Bann við ólöglegu samráði tekið úr sambandi á ýmsum sviðum vegna COVID-19

Samkeppniseftirlitið hefur þegar veitt ýmiskonar undanþágur frá lögum fyrir t.d. ferðaskrifstofur sem reyna að koma Íslendingum heim, keppinauta í lyfjaiðnaði til að tryggja nægt framboð og á fjármálamarkaði vegna yfirvofandi þrenginga fyrirtækja.

Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Auglýsing

Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur ákveðið að und­an­þágu­beiðn­ir, þar sem sóst er eftir því að víkja ákvæðum sam­keppn­islaga til hliðar og sem tengj­ast COVID-19, verði afgreiddar innan tveggja sól­ar­hringa.

Eft­ir­litið hefur þegar veitt nokkrar und­an­þágur innan þessa ramma, sem gefur fyr­ir­tækjum eða sam­tökum þeirra und­an­þágu frá banni sam­keppn­islaga við ólög­mætu sam­ráði vegna COVID-19. Þá hefur verið lögð áhersla á að stjórn­völd á við­kom­andi sviði, til dæmis Lyfja­stofnun eða Ferða­mála­stofa, taki þátt í sam­skiptum keppi­nauta hafi yfir­sýn yfir við­kom­andi sam­starf og þar með einnig fyr­ir­sýn yfir þær aðgerðir sem ráð­ist er í.

Auglýsing
Þetta er gert vegna þess að sú heilsuvá af völdum COVID-19 sem er yfir­stand­andi orsakar að neyt­endur og atvinnu- og efna­hags­líf standa „frammi fyrir áskor­unum sem ekki eiga sér nein for­dæmi.“

Við veit­ingu und­an­þágu er einkum metið hvort sam­starfið sé nauð­syn­legt og hvort það komi almenn­ingi raun­veru­lega til góða. Meðal ann­ars er reynt að tryggja að hættan af skað­legum áhrifum sam­starfs­ins verði tak­mörk­uð.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið mun því á næstu vikum leggja áherslu á afgreiðslu mála er varða við­brögð við efna­hagsvá tengdri COVID-19. Af þeim sökum mun eft­ir­litið þurfa að fresta með­ferð ýmissa mála eða end­ur­meta með­ferð þeirra að öðru leyti.

Þær sex und­an­þágur sem þegar hafa verið veittar eru eft­ir­far­and­i: 

  1. Sam­starf ferða­skrif­stofa sem miðar að því að við­skipta­vinir þeirra kom­ist til síns heima og tak­marka tjón af völdum COVID-19. Sam­starfið er bundið þeim skil­yrðum að Ferða­mála­stofa meti sam­starfið nauð­syn­legt hverju sinni og að stofn­unin sé þátt­tak­andi í sam­skiptum keppi­naut­anna. Til skoð­unar er af hálfu Ferða­mála­stofu hvort þörf sé að óska eftir frek­ari und­an­þága á þessu sviði.
  2. Heim­ild til handa Ferða­mála­stofu til að kalla saman ferða­þjón­ustu­að­ila á öllum svið­um. til að meta hvernig brugð­ist skuli við áhrifum COVID-19. 
  3. Heim­ild til handa Sam­tökum í ferða­þjón­ustu (SAF) til að grípa til til­tek­inna aðgerða til að auð­velda ferða­þjón­ustu­að­ilum að bregð­ast við breyttum aðstæðum vegna COVID-19.
  4. Sam­starf keppi­nauta á vett­vangi inn­flutn­ings og dreif­ingar á lyfjum sem miðar að því að tryggja full­nægj­andi aðgengi að lyfj­um. Sam­starfið er bundið þeim skil­yrðum að Lyfja­stofnun meti nauð­syn sam­starfs­ins og að stofn­unin sé þátt­tak­andi í sam­skiptum keppi­naut­anna..
  5. Heim­ild til handa Emb­ætti land­læknis til að kalla saman keppi­nauta á ýmsum svið­um, með það að mark­miði að tryggja órof­inn rekstur mik­il­vægrar starf­semi og full­nægj­andi aðföng.
  6. Afmörkuð heim­ild til handa Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja (SFF) til beita sér fyrir og taka þátt í sam­starfi aðild­ar­fyr­ir­tækja sinna og ann­arra aðila á lána­mark­aði, sem miðar að því að und­ir­búa við­brögð við tíma­bundnum greiðslu­erf­ið­leikum fyr­ir­tækja vegna COVID-19. For­senda heim­ild­ar­innar er að Seðla­banka Íslands sé boðið að taka þátt sam­skiptum keppi­nauta og utan­að­kom­andi aðili með þekk­ingu á sam­keppn­is­rétti haldi utan um sam­skipt­in.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent