Farsóttarspítali verður opnaður ef Landspítali ræður ekki við álagið

Alma Möller landlæknir sagði á upplýsingafundi almannavarna í dag að ef svartsýnustu spár rætist verði opnaður sérstakur farsóttarspítali ef álagið á Landspítalann verður of mikið. Smit hafa greinst hjá 409 manns hér á landi.

Upplýsingafundur almannavarna í dag.
Upplýsingafundur almannavarna í dag.
Auglýsing


Alma Möller land­læknir sagði á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag að ef svart­sýn­ustu spár ræt­ist verði opn­aður sér­stakur far­sótt­ar­spít­ali ef álagið á Land­spít­al­ann verður of mik­ið. . Reiknað er með að 600 verði smit­aðir fyrstu vik­una í apríl en mögu­lega 1.200. Í dag hefur veiran greinst hjá 409 manns hér á landi.

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá almanna­varna­deild ­rík­is­lög­reglu­stjóra, sagði það áhyggju­efni að aðeins á fimmta degi sam­komu­banns væru strax farin að sjást þess merki að menn væru að slaka á kröfum og til­mæl­um. Þá væri gríð­ar­lega mik­il­vægt að fólk héldi reglur í sótt­kví og að á vinnu­stöðum og í skól­um, þar sem búið er að skipta fólki í hópa, yrði að geta þess að skipt­ingin tæki einnig til frí­tíma. Börn sem eru saman í hóp í skól­an­um ­mega umgang­ast sömu börn utan skóla, en helst ekki önn­ur.

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir fór á fund­inum yfir stöð­u far­ald­urs­ins hér á landi. Hann sagði veiruna hafa greinst í öllum lands­hlut­u­m. Benti hann á að 392 væru nú í ein­angrun vegna veirunnar en að sautján hefð­u losnað úr ein­angrun og náð bata. Sex liggja á Land­spít­al­anum vegna veirunn­ar. Einn er á gjör­gæslu en ekki í önd­un­ar­vél.

Auglýsing

Þrettán pró­sent sýna sem tekin hafa verið á sýkla- og veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans hafa reynst jákvæð en um eitt pró­sent sýna sem ­Ís­lensk erfða­grein­ing hefur tek­ið.

„Ég held að þessar tölur sýni það að far­ald­ur­inn er í vext­i, ekki miklum vexti, við bjugg­umst alveg eins við því að aukn­ingin yrði meiri,“ ­sagði Þórólf­ur. „Við munum halda áfram þeim aðgerðum sem við höfum beitt; ­greina snemma, ein­angra og beita í sótt­kví. Þetta eru mik­il­væg­ustu aðgerð­irn­ar ­sem við getum beitt til að hefta útbreiðsl­una.“

Sótt­kví skilar miklum árangri

Þórólfur ítrek­aði að sótt­kvíin væri mjög mik­il­vægt úrræð­i því að 50 pró­sent af þeim ein­stak­lingum sem greinst hafa verið með veiruna höfðu verið í sótt­kví. „Þessir ein­stak­lingar hefðu ann­ars getað verið að smita aðra.“

Margir eru nú að biðja um und­an­þágur frá sótt­kví að sögn Þór­ólfs sem bendir á að ef tekið væri til­lit til allra þeirra beiðna mynd­i að­gerðin missa marks. „Þá fengjum við meiri dreif­ingu út í sam­fé­lag­in­u.“ Biðl­aði hann til fólks og fyr­ir­tækja að vera ekki að fá und­an­þágur frá sótt­kví ­nema að brýna nauð­syn beri til.

Þórólfur sagði að farið væri að „örla á því“ að það stefnd­i í skort á sýna­tökupinn­um. „Þetta þýðir ekki það að við þurfum að hætta ­sýna­tök­um, eða breyta eitt­hvað stór­kost­lega, en þar til við fáum nýja send­ing­u af pinnum þurfum við að hugsa vel um hverja við erum að taka sýni frá, aðal­lega ­fólk með ein­kenn­i.“

Til þessa hafi yfir­völd hér á landi „verið frjáls­leg við að ­taka sýni og þess vegna höfum við greint svona marga,“ sagði Þórólf­ur. „Ég vona að það komi ekki til alvar­legs skorts, þangað til við fáum næstu send­ing­u. Þannig að von­andi mun þetta ekki koma niður á þess­ari öfl­ugu gagna­öflun sem við viljum hafa. En það gæti hugs­an­lega gerst.“

Engum sem hefði verið í tengslum við smit­aða eða sýnt ein­kenni hafi verið vísað frá.

Sagði hann það gríð­ar­lega mik­il­vægt að þeir sem færu í sýna­töku færu í ein­angrun þar til nið­ur­staðan væri ljós.

Mögu­lega verða 1.200 smit í byrjun apríl

Alma Möller land­læknir sagði að vegna aukn­ingar á smitum úr ­sýna­tökum í fyrra­dag hafi spá um þróun far­ald­urs­ins nokkuð breyst. Núna er gert ráð fyrir því að hámark greindra náist fyrstu vik­una í apr­íl. Reiknað er með að 600 verði þá smit­aðir en mögu­lega 1.200. Gert er ráð fyrir að sex­tíu myndu þá þurfa inn­lögn á spít­ala en allt að 200 sam­kvæmt svart­sýn­ustu spám. Hvað ­gjör­gæslu­þörf varðar er talið að í besta falli þurfi 11 að leggj­ast inn á gjör­gæslu­deild en í versta falli 50.

„Þetta getur auð­vitað breyst mjög mik­ið, bæði vegna fámenn­is­ins og að við erum snemma í far­aldr­in­um,“ sagði Alma.  En von­ast er til þess að spálíkanið verð­i ­stöðugra eftir því sem á líð­ur.

Alma sagði að aug­ljóst væri að áhættan sé mest hjá eldra ­fólki en að ungt fólki geti þó veikst alvar­lega og vís­bend­ingar um það eru ­meðal ann­ars frá Ítalíu og Norð­ur­lönd­um. „Það má vera að yngra fólk drag­i frekar að leita læknis og því viljum við hvetja yngra fólk, þá sem eru und­ir­ fimmtugu, og hafa verið með flensu­lík ein­kenni, ef þau fá ný ein­kenn­i, ­sér­stak­lega mæði, að hafa sam­band við heilsu­gæsl­una.“

Alma ræddi einnig um und­ir­bún­ing heil­brigð­is­kerf­is­ins. „Nú erum við auð­vitað að búa okkur undir þessa verstu sviðs­mynd og þá er verið að skoða núna hvernig þjón­ustan verður útfærð og skipu­lögð og að hvar verði opn­að­ur­ far­sótt­ar­spít­ali ef að Land­spít­al­inn ræður ekki við þann fjölda sem þarf að ­sinna.“

Sótt­varna­læknir og land­læknir voru spurðir hvort að aukn­ing smita núna væri í takti við fyrri svart­sýn­ustu spár og hvort að bregð­ast þyrft­i ­sér­stak­lega við því. „Við erum núna að bregð­ast við verstu sviðs­mynd og vinn­um að því að tryggja það sem hægt er,“ sagði Alma.

Þórólfur sagði að of snemmt væri að full­yrða að svart­sýnust­u ­spár væru að ræt­ast. Sjá þurfi til á næstu dögum hvernig smitið þró­ast.

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá almanna­varna­deild ­rík­is­lög­reglu­stjóra, sagði að til skoð­unar væri að herða á skil­yrð­u­m ­sam­komu­banns­ins, lækka t.d. þrösk­uld­inn um þann fjölda sem má koma sam­an. Þá eru frek­ari lok­anir á starf­semi og öðru slíku til skoð­unar og verður kynnt á næstu dög­um. Það er þó ekki þannig að slíku verði komið skyndi­lega á held­ur verður gef­inn fyr­ir­vari.  

Spurður af hverju ekki væri gripið til lok­ana líkt og í ná­granna­lönd­unum svar­aði Víðir að yfir­völd teldu aðgerðir sem þegar hafi ver­ið ­gripið til, að rekja, ein­angra og setja í sótt­kví, væru að skila árangri. „Það eru mjög fáir og jafn­vel engir í Evr­ópu að gera þetta en lönd á borð við S­ingapúr og Suð­ur­-Kóreu hafa unnið eftir svip­aðri aðferða­fræði og náð góð­u­m ár­angri og við erum að reyna að fara þá leið.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfi, arðrán og ástarkraftur
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent