Bandaríkjamenn greiddu 10,2 milljarða til fyrirtækja hér á landi í mars og apríl í fyrra

Bandaríkjamenn eru mikilvægasta markaðssvæði ferðaþjónustu á Íslandi og ljóst að áhrifin verða tilfinnanleg, samkvæmt Rannsóknasetri verslunarinnar.

greiðslukort
Auglýsing

Banda­ríkja­menn greiddu með kortum sínum í mars og í apríl í fyrra 5,8 og 4,4 millj­arða til inn­lendra fyr­ir­tækja, að flug­sam­göngum und­an­skild­um. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Rann­sókna­setri versl­un­ar­innar í dag. Þá segir að til­kynn­ing Banda­ríkja­for­seta um að loka á ferða­lög frá Evr­ópu í 30 daga hafi komið mörgum í opna skjöldu. Banda­ríkja­menn séu mik­il­væg­asta mark­aðs­svæði ferða­þjón­ustu á Íslandi og ljóst að áhrifin verði til­finn­an­leg.

Enn fremur kemur fram að Banda­ríkja­mönnum hafi fækkað nokkuð und­an­farin miss­eri og tekjur af þeim lækkað sam­hliða því. Hluti tekna í ferða­þjón­ustu komi með öðrum leiðum en greiðslu­kort­um, en hlut­fall greiðslu­korta sé í kringum 50 pró­sent.

„Ef gert er ráð fyrir sömu þróun tekna af banda­rískum ferða­mönnum og áður­nefndu hlut­falli má ætla að íslensk ferða­þjón­usta verði af 7 til 8 millj­örðum með beinum hætti vegna þeirra sem hefðu komið þann mánuð sem verður lok­að. Má þó gera ráð fyrir því að áhrifin verði meiri enda má áætla að aðrar flug­á­ætl­anir muni riðl­ast vegna ferða­banns­ins. Þá má líta svo á að aðgerðir stjórn­valda vest­an­hafs séu ekki til hvatn­ingar fyrir þar­lenda ferða­menn til ferða­laga til Evr­ópu næstu mán­uð­i,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Korta­velta Kín­verja dregst gíf­ur­lega saman

Jafn­framt kemur fram hjá Rann­sókna­setr­inu að erlend greiðslu­korta­velta án flug­sam­gangna hafi dreg­ist saman um 8,5 pró­sent í febr­úar á þessu ári og numið 14,1 millj­arði í mán­uð­inum sam­an­borið við 15,4 millj­arða í febr­úar í fyrra.

Korta­velta erlendra ferða­manna til þjón­ustu­flokka á net­inu dróst saman um 4,4 pró­sent á milli ára í febr­ú­ar, sam­kvæmt til­kynn­ing­unni. Net­greiðslur ferða­manna séu að stórum hluta til greiðslur fyrir ferðir sem fara á síðar og gefi því vís­bend­ingu um hug ferða­manna til Íslands­ferð­ar.

Miðað við þessa hóf­legu lækkun megi segja að áhrif vegna COVID-19 hafi ekki verið komin fram af neinum þunga í febr­úar og verði „áhuga­vert að skoða þró­un­ina í fram­hald­in­u.“ Sé litið til sama mæli­kvarða, það er korta­veltu þjón­ustu­flokka á net­inu, fyrir Kín­verja ein­göngu þá hafi veltan dreg­ist saman um 62 pró­sent, enda veiran fyrr á ferð í Kína en ann­ars stað­ar.

Þá kemur fram að í stærstu flokkum greiðslu­korta­veltu erlendra ferða­manna, hót­elgist­ingu, ýmis ferða­þjón­usta og verslun hafi verið tölu­verður sam­dráttur milli ára. Mestu muni um sam­drátt í tveimur fyrr­nefndu flokk­un­um. Gisti­þjón­usta hafi dreg­ist saman um 10 pró­sent á milli ára og numið 3,2 millj­örðum króna í mán­uð­in­um, í krónum talið hafi lækk­unin numið tæpum 389 millj­ónum króna. Í flokknum ýmis ferða­þjón­usta, sem inni­heldur skipu­lagðar ferð­ir, hafi veltan numið 2,9 millj­örðum króna. Á sama tíma í fyrra hafi veltan numið 3,2 millj­örðum og dreg­ist hlut­falls­lega saman um 11 pró­sent á milli ára í febr­ú­ar.

Mynd: Rannsóknasetur verslunarinnar

Verslun erlendra ferða­manna með greiðslu­kortum dróst saman um 5 pró­sent sam­an­borið við fyrra ár og nam 2 millj­örðum í febr­ú­ar, segir í til­kynn­ingu Rann­sókna­set­urs­ins. Dróst verslun saman í öllum und­ir­flokkum versl­unar nema í verslun með gjafa- og minja­gripi sem jókst um 6 pró­sent á milli ára. Dag­vöru­verslun minnk­aði um 3 pró­sent miðað við sama tíma í fyrra og nam 624 millj­ónum króna. Velta í fata­verslun nam 313 millj­ónum króna og dróst saman um 16 pró­sent á milli ára í febr­ú­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent