Evrópusambandið vill loka sig af og fá Ísland með

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur mælst til þess að öll ríki ESB sem og nágrannalönd sem standa utan ESB, þar á meðal Ísland, banni öll „ónauðsynleg ferðalög“ til Evrópu í 30 daga.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hefur mælst til þess að öll ríki ESB, sem og nágranna­lönd sem standa utan ESB, banni öll „ónauð­syn­leg ferða­lög“ til Evr­ópu og setji á 30 daga ferða­bann sem nær í raun til alls heims­ins. Ein­ungis Evr­ópu­búar fengju þá að ferð­ast til Evr­ópu, nema í und­an­tekn­ing­ar­til­fell­um.

Ursula von der Leyen, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar­inn­ar, sagði á blaða­manna­fundi síð­degis í dag að því minni sem ferða­lög væru, því betur væri hægt að halda útbreiðslu COVID-19 í skefj­um.

Sam­kvæmt frétt New York Times um fyr­ir­ætl­an­irn­ar, sem voru kynntar af þeim von der Leyen og Charles Michel for­seta leið­toga­ráðs ESB í dag, standa vonir leið­toga ESB til þess að hægt verði að sann­færa öll ríki ESB og helst öll Schen­gen-­ríkin líka um að taka þátt í þessum aðgerð­um, en í þeim myndi fel­ast blátt bann við komum ann­arra en þegna Evr­ópu­sam­bands­ríkja eða Schen­gen-­ríkja til Evr­ópu, nema í und­an­tekn­ing­ar­til­fell­um.

Auglýsing

Tutt­ugu og tvö ríki ESB eru í Schen­gen-­sam­starf­inu, auk Íslands, Nor­egs, Sviss og Liect­en­stein. Bret­land og Írland eru ekki hluti af Schen­gen-­svæð­inu og ekki heldur Króa­tía, Búlgar­ía, Kýpur né Rúm­en­í­a. 

Þegar hafa mörg ríki innan Schengen lokað landa­mærum og hefur spenna farið vax­andi á meðal aðild­ar­ríkj­anna af þessum sök­um. Emmanuel Macron Frakk­lands­for­seti hefur þannig gagn­rýnt ríki sem taka ein­hliða ákvarð­anir um lok­anir evr­ópskra landamæra, rétt eins og ESB hafði áður gagn­rýnt ein­hliða ákvörðun Banda­ríkj­anna um að setja ferða­bann á Schen­gen-­ríki í síð­ustu viku.

Sam­kvæmt frétt Reuters gera ráða­menn ESB sér vonir um að þessi lokun ytri landamæra Evr­ópu verði til þess að Evr­ópu­ríki hætti að loka innri landa­mærum álf­unn­ar, en þetta er haft eftir ónefndum emb­ætt­is­manni ESB.

Mun Ísland loka?

Íslensk stjórn­völd hafa til þessa sagt að ekki komi til greina að loka landa­mærum Íslands til þess að reyna að hefta útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar, enda hafi okkar fær­ustu sér­fræð­ingar sagt að slíkar aðgerðir skil­uðu litlu í þeirri bar­áttu.

Utan­rík­is­ráð­herra kom sér­stak­lega á fram­færi mót­mælum til yfir­valda í Banda­ríkj­unum eftir að rík­is­stjórn Trump til­kynnti um ein­hliða ferða­bann sitt í síð­ustu viku.

Kjarn­inn hefur sent Guð­laugi Þór Þórð­ar­syni utan­rík­is­ráð­herra fyr­ir­spurn um hvort sú afstaða muni mögu­lega breytast, í ljósi þess­ara nýj­ustu vend­inga.

Bein rík­is­að­stoð verður leyfð tíma­bundið

Hér að neðan má sjá ávarp von der Leyen um þær aðgerðir sem fram­kvæmda­stjórnin leggur til, en auk ferða­tak­mark­ana fjallar hún einnig um leiðir til þess að halda flæði nauð­synja­vara og ann­ars varn­ings um Evr­ópu í gangi og áætl­anir um að afnema, tíma­bund­ið, hömlur á rík­is­að­stoð við fyr­ir­tæki.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent