Evrópusambandið vill loka sig af og fá Ísland með

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur mælst til þess að öll ríki ESB sem og nágrannalönd sem standa utan ESB, þar á meðal Ísland, banni öll „ónauðsynleg ferðalög“ til Evrópu í 30 daga.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hefur mælst til þess að öll ríki ESB, sem og nágranna­lönd sem standa utan ESB, banni öll „ónauð­syn­leg ferða­lög“ til Evr­ópu og setji á 30 daga ferða­bann sem nær í raun til alls heims­ins. Ein­ungis Evr­ópu­búar fengju þá að ferð­ast til Evr­ópu, nema í und­an­tekn­ing­ar­til­fell­um.

Ursula von der Leyen, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar­inn­ar, sagði á blaða­manna­fundi síð­degis í dag að því minni sem ferða­lög væru, því betur væri hægt að halda útbreiðslu COVID-19 í skefj­um.

Sam­kvæmt frétt New York Times um fyr­ir­ætl­an­irn­ar, sem voru kynntar af þeim von der Leyen og Charles Michel for­seta leið­toga­ráðs ESB í dag, standa vonir leið­toga ESB til þess að hægt verði að sann­færa öll ríki ESB og helst öll Schen­gen-­ríkin líka um að taka þátt í þessum aðgerð­um, en í þeim myndi fel­ast blátt bann við komum ann­arra en þegna Evr­ópu­sam­bands­ríkja eða Schen­gen-­ríkja til Evr­ópu, nema í und­an­tekn­ing­ar­til­fell­um.

Auglýsing

Tutt­ugu og tvö ríki ESB eru í Schen­gen-­sam­starf­inu, auk Íslands, Nor­egs, Sviss og Liect­en­stein. Bret­land og Írland eru ekki hluti af Schen­gen-­svæð­inu og ekki heldur Króa­tía, Búlgar­ía, Kýpur né Rúm­en­í­a. 

Þegar hafa mörg ríki innan Schengen lokað landa­mærum og hefur spenna farið vax­andi á meðal aðild­ar­ríkj­anna af þessum sök­um. Emmanuel Macron Frakk­lands­for­seti hefur þannig gagn­rýnt ríki sem taka ein­hliða ákvarð­anir um lok­anir evr­ópskra landamæra, rétt eins og ESB hafði áður gagn­rýnt ein­hliða ákvörðun Banda­ríkj­anna um að setja ferða­bann á Schen­gen-­ríki í síð­ustu viku.

Sam­kvæmt frétt Reuters gera ráða­menn ESB sér vonir um að þessi lokun ytri landamæra Evr­ópu verði til þess að Evr­ópu­ríki hætti að loka innri landa­mærum álf­unn­ar, en þetta er haft eftir ónefndum emb­ætt­is­manni ESB.

Mun Ísland loka?

Íslensk stjórn­völd hafa til þessa sagt að ekki komi til greina að loka landa­mærum Íslands til þess að reyna að hefta útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar, enda hafi okkar fær­ustu sér­fræð­ingar sagt að slíkar aðgerðir skil­uðu litlu í þeirri bar­áttu.

Utan­rík­is­ráð­herra kom sér­stak­lega á fram­færi mót­mælum til yfir­valda í Banda­ríkj­unum eftir að rík­is­stjórn Trump til­kynnti um ein­hliða ferða­bann sitt í síð­ustu viku.

Kjarn­inn hefur sent Guð­laugi Þór Þórð­ar­syni utan­rík­is­ráð­herra fyr­ir­spurn um hvort sú afstaða muni mögu­lega breytast, í ljósi þess­ara nýj­ustu vend­inga.

Bein rík­is­að­stoð verður leyfð tíma­bundið

Hér að neðan má sjá ávarp von der Leyen um þær aðgerðir sem fram­kvæmda­stjórnin leggur til, en auk ferða­tak­mark­ana fjallar hún einnig um leiðir til þess að halda flæði nauð­synja­vara og ann­ars varn­ings um Evr­ópu í gangi og áætl­anir um að afnema, tíma­bund­ið, hömlur á rík­is­að­stoð við fyr­ir­tæki.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent