Norska ríkisstjórnin kynnti 1.340 milljarða björgunarpakka

Norska ríkisstjórnin hefur sett saman risapakka til að styðja annars vegar við stórfyrirtæki með kaupum á skuldabréfum þeirra og hins vegar með því að veita ábyrgðir fyrir lánum til lítilla og meðalstórra fyrirtækja.

Forsvarsmenn norsku ríkisstjórnarinnar kynntu aðgerðirnar í kvöld.
Forsvarsmenn norsku ríkisstjórnarinnar kynntu aðgerðirnar í kvöld.
Auglýsing

Erna Sol­berg for­sæt­is­ráð­herra Nor­egs og Jan Tore Sann­er, fjár­mála­ráð­herra lands­ins, kynntu í kvöld pakka upp á að minnsta kosti 100 millj­arða norskra króna, sem eru um 1.340 millj­arðar íslenskra króna, sem not­aður verður til að styðja við norsk fyr­ir­tæki vegna áhrifa sem þau verða fyrir vegna útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. 

Áætl­unin sem norska rík­is­stjórnin kynnti er tví­þætt. Ann­ars vegar verða fjár­mun­irnir not­aðir til að kaupa skulda­bréf af stærri fyr­ir­tækjum upp að sam­tals 50 millj­örðum norskra króna. 

Hin leiðin snýst um að norska ríkið ætlar að veita ábyrgðir fyrir lánum í bönkum fyrir lítil og milli­stór fyr­ir­tæki svo þau geti fengið fyr­ir­greiðslu til að kom­ast í gegnum það ástand sem nú er uppi. Með þessu ættu fyr­ir­tækin að geta tryggt sér laust fé til að lifa af. Þessi leið nær til þeirra fyr­ir­tækja sem bankar meta sem svo að séu arð­bær til lengri tíma lít­ið, en að gætu jafn­vel lent i gjald­þroti að óbreyttu vegna þeirra áhrifa sem útbreiðsla kór­ónu­veirunnar og aðgerðir ríkja heims vegna hennar eru að hafa á allt efna­hags­kerf­ið.  

Auglýsing
Norsk stjórn­völd hafa heitið 50 millj­örðum norskra króna í þessa leið hið minnsta, en hafa gefið það út að til greina komi að auka við þá fjár­hæð ef með þarf. 

Sol­berg sagði að rík­is­stjórnin væri til­búin að gera það sem til þyrfti og eyða eins miklum pen­ingum og nauð­syn­legt væri til að tryggja stöðu norska hag­kerf­is­ins, aðstoða atvinnu­lífið og tryggja störf. 

Þegar hafði verið greint frá því að norsk fyr­ir­tæki gætu frestað greiðslu skatta og gjalda til 15. maí. 

Mun lengra gengið en það sem hefur verið kynnt hér­lendis

Aðgerðir norsku rík­is­stjórn­ar­innar ganga mun lengra en t.d. þær aðgerðir sem hafa verið kynntar hér­lendis til að aðstoða atvinnu­líf­ið. Stærsta aðgerðin hér hefur falið í sér að veita frest á greiðslu helm­ings opin­berra gjalda, sem eru á gjald­daga á morg­un, fram í apr­íl. Þá sam­þykkti rík­is­stjórnin á föstu­dags­kvöld frum­varp Ásmundar Ein­­ars Daða­­son­­ar, félags- og barna­­mála­ráð­herra, sem felur í sér breyt­ingar á lögum um atvinn­u­­leys­is­­trygg­ingar og lögum um Ábyrgð­­ar­­sjóð launa, vegna sér­­stakra aðstæðna á vinn­u­­mark­að­i. 

Í frum­varp­inu felst að þegar atvinn­u­­leys­is­bætur eru greiddar sam­hliða minn­k­uðu starfs­hlut­­falli vegna tíma­bund­ins sam­­dráttar í starf­­semi vinn­u­veit­anda koma föst laun launa­­manns ekki sjálf­krafa til skerð­ingar á fjár­­hæð atvinn­u­­leys­is­­bóta, enda hafi starfs­hlut­­fall verið lækkað hlut­­falls­­lega um 20 pró­­sent hið minnsta og 50 pró­­sent hið mesta. Heild­­ar­greiðslur til launa­­fólks munu ekki geta numið hærri fjár­­hæð en 80 pró­­sent af með­­al­tali heild­­ar­­launa laun­þega á síð­­­ustu þremur mán­uðum fyrir minnkað starfs­hlut­­fall, og eigi meira en 650 þús­und krónum í heild­ina.

Á þriðju­dag hafði íslenska rík­­is­­stjórnin kynnt alls sjö aðgerðir sem ráð­­ast ætti í til að takast á við aðstæð­­urn­­ar. Ein þeirra var að fresta með ein­hverjum hætti greiðslu opin­berra gjalda, en sú leið var ekki útfærð með neinum hætti á þeim blaða­­manna­fundi, né í þeim til­­lögum sem birtar voru opin­ber­­lega í kjöl­far hans. En hún leit síðan dags­ins ljós eins og greint er frá hér að ofan.

Í þeim pakka voru líka aðgerðir sem þegar höfðu verið kynnt­­ar, eins og til­­­færsla á inn­­­stæðum Íbúða­lána­­sjóðs úr Seðla­­banka Íslands og yfir til við­­skipta­­banka til að auka laust fé innan þeirra.

Þá hafði áður verið greint frá því að aukin kraftur yrði settur í fjár­­­fest­ingar hins opin­bera og engar nýjar slíkar til­­­greindar á blaða­­manna­fundi rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­­ar. Þar var hins vegar líka greint frá því að fyr­ir­tækjum sem lenda í tíma­bundnum rekstr­­­ar­örð­ug­­­leik­um ­vegna tekju­­­falls verði veitt svig­­­rúm, t.d. með lengri fresti til að standa skil á sköttum og opin­berum gjöld­um og að gistin­átta­skattur verði felldur nið­­ur. Hann hefur skilað rúm­­lega einum millj­­arði króna í tekjum á und­an­­förnum árum en fyrir liggur að gistin­átta­skatt­ur­inn, sem er 300 krónur á hverja selda gistinótt, mun hvort eð er skila mun minna í tekjur fyrir rík­­is­­sjóð ef ferða­­menn eru ekki að koma til lands­ins. 

Þá greindi rík­­is­­stjórnin frá því að hún ætl­­aði í mark­aðsá­­tak erlendis „þeg­ar að­­­stæður skap­­­ast til þess að kynna Ísland sem áfanga­­­stað, auk átaks til að hvetja til ferða­laga Íslend­inga inn­­­an­lands.“

Hún ætl­aði einnig að eiga „virkt sam­tal“ um hvernig bankar eigi að taka á stöðu fyr­ir­tækja sem geta ekki staðið við greiðslur af lánum né almennar rekstr­­ar­greiðsl­­ur, eins og launa­greiðsl­­ur, hefur verið í gangi en engin nið­­ur­­staða kynnt um hvernig þeim málum verði háttað að öðru leyti en að til standi að reyna að fleyta „líf­væn­­legum fyr­ir­tækj­um“ í gegnum þann kúf sem framundan er.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki má lengur reykja á almannafæri á Spáni nema að hægt sé að tryggja fjarlægð milli fólks. Þetta á líka við um verandir veitingastaða.
Fjölgun smita hefur kallað á ýmsar aðgerðir
Grímuskylda. Reykingabann. Lokun næturklúbba og skimun við landamæri. Eftir að tilfellum af COVID-19 hefur farið fjölgandi á ný eftir afléttingu takmarkana hafa mörg ríki gripið til harðari aðgerða.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Skin og skúrir í Kauphöllinni á tímum COVID
Samkomulag lífeyrissjóðanna um að fjárfesta innanlands virðist halda lífi í Kauphöllinni, en gengi skráðra félaga þar hefur verið misjafnt á síðustu sex mánuðum.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Bilið breikkar milli banka og lífeyrissjóða í útlánum til húsnæðiskaupa
Júní var umsvifaminnsti mánuður í útlánum til húsnæðiskaupa hjá lífeyrissjóðum en meira var greitt upp af lánum þeirra heldur en þeir lánuðu út. Ný óverðtryggð lán á breytilegum vöxtum námu alls 31 milljarði króna hjá bönkunum í júní.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Gylfi Zoega
Voru gerð mistök í sumar?
Kjarninn 15. ágúst 2020
Sjö ný innanlandssmit – fækkar í sóttkví
Fjöldi virkra smita eykst aftur eftir að hafa fækkað um 8 í fyrradag.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Aukin ferðagleði Íslendinga virðist hafa hjálpað til við að halda neyslunni upp hér á landi
Aukin velta Íslendinga bætti upp fyrir rúman helming af tapinu vegna ferðamanna
Aukin innlend eftirspurn hefur vegið þungt á móti samdrætti í útfluttri ferðaþjónustu, samkvæmt minnisblaði frá fjármálaráðuneytinu.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Höfuðstöðvar Neytendastofu í Borgartúni.
Grímur sem ekki uppfylla kröfur hafa verið teknar úr sölu
Neytendastofa fylgist með grímumarkaðnum á Íslandi, nú þegar spurn eftir grímum er í hæstu hæðum. Dæmi eru um að grímur til sölu uppfylli ekki lágmarkskröfur og það vill Neytendastofa alls ekki.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Hundruð milljarða mögulegur ávinningur af því að forðast harðar sóttvarnaaðgerðir
Stjórnvöld hafa lagt mat á efnahagsleg áhrif þess að opna landið og borið það saman við ábatann af því að hleypa ferðamönnum inn.
Kjarninn 14. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent