­grein­ing upp­­lýst um það og boðin flýt­i­­með­­­ferð.

Sam­­kvæmt þeim upp­­lýs­ingum sem nú liggja fyrir er ætlun fyr­ir­tæk­is­ins að skima fyrir Covid19-veirunni og skoða veiruna nán­­ar. Slík skimun og veiru­rann­­sókn er hvorki leyf­­is­­skyld hjá Vís­inda­­siða­­nefnd né Per­­són­u­vernd og getur því farið fram án aðkomu þess­­ara aðila.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfi, arðrán og ástarkraftur
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent