Staðan allt önnur en árið 2008

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að þjóðarbúið stæði vel og væru Íslendingar í stakk búnir til að takast á við þær hremmingar sem þeir standa nú frammi fyrir.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Rík­is­stjórnin mun funda í hádeg­inu í dag vegna þess ástands sem upp er komið vegna COVID-19 og aðgerða banda­rískra stjórn­valda. Í kjöl­farið mun for­sæt­is­ráð­herra hitta for­menn flokka í stjórn­ar­and­stöðu til að fara yfir stöð­una.

Þetta kom fram í máli Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra í óund­ir­búnum fyr­ir­spurn­ar­tíma á Alþingi í dag. Á morgun mun rík­is­stjórnin eiga fund með aðilum vinnu­mark­að­ar­ins en ætl­unin var að hafa þann fund í dag – en vegna tíð­inda næt­ur­innar er varða aðgerðir Banda­ríkja­for­seta þá var ákveðið að fresta þeim fundi til morg­uns.

„Það er ljóst að við stöndum frammi fyrir þreng­ing­um. Þær verða tíma­bundnar og mun rík­is­stjórnin gera það sem þarf til þess að við munum koma stand­andi niður úr þessum hremm­ing­um,“ sagði for­sæt­is­ráð­herr­ann á Alþingi.

Auglýsing

Hún sagði enn fremur að þjóð­ar­búið stæði vel og að staðan væri allt önnur en árið 2008 þegar Íslend­ingar stóðu frammi fyrir þeim þreng­ingum sem lands­menn lentu í þá. Þeir væru með öfl­ugan gjald­eyr­is­vara­forða, lágt skulda­hlut­fall, jákvæðan við­skipta­jöfnuð og miklu minni skuld­setn­ingu heim­ila og atvinnu­lífs.

Fyr­ir­tækin í land­inu eru ekk­ert annað en fólkið sem þar vinnur

„­Staðan er góð og rík­is­stjórnin kynnti fyrstu aðgerðir nú í vik­unni til að styðja við fyr­ir­tækin í land­inu og það skiptir að sjálf­sögðu máli fyrir fólkið í land­inu. Því fyr­ir­tækin í land­inu eru ekk­ert annað en fólkið sem þar vinn­ur,“ sagði hún.

Katrín telur að þannig hafi þessi rík­is­stjórn ekki veikt jöfn­un­ar­tæki í land­inu heldur hafi aðgerðir hennar skilað auknum jöfn­uði, hvort sem litið sé til skatt­kerf­is­breyt­inga eða stór­auk­inna fjár­muna inn í heil­brigð­is­kerfið – sem skipti svo sann­ar­lega máli núna þegar þessi far­aldur geis­ar.

Þörf á frek­ari aðgerðum

„Þessi rík­is­stjórn hefur svo sann­ar­lega verið að styrkja vel­ferð­ar­kerfið og grunn­stoðir þess en staðan er þannig að við munum þurfa á þeim að halda og þær aðgerðir sem við kynntum á þriðju­dag voru ein­göngu þær fyrstu.

Við munum þurfa frek­ari aðgerðir í vinnu­mark­aðs­mál­um, félags­legum stöð­ug­leika og að sjálf­sögðu fjár­fest­ingu til að tryggja það að við komum stand­andi niður en það munum við ger­a,“ sagði Katrín.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent