Staðan allt önnur en árið 2008

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að þjóðarbúið stæði vel og væru Íslendingar í stakk búnir til að takast á við þær hremmingar sem þeir standa nú frammi fyrir.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Ríkisstjórnin mun funda í hádeginu í dag vegna þess ástands sem upp er komið vegna COVID-19 og aðgerða bandarískra stjórnvalda. Í kjölfarið mun forsætisráðherra hitta formenn flokka í stjórnarandstöðu til að fara yfir stöðuna.

Þetta kom fram í máli Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra í óundirbúnum fyrirspurnartíma á Alþingi í dag. Á morgun mun ríkisstjórnin eiga fund með aðilum vinnumarkaðarins en ætlunin var að hafa þann fund í dag – en vegna tíðinda næturinnar er varða aðgerðir Bandaríkjaforseta þá var ákveðið að fresta þeim fundi til morguns.

„Það er ljóst að við stöndum frammi fyrir þrengingum. Þær verða tímabundnar og mun ríkisstjórnin gera það sem þarf til þess að við munum koma standandi niður úr þessum hremmingum,“ sagði forsætisráðherrann á Alþingi.

Auglýsing

Hún sagði enn fremur að þjóðarbúið stæði vel og að staðan væri allt önnur en árið 2008 þegar Íslendingar stóðu frammi fyrir þeim þrengingum sem landsmenn lentu í þá. Þeir væru með öflugan gjaldeyrisvaraforða, lágt skuldahlutfall, jákvæðan viðskiptajöfnuð og miklu minni skuldsetningu heimila og atvinnulífs.

Fyrirtækin í landinu eru ekkert annað en fólkið sem þar vinnur

„Staðan er góð og ríkisstjórnin kynnti fyrstu aðgerðir nú í vikunni til að styðja við fyrirtækin í landinu og það skiptir að sjálfsögðu máli fyrir fólkið í landinu. Því fyrirtækin í landinu eru ekkert annað en fólkið sem þar vinnur,“ sagði hún.

Katrín telur að þannig hafi þessi ríkisstjórn ekki veikt jöfnunartæki í landinu heldur hafi aðgerðir hennar skilað auknum jöfnuði, hvort sem litið sé til skattkerfisbreytinga eða stóraukinna fjármuna inn í heilbrigðiskerfið – sem skipti svo sannarlega máli núna þegar þessi faraldur geisar.

Þörf á frekari aðgerðum

„Þessi ríkisstjórn hefur svo sannarlega verið að styrkja velferðarkerfið og grunnstoðir þess en staðan er þannig að við munum þurfa á þeim að halda og þær aðgerðir sem við kynntum á þriðjudag voru eingöngu þær fyrstu.

Við munum þurfa frekari aðgerðir í vinnumarkaðsmálum, félagslegum stöðugleika og að sjálfsögðu fjárfestingu til að tryggja það að við komum standandi niður en það munum við gera,“ sagði Katrín.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Aur lumar á góðri lífslausn
Kjarninn 14. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent