Nýgreindum smitum í Evrópu fjölgar einna minnst á Íslandi

Sóttvarnalæknir segir það ánægjulegt að nýgreindum smitum kórónuveirunnar á Íslandi fjölgi einna minnst af öllum löndum Evrópu. Það sé vísbending um að þær aðgerðir sem gripið hefur verið til hér á landi séu að virka.

Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Lárus Blöndal á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Lárus Blöndal á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Auglýsing

Sótt­varna­læknir segir að 92 ný smit af kór­ónu­veirunni hér á landi síð­asta sól­ar­hring­inn þurfi ekki að koma á óvart. Far­ald­ur­inn sé í upp­sveiflu. Þetta þurfi ekki að þýða að smit verði fleiri en haldið hafi ver­ið fram hingað til. Sveiflur séu eðli­legar í því fámenni sem hér er en skýr­ingin á fjöld­anum gæti líka verið sú að sam­fé­lags­smit sé að verða meira.

Enn á eftir að setja tölur um smit inn í spálíkan og meta hvenær far­ald­ur­inn muni ná hámarki. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag að enn væri gert ráð fyrir því að far­ald­ur­inn nái hámarki um miðjan apr­íl. Næstu dagar muni skera úr um það hvort að bestu eða verstu spár um útbreiðsl­una ræt­ist. Hins vegar væri all­ur und­ir­bún­ing­ur, m.a. í heil­brigð­is­kerf­inu, mið­aður við það að versta spá raun­ger­ist.

Tólf sjúk­lingar með COVID-19 liggja nú á Land­spít­al­an­um. Einn er á gjör­gæslu en hann er ekki í önd­un­ar­vél. Þá er fyr­ir­hugað að útskrif­a 4-5 í dag.

Auglýsing

Þórólfur sagði að nú væri tíma­bært að reyna að leggja mat á þær aðgerðir sem gripið hefur verið til fram að þessu hér á landi sem eru að ­greina snemma, ein­angra sýkta, rekja smit og setja í sótt­kví.

Helm­ingur smita meðal þeirra sem eru í sótt­kví

Jákvæða vís­bend­ingu sé meðal ann­ars að finna í þeirri ­stað­reynd að um helm­ingur allra sem eru að grein­ast með veiruna þessa dag­ana eru ein­stak­lingar sem eru í sótt­kví. Það sýni að sótt­kví­ar­úr­ræðið sé að skila ár­angri og að með henni hafi verið komið í veg fyrir tölu­vert af smit­um. „Það er jákvætt,“ sagði Þórólf­ur. Hann benti einnig á að þegar Íslensk erfða­grein­ing var að taka hund­ruð sýna á dag voru jákvæð sýni aðeins í kringum 1 pró­sent. Hann sagði að nú væru ákveðnar vís­bend­ingar um að hlut­fallið kunni að vera að aukast sem bendi til aukn­ingar á sam­fé­lags­legu smiti. Það ætti hins vegar ekki að koma á óvart.

­Vís­inda­menn hjá mið­stöð lýð­heilsu­vís­inda hjá Háskóla Íslands­ hafa borið saman dag­lega með­al­tals­aukn­ingu á nýgreindum til­fellum á hverja ­þús­und íbúa hér á landi við hinar Norð­ur­landa­þjóð­irn­ar. „Það kemur í ljós að Ís­land er lægst á þessum skala,“ sagði Þórólf­ur. „sem segir að nýgreind­um ­fjölgar einna minnst hér á Íslandi og það er ágætis vitn­is­burður um það að þær að­gerðir sem við höfum verið að grípa til hafa skilað árangri.“

Þórólfur sagði að stærð­fræð­ing­ur­inn Pawel Bar­toszek hefð­i kom­ist að svip­aðri nið­ur­stöðu hvað varðar aðrar Evr­ópu­þjóð­ir. „Þess­ar ­nið­ur­stöður um að aukn­ing á sýk­ingum á Íslandi er einna lægst af Evr­ópu­þjóð­u­m enn sem komið er er mjög ánægju­legt og á að hvetja okkur enn frekar til dáða og halda áfram með þær aðgerðir sem við höfum verið að beita fram að þessu.“

Sótt­varna­læknir minnti á að sam­fé­lags­legar aðgerðir á borð við þær að hvetja fólk til sótt­varna, þvo sér vel um hend­ur, nota spritt og virða fjar­lægð­ar­mörk, séu mik­il­vægar svo árangur náist.

Heims­skortur á sýna­tökupinnum

Að sögn Þór­ólfs virð­ist „heims­skort­ur“ nú vera á sýna­tökupinnum og því kunni að koma að því að setja þurfi strang­ari skil­yrð­i ­fyrir sýna­tök­um. Hann sagði allra leiða leitað til að fá hingað til lands fleiri pinna og von er á send­ingu í þess­ari viku.

Tugir ábend­inga um brot á sótt­kví

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá almanna­varna­deild ­rík­is­lög­reglu­stjóra, sagði á fund­inum að lög­regl­unni bær­ust tugir ábend­inga á hverjum degi um að fólk væri að brjóta reglur um sótt­kví. Spurður hvort til­ ­greina komi að herða eft­ir­lit með sótt­kví sagði hann það ekki standa til. 

„Við höfum hingað til treyst fólki og að sam­fé­lagið standi saman í þessu,“ sagð­i hann. Lög­reglan hafi heim­ildir til að loka starf­semi, þar sem reglum sé ekki fram­fylgt, án fyr­ir­vara. „En við skulum halda áfram að treysta hvert öðru og ­gera þetta almenni­lega.“

Skorar á lands­menn að hafa veiru­frían klukku­tíma

Í kvöld er von á hertum aðgerðum um sam­komu­bann en það er heil­brigð­is­ráð­herra sem tekur ákvarð­anir um slíkt á grund­velli leið­bein­inga ­sótt­varna­lækn­is. „Við erum að fara að herða þessar regl­ur,“ sagði Víð­ir, „og við viljum brýna fyrir [ykk­ur] að ef þið eruð kvefuð – verið heima. Ef þú ert ­með bein­verki eða slíkt – vertu heima. Og ef þú heldur að þú sért að verða veikur – vertu þá heima.“

Hann end­aði fund­inn á því að hvetja lands­menn til þess að ­taka „veiru­frí­an“ klukku­tíma milli klukkan 20-21 í kvöld þar sem talað yrði um eitt­hvað allt annað en kór­ónu­veiruna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent