Staðan allt önnur en árið 2008

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að þjóðarbúið stæði vel og væru Íslendingar í stakk búnir til að takast á við þær hremmingar sem þeir standa nú frammi fyrir.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Rík­is­stjórnin mun funda í hádeg­inu í dag vegna þess ástands sem upp er komið vegna COVID-19 og aðgerða banda­rískra stjórn­valda. Í kjöl­farið mun for­sæt­is­ráð­herra hitta for­menn flokka í stjórn­ar­and­stöðu til að fara yfir stöð­una.

Þetta kom fram í máli Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra í óund­ir­búnum fyr­ir­spurn­ar­tíma á Alþingi í dag. Á morgun mun rík­is­stjórnin eiga fund með aðilum vinnu­mark­að­ar­ins en ætl­unin var að hafa þann fund í dag – en vegna tíð­inda næt­ur­innar er varða aðgerðir Banda­ríkja­for­seta þá var ákveðið að fresta þeim fundi til morg­uns.

„Það er ljóst að við stöndum frammi fyrir þreng­ing­um. Þær verða tíma­bundnar og mun rík­is­stjórnin gera það sem þarf til þess að við munum koma stand­andi niður úr þessum hremm­ing­um,“ sagði for­sæt­is­ráð­herr­ann á Alþingi.

Auglýsing

Hún sagði enn fremur að þjóð­ar­búið stæði vel og að staðan væri allt önnur en árið 2008 þegar Íslend­ingar stóðu frammi fyrir þeim þreng­ingum sem lands­menn lentu í þá. Þeir væru með öfl­ugan gjald­eyr­is­vara­forða, lágt skulda­hlut­fall, jákvæðan við­skipta­jöfnuð og miklu minni skuld­setn­ingu heim­ila og atvinnu­lífs.

Fyr­ir­tækin í land­inu eru ekk­ert annað en fólkið sem þar vinnur

„­Staðan er góð og rík­is­stjórnin kynnti fyrstu aðgerðir nú í vik­unni til að styðja við fyr­ir­tækin í land­inu og það skiptir að sjálf­sögðu máli fyrir fólkið í land­inu. Því fyr­ir­tækin í land­inu eru ekk­ert annað en fólkið sem þar vinn­ur,“ sagði hún.

Katrín telur að þannig hafi þessi rík­is­stjórn ekki veikt jöfn­un­ar­tæki í land­inu heldur hafi aðgerðir hennar skilað auknum jöfn­uði, hvort sem litið sé til skatt­kerf­is­breyt­inga eða stór­auk­inna fjár­muna inn í heil­brigð­is­kerfið – sem skipti svo sann­ar­lega máli núna þegar þessi far­aldur geis­ar.

Þörf á frek­ari aðgerðum

„Þessi rík­is­stjórn hefur svo sann­ar­lega verið að styrkja vel­ferð­ar­kerfið og grunn­stoðir þess en staðan er þannig að við munum þurfa á þeim að halda og þær aðgerðir sem við kynntum á þriðju­dag voru ein­göngu þær fyrstu.

Við munum þurfa frek­ari aðgerðir í vinnu­mark­aðs­mál­um, félags­legum stöð­ug­leika og að sjálf­sögðu fjár­fest­ingu til að tryggja það að við komum stand­andi niður en það munum við ger­a,“ sagði Katrín.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent