Samherji reynir að komast undan því að taka yfir Eimskip

Samherji ber fyrir sig sérstakar ástæður vegna COVID-19 og vill fá að losna undan því að gera yfirtökutilboð í Eimskip.

Björgólfur Jóhannsson og Þorsteinn Már Baldvinsson.
Björgólfur Jóhannsson og Þorsteinn Már Baldvinsson.
Auglýsing

Sam­herji Hold­ing ehf., annar hluti Sam­herj­a-­sam­stæð­unn­ar, hefur sent fjár­mála­eft­ir­liti Seðla­banka Íslands erindi þar sem félagið óskar eftir und­an­þágu frá yfir­töku­skyldu sem mynd­að­ist eftir að félagið eign­að­ist yfir 30 pró­sent eign­ar­hlut í Eim­skip þann 10. mars síð­ast­lið­inn. 

Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands í dag segir að með bréfi til fjár­mála­eft­ir­lits Seðla­banka Íslands í dag hafi Sam­herji Hold­ing óskað eftir „und­an­þágu frá yfir­töku­skyld­unni vegna þeirra sér­stöku aðstæðna sem hefðu skap­ast á fjár­mála­mark­aði vegna útbreiðslu Covid-19. Í lögum um verð­bréfa­við­skipti er fjár­mála­eft­ir­lit­inu veitt heim­ild til að veita slíka und­an­þágu ef sér­stakar ástæður mæla með því.“

Auglýsing
Í beiðni Sam­herja Hold­ing kemur fram að uppi séu for­dæma­lausar aðstæður vegna þeirrar óvissu sem Covid-19 hafi skapað í efna­hags­um­hverfi Íslands. 

Björgólfur Jóhanns­son, starf­andi for­stjóri Sam­herja Hold­ing, segir að á örfáum dögum hafi allt efna­hags­um­hverfið breyst stór­lega, langt umfram það sem spár gerðu ráð fyr­ir. „Áhrifin eru afar víð­tæk og keðju­verk­andi á fjár­mála­mark­aði og á efna­hags­lífið í heild sinni. Við teljum ekki skyn­sam­legt að til­boð um yfir­töku fari fram í skugga þess mikla umróts sem nú á sér stað. Við vonum öll að aðstæður verði heppi­legri fyrr en síð­ar. Trú okkar á fram­tíð Eim­skips hefur ekk­ert breyst.“

Málið er nú til skoð­unar hjá fjár­mála­eft­ir­liti Seðla­banka Íslands, sem getur sett skil­yrði fyrir und­an­þág­unni, t.d. varð­andi frest til að selja hluti sem eru umfram 30 pró­sent eign­ar­hlut og með­ferð atkvæð­is­réttar á því tíma­bili.

Virði bréfa í Eim­skip hefur fallið um tæp 12 pró­sent síð­ast­lið­inn mán­uð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent