Viðbrögð við COVID-19 í hnotskurn

Stjórnvöld víða um heim hafa gripið til varúðarráðstafana vegna útbreiðslu nýju kórónuveirunnar. Ferðatakmarkanir eru í gildi, á þriðja tug ríkja hafa ákveðið að loka skólum og verslanir og margvísleg önnur þjónustufyrirtæki hafa skellt í lás.

Kórónaveiran
Auglýsing

Ferða­bann milli Evr­ópu og Banda­ríkj­anna sem Don­ald Trump Banda­ríkja­for­set­i til­kynnti um í nótt hefur vakið bæði reiði og ringul­reið beggja vegna Atl­ants­hafs­ins. Bannið nær til allra Schen­gen-­ríkj­anna, þar með talið Íslands­, og mun standa í einn mán­uð. Bannið mun hafa víð­tæk áhrif á efna­hag og sam­fé­lag margra ríkja, m.a. Íslands.

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins gaf út yfir­lýs­ingu í morgun þar sem við­brögð Banda­ríkja­for­seta voru for­dæmd. Á sama tíma eru þó mörg ­Evr­ópu­lönd að grípa til harðra aðgerða, meðal ann­ars ferða­tak­mark­ana. Dan­mörk og Ítalía hafa gengið hvað lengst.

„Kór­ónu­veiran er alþjóð­leg vá sem tak­markast ekki við neina heims­álfu. Hún þarfn­ast sam­vinnu í stað ein­hliða aðgerða,“ sagði í yfir­lýs­ing­u fram­kvæmda­stjórn­ar­inn­ar. „Evr­ópu­sam­bandið er ósátt við þá stað­reynd að ákvörð­un ­Banda­ríkj­anna um að setja á ferða­bann hafi verið tekin ein­hliða og án sam­ráðs.“

Auglýsing

Ferða­bannið nær til allra Schen­gen-land­anna og virð­ist ekki ­taka til­lit til fjölda smita í ein­stökum lönd­um. Þannig eru til dæmis Bret­land og Írland und­an­þegin bann­inu.

Tug­þús­undir Banda­ríkja­manna sem staddir eru í Evr­ópu klór­uð­u ­sér í höfð­inu er þær vökn­uðu í morgun og sáu fréttir um ferða­bann­ið. Margt er enn á huldu um hvernig tak­mark­an­irnar verða útfærðar og ótt­ast fólk að flug­ferðir verði nú felldar niður í stórum stíl. Staða flug­fé­laga, hót­ela og fleiri ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja er einnig óljós en greinin hafði þegar orð­ið ­fyrir miklum skakka­föllum síð­ustu daga vegna ferða­tak­mark­ana innan Evr­ópu.

En Banda­ríkja­menn eru langt í frá þeir einu sem vökn­uð­u undr­andi og ringl­aðir í morg­un. Stjórn­völd í sífellt fleiri ríkjum hafa grip­ið til hertra aðgerða til að reyna að hefta og hægja á útbreiðslu nýju kór­ónu­veirunn­ar.

 • Í dag hafa greinst smit hjá yfir 124 þús­und manns víða um heim. Dauðs­föll af völdum veiru­sýk­ing­ar­innar eru komin yfir 4.600. Tæp­lega 81 ­þús­und hafa sýkst í Kína og þar í landi hafa tæp­lega 3.200 lát­ist. Far­ald­ur­inn virð­ist hins vegar í rénun í land­inu.
 • Utan Kína hafa lang­flest dauðs­föllin verið á Ítalíu eða 827. Þar hafa yfir 12.400 manns sýkst og gjör­gæslu­deildir eru yfir­fullar af lífs­hættu­lega veiku fólki. Í Íran hafa meira en 9.000 smit verið greind og yfir 350 hafa dá­ið. Í Suð­ur­-Kóreu, þar sem far­ald­ur­inn breidd­ist út snemma á árinu hafa 66 lát­ist en nýjum smitum hefur fækkað hratt síð­ustu daga.
 • Í Frakk­landi hefur verið til­kynnt um 48 dauðs­föll af völd­um COVID-19 og yfir 80 á Spáni.
 • Fyrstu dauðs­föllin af völdum veiru­sýk­ing­ar­innar hafa ver­ið til­kynnt í Aust­ur­ríki, Grikk­landi, Fíla­beins­strönd­inni og Alsír síð­ustu klukku­stund­ir­. Í gær urðu fyrstu dauðs­föllin á Írlandi, Alban­íu, Belg­íu, Sví­þjóð og Búlgar­íu svo dæmi séu tek­in.
 • Stað­fest til­felli veirunnar eru fá enn sem komið er í Afr­ík­u en heil­brigð­is­yf­ir­völd í löndum álf­unnar búast við far­aldri og und­ir­búa sig ­sam­kvæmt því.
 • Stjórn­völd á Ind­landi hafa hætt útgáfu vega­bréfs­á­rit­ana til­ ­ferða­manna. Þar hafa 73 til­felli veirunnar verið stað­fest en mjög lík­lega er um ­mikla van­grein­ingu að ræða.
 • Yfir­völd á Ítalíu hafa hert mjög á aðgerðum sínum síðust­u ­klukku­stund­ir.  Þar verður öll­u­m versl­unum fyrir utan apó­tek og mat­vöru­búðir lok­að. Ferða­tak­mark­anir og ­sam­komu­bönn eru einnig í gildi.
 • Rík­is­stjórn Spánar hefur öll verið skimuð fyrir veirunni og að minnsta kosti einn ráð­herra er sýkt­ur. Öllum fót­bolta­leikjum í yfir­stand­and­i ­um­ferð í það minnsta hefur verið frestað. Lið Real Madrid er nú allt í sótt­kví.
 • Að minnsta kosti 22 ríki hafa gripið til þess ráðs að loka skól­u­m, m.a. Dan­mörk, Írland, Kasakstan og Malta.
 • Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­unin hefur lýst því yfir að COVID-19 sé heims­far­ald­ur.
 • Hluta­bréfa­mark­aðir hafa ekki farið var­hluta af vend­ing­um ­síð­ustu klukku­stunda og FTSE-­vísi­talan lækk­aði um 5% í morgun og hefur ekki verið lægri síðan 2012. Hér á landi má m.a. sjá áhrifin í verði hluta­bréfa í Icelanda­ir.
 • Leikjum í NBA-­deild­inni í körfu­bolta hefur verið frestað um ó­á­kveð­inn tíma eftir að leik­maður Utah Jazz greind­ist með COVID-19 í gær.
 • Starfs­fólk Twitter um allan heim skal nú um óákveðin tíma vinna frá heim­ilum sínum og svip­aða sögu er að segja um starfs­fólk fjöl­margra ann­arra stórra og alþjóð­legra fyr­ir­tækja, s.s. Microsoft, Face­book og Amazon.

Far­ald­ur­inn virð­ist í rénun í Kína og Suð­ur­-Kóreu sem gef­ur á­kveðnar vís­bend­ingar um hvað koma skal í Evr­ópu og víð­ar. Aðgerð­ir ­stjórn­valda, meðal ann­ars hér á landi, miða fyrst og fremst að því að hægja á út­breiðsl­unni svo koma megi í veg fyrir ofur­á­lag á heil­brigð­is­kerfið og ó­tíma­bær dauðs­föll af þeim sök­um.

 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Scott Morrison, forsætisráðherra Ástralíu, á blaðamannafundi eftir að ákvörðun Ítalíu lá fyrir.
Ítalir hnykla vöðvana og ESB kinkar kolli
Sú ákvörðun ítalskra stjórnvalda að hindra sendingu 250 þúsund skammta af bóluefni AstraZeneca til Ástralíu er slagur sem afhjúpar það ljóta stríð sem gæti verið í uppsiglingu um dropana dýrmætu.
Kjarninn 5. mars 2021
Gunnar Tryggvi Halldórsson
Bændur og afurðastöðvar
Kjarninn 5. mars 2021
Jón Þór Ólafsson þingmaður og formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis.
Jón Þór vill að skrifstofa Alþingis kanni hvenær trúnaður geti talist brotinn
Formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar telur sig ekki hafa brotið trúnað með ummælum um það sem fram fór á fundi nefndarinnar með lögreglustjóra í vikunni. Hann vill fá skrifstofu Alþingis til að kanna hvar formleg mörk um trúnaðarrof liggi.
Kjarninn 5. mars 2021
Íslandspóstur hagnast um 104 milljónir
Viðsnúningur var í rekstri Íslandspósts á síðasta ári, sem skilaði hagnaði í fyrsta skiptið í þrjú ár. Samkvæmt forstjóra fyrirtækisins létti endurskipulagning og niðurgreiðsla langtímalána umtalsvert á félaginu.
Kjarninn 5. mars 2021
Í þingsályktunartillögu um rafræna birtingu álagningar- og skattskrár er lagt til að hætt verði að birta þessar upplýsingar á pappír.
Telja rafræna birtingu skattskrár auka launajafnrétti
ASÍ hvetur til þess að þingsályktunartillaga um rafræna birtingu álagningarskrár nái fram að ganga. Í umsögn Persónuverndar segir að mikilvægt sé að huga að rétti einstaklinga til persónuverndar. Slík tillaga nú lögð fram í fimmta sinn.
Kjarninn 5. mars 2021
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent