Áhætta tekin með því að hittast í sóttkví

Ertu í sóttkví og langar mikið til að hitta aðra sem eru einnig í sóttkví? Slíkir fundir eru ekki áhættulausir enda langt í frá allir sem eru í sóttkví smitaðir.

Nú skal gæta þess að halda að minnsta kosti tveggja metra fjarlægð frá öðrum á mannamótum.
Nú skal gæta þess að halda að minnsta kosti tveggja metra fjarlægð frá öðrum á mannamótum.
Auglýsing

Dæmi eru um það að fólk sem er í sótt­kví á sitt hvor­um ­staðnum hitt­ist til að gera sér lífið bæri­legra. Að mati sótt­varn­ar­læknis er það í lagi í vissu til­fellum en hafa ber í huga að margir þeir sem eru í sótt­kví eru ekki sýktir af nýju kór­ónu­veirunni en aðrir sem sæta sótt­kví gæt­u ­mögu­lega veirð það. 

„Hættan er sú að ef annar ein­stak­ling­ur­inn eða fleiri í þessum hópi veik­ist þá leng­ist sótt­kvíin hjá hinum um tvær vik­ur,“ sagð­i Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. „Það er sú áhætta sem menn taka með því að hitt­ast í sótt­kví. Það eru dæmi um að ­sótt­kvíin leng­ist upp í 3-4 vik­ur.“

Auglýsing

Alma Möller land­læknir brýnir fyrir fólki að lesa vel þær ­leið­bein­ingar sem gerðar hafa verið fyrir þá sem eru í sótt­kví ann­ars vegar og ein­angrun hins veg­ar.

Í dag eru 3.718 manns í sótt­kví í heima­húsum á Ísland­i, lang­flestir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Yfir 530 hafa lokið sótt­kví frá því að far­aldur COVID-19 braust út. Allir sem búsettir eru á Íslandi og eru að koma til lands­ins frá útlöndum þurfa nú að fara í sótt­kví. Ekki er ljóst hversu margir eru að koma með flugi til lands­ins þessa dag­ana. Upp­lýs­ing­arnar liggja ekki fyrir þar sem margir eru að afbóka flug­ferðir um þessar mund­ir, sagði Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn á upp­lýs­inga­fund­inum í dag.

­Sótt­kví fyrir þau sem mögu­lega eru smituð og ein­angr­un þeirra sem grein­ast er nauð­syn­leg til að hægja á útbreiðslu, segir m.a. á vefnum Covid.is þar sem nálg­ast má ýmsar upp­lýs­ing­ar. 

Ef þú ert eldri borg­ari eða með und­ir­liggj­andi sjúk­dóma er þér ráð­lagt að halda þig fjarri manna­mót­u­m og fjölda­sam­kom­um. Forðastu einnig að umgang­ast fólk sem er með ein­kenni sem m­inna á flensu, segir í leið­bein­ingum land­lækn­is.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent