Hertar takmarkanir á samkomum en þær miðast nú við 20 manns

Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að takmarka samkomur enn frekar en áður vegna hraðari útbreiðslu Covid-19 í samfélaginu.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Heil­brigð­is­ráð­herra hefur ákveð­ið, í sam­ræmi við til­lögu sótt­varna­lækn­is, að tak­marka sam­komur enn frekar en áður vegna hrað­ari útbreiðslu Covid-19 í sam­fé­lag­inu. Við­burðir þar sem fólk kemur saman verða tak­mark­aðir við 20 manns í stað 100 áður. Við öll manna­mót þarf auk þess að tryggja að nánd milli manna verði yfir tveimur metr­um. Ákvörð­unin tekur gildi á mið­nætti annað kvöld. Tak­mörkun á skóla­haldi verður óbreytt.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins í dag.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni hefur sótt­varna­læknir haft þessar aðgerðir til skoð­unar síð­ustu daga, með hlið­sjón af þróun mála hér á landi, til­mælum Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­un­ar­innar og í ljósi aðgerða ann­arra ríkja. Ákvörðun heil­brigð­is­ráð­herra um frek­ari tak­mark­anir eins og sótt­varna­læknir leggur til á sér stoð í 12 gr. sótt­varna­laga, segir enn fremur í til­kynn­ingu stjórn­valda. 

Auglýsing

Helstu áhrif frek­ari tak­mörk­un­ar:

 • Allar fjölda­sam­komur þar sem fleiri en 20 manns koma saman eru óheim­ilar meðan tak­mörk­unin er í gildi. Á það jafnt við hvort sem fólk kemur saman í opin­berum rýmum eða einka­rým­um.
 • Hvar sem fólk kemur saman og í allri starf­semi skal tryggt að hægt sé að hafa a.m.k. 2 metra á milli ein­stak­linga.
 • Á öllum vinnu­stöðum eða þar sem önnur starf­semi fer fram skal vera tryggt að ekki séu fleiri en 20 ein­stak­lingar í sama rými. Þessar tak­mark­anir eiga einnig við um almenn­ings­sam­komur og aðra sam­bæri­lega starf­semi.
 • Sér­stakar reglur gilda um mat­vöru­versl­anir og lyfja­búð­ir. Þar verður heim­ilt að hafa allt að 100 manns inni í einu, að því gefnu að hægt sé að halda a.m.k. 2 metra fjar­lægð milli ein­stak­linga. Ef mat­vöru­versl­anir eru yfir 1.000 m2 er heim­ilt að hleypa til við­bótar einum ein­stak­lingi fyrir hverja 10 m2 þar umfram en þó aldrei fleiri en 200 við­skipta­vin­um.

Lokun sam­komu­staða og starf­semi vegna sér­stakrar smit­hættu

 • Sund­laug­um, lík­ams­rækt­ar­stöðv­um, skemmti­stöð­um, spila­söl­um, spila­kössum og söfnum skal lokað meðan á þessum tak­mörk­unum stend­ur.
 • Starf­semi og þjón­usta sem krefst mik­illar nálægðar milli fólks eða skapar hættu á of mik­illi nálægð er óheim­il. Þar undir fellur allt íþrótta­starf og einnig allar hár­greiðslu­stof­ur, snyrti­stof­ur, nudd­stofur og önnur sam­bæri­leg starf­semi. Þetta á einnig við um íþrótta­starf þar sem notkun á sam­eig­in­legum bún­aði getur haft smit­hættu í för með sér, s.s. skíða­lyft­ur.

Þrif og sótt­hreinsun almenn­ings­rýma

 • Í öllum versl­un­um, opin­berum bygg­ingum og á öðrum stöðum inn­an­dyra þar sem umgangur fólks er nokkur skal þrifið eins oft og unnt er, sér­stak­lega algenga snertifleti.
 • Við alla inn­ganga skal tryggja aðgang að sótt­hreins­andi vökva fyrir hendur og eins víða um rými og talin er þörf á, s.s. við afgreiðslu­kassa í versl­un­um.

Und­an­skilið ákvörðun um hertar tak­mark­anir

 • Sér­stök aug­lýs­ing sem áður hefur verið birt gildir um tak­mörkun skóla­starfs. Þó skal fylgja fjar­lægð­ar­mörkum um tveggja metra fjar­lægð milli ein­stak­linga eftir því sem það á við og mögu­legt er, einkum gagn­vart eldri börn­um.
 • Tak­mörk­unin gildir ekki um nauð­syn­lega heil­brigð­is­þjón­ustu sem ekki getur beð­ið.
 • Tak­mörk­unin tekur hvorki til alþjóða­flug­valla og -hafna, né til loft­fara og skipa.

Und­an­þágur

 • Heil­brigð­is­ráð­herra getur veitt und­an­þágu frá tak­mörkun á sam­komum í þágu alls­herj­ar­reglu eða öryggis rík­is­ins eða til verndar lífs eða heilsu manna eða dýra.
 • Sótt­varna­læknir getur veitt und­an­þágu frá sótt­kví vegna sam­fé­lags­legra ómissandi inn­viða sem mega ekki stöðvast vegna lífs­bjarg­andi starf­semi, s.s. raf­orku, fjar­skipta, sam­gangna, heil­brigð­is­starf­semi, lög­gæslu, sjúkra­flutn­inga og slökkvi­liða.
 • Allar und­an­þágur sem veittar hafa verið vegna sótt­kvíar falla úr gildi og þurfa þeir sem slíkt hafa fengið að sækja um að nýju sé þörf á því.

Heil­brigð­is­ráð­herra mun birta í Stjórn­ar­tíð­indum nýja aug­lýs­ingu um tak­mörkun á sam­komum í stað þeirrar eldri sem fellur þar með úr gildi. Gild­is­tími verður óbreytt­ur, það er til 12. apríl næst­kom­andi. Tak­mörk­unin tekur til lands­ins alls. Stjórn­völd end­ur­meta tak­mörk­un­ina eftir því sem efni standa til, hvort heldur til að aflétta henni fyrr, eða fram­lengja gild­is­tím­ann, að því er fram kemur í til­kynn­ing­unn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Flokkun fólks eftir málfari
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent