Saknar skýrari aðgerðaáætlunar frá ríkisstjórninni

Viðbrögð stjórnvalda í þeirri stöðu sem upp er komin þurfa að vera skýr, afgerandi og fumlaus, að sögn Þorsteins Víglundssonar þingmanns Viðreisnar.

Þorsteinn Víglundsson
Auglýsing

„Við, líkt og aðrar þjóð­ir, ein­fald­lega vitum ekki hvað er framund­an. Þetta er óvenju­leg staða vegna þess­arar miklu óvissu sem henni fylgir og afskap­lega erfitt að segja til um hvað næstu vikur og mán­uðir munu bera í skauti sér,“ sagði Þor­steinn Víglunds­son þing­maður Við­reisnar í umræðum um aðgerðir stjórn­valda vegna COVID-19 far­ald­urs­ins á Alþingi í dag.

Þing­mað­ur­inn brýndi rík­is­stjórn­ina til dáða í ræðu sinni og kall­aði eftir auknum skýr­leika þaðan hvað aðgerðir varð­ar­. Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra, sem flutti þing­inu munn­lega skýrslu um aðgerðir stjórn­valda í efna­hags­mál­um, kynnti engar nýjar aðgerðir til við­bótar við það sem kynnt var á blaða­manna­fundi rík­is­stjórn­ar­inar á þriðju­dag­inn.

Þor­steinn sagði vand­ann í raun vera tví­þættan nú, þar sem efna­hags­nið­ur­sveifla hefði haf­ist fyrir rúmu ári síðan og rík­is­stjórnin hefði ekki mætt henni nægi­legri festu af rík­is­stjórn­inni. Ferða­þjón­ustan hefði verið í hörðu árferði í meira en eitt ár, sem gerði höggið nú þyngra en ella.

„Þess vegna þurfa við­brögðin núna að vera skýr, þau þurfa að vera afger­andi, þau þurfa að vera fum­laus,“ sagði Þor­steinn og bætti við að þessa skýr­leika sakn­aði hann enn í yfir­lýs­ingum stjórn­valda um aðgerðir vegna veirunna.

Hann sagði að það hefði verið hug­hreystandi að heyra for­sæt­is­ráð­herra og fjár­mála­ráð­herra segja í þing­inu í dag að rík­is­stjórnin myndi gera „allt sem þyrfti“ til að bregð­ast við afleið­ingum COVID-19 á hag­kerf­ið, en það væri ekki nóg. 

Auglýsing

Þing­mað­ur­inn sagði blaða­manna­fund rík­is­stjórn­ar­innar á þriðju­dag hafa verið „inni­stæðu­lít­inn“ um aðgerðir vegna veirunnar og bar hann saman við skýrar aðgerðir sem fjár­mála­ráð­herra Bret­lands kynnti þing­inu í West­min­ster í gær.

Þor­steinn sagði að ef rík­is­stjórnin kynnti ekki skýr­ari aðgerðir á næstu dögum væri hætta á að við­brögð fyr­ir­tækja við efna­hags­högg­inu yrðu öfga­full, sem myndi enn dýpka nið­ur­sveifl­una.

Lagði hann meðal ann­ars til að ríkið gripi til aðgerða til að hjálpa fyr­ir­tækjum að fækka fólki og að tíma­bundin úrræði yrðu virkjuð til að færa fólk yfir á atvinnu­leys­is­bæt­ur, svo fyr­ir­tækin yrðu enn á sínum stað þegar veiru­far­ald­ur­inn og efna­hags­nið­ur­sveiflan yrði liðin hjá.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Félagsmiðlarnir Facebook og Twitter lágu undir ámæli í vikunni sem leið fyrir að hefta dreifingu fréttar frá New York Post.
Hliðverðirnir sýna klærnar
Vafasöm frétt í New York Post um Biden-feðgana Joe og Hunter og viðbrögð Facebook og Twitter við henni hafa vakið upp umræðu um ægivald félagsmiðlanna yfir þeim upplýsingum sem almenningur hefur fyrir augum á internetinu.
Kjarninn 20. október 2020
Icelandair ætlar að fljúga til 32 áfangastaða
Flugfélagið gerir ráð fyrir 25 til 30 prósentum færri sætum næsta sumar miðað við í fyrra, en stefnir þó á að fljúga til 22 borga í Evrópu og tíu í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. október 2020
Guðrún Þórðardóttir
Hvers vegna kostar 5.000 krónur að lesa vísindagrein?
Kjarninn 20. október 2020
Þórarinn Eyfjörð
Nýsköpunarmiðstöð Íslands – framúrskarandi stofnun
Kjarninn 20. október 2020
Skjálftinn varð um fimm kílómetra vestur af Seltúni.
Skjálftinn: Engar tilkynningar um meiðsli á fólki eða tjón á mannvirkjum
Óvissustig almannavarna hefur verið í gildi á Reykjanesi vegna landriss á svæðinu frá því í janúar.
Kjarninn 20. október 2020
Forsætisráðherra var brugðið, sem eðlilegt er.
Forsætisráðherra í beinni: „Guð minn góður, það er jarðskjálfti“
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var í beinni útsendingu á YouTube-rás bandaríska blaðsins Washington Post að ræða kórónuveirufaraldurinn þegar jarðskjálfti af stærðinni 5,6 reið yfir kl. 13:43 í dag.
Kjarninn 20. október 2020
Stór jarðskjálfti vestur af Krýsuvík
Jarðskjálfti, 5,6 að stærð samkvæmt Veðurstofu Íslands, fannst vel á höfuðborgarsvæðinu kl. 13:43 í dag. Upptök skjálftans voru vestur af Krýsuvík á Reykjanesi. Allt skalf og nötraði á Alþingi.
Kjarninn 20. október 2020
Stjórnmálamenn ræddu um sóttvarnaráðstafanir á þingi í gær.
„Sóttvarnareglur ríkisins eru þunglamalegar og dýrar“
Sjálfstæðisflokkurinn deilir þeim orðum Sigríðar Á. Andersen að opinberar sóttvarnareglur séu „þunglamalegar og dýrar“ á meðan að einstaklingsbundnar sóttvarnir séu áhrifaríkar. Líftölfræðingur segir einstaklingsbundnar aðgerðir ekki duga einar og sér.
Kjarninn 20. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent