Fáir treysta fjármálakerfinu í tengslum við viðbrögð við faraldrinum

Almannavarnir og heilbrigðisstofnanir njóta yfirgnæfandi trausts landsmanna hvað viðbrögð við kórónuveirunni varðar. Á móti segjast fleiri vantreysta fjármálakerfinu en bera til þess traust, samkvæmt nýrri könnun MMR.

Fleiri vantreysta bönkunum en treysta þeim í tengslum við viðbrögð vegna útbreiðslu kórónuveirunnar, samkvæmt könnun MMR.
Fleiri vantreysta bönkunum en treysta þeim í tengslum við viðbrögð vegna útbreiðslu kórónuveirunnar, samkvæmt könnun MMR.
Auglýsing

Almanna­varnir og heil­brigð­is­stofn­anir njóta afger­andi trausts hjá íslenskum almenn­ingi þegar kemur að við­brögðum við útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar, sam­kvæmt skoð­ana­könnun MMR sem fram­kvæmd var dag­ana 18.-20. mar­s. 

Um 90 pró­sent aðspurðra sögð­ust bera frekar eða mjög mikið traust til við­bragða bæði almanna­varna og heil­brigð­is­stofn­ana við útbreiðslu veirunn­ar. Traust til lög­regl­unnar mæld­ist litlu minna, eða rúm átta­tíu pró­sent. 

Rúm­lega helm­ingur lands­manna ber traust til Seðla­bank­ans og rík­is­stjórn­ar­innar hvað við­brögð við far­aldr­inum varð­ar, sam­kvæmt könn­un­inni, en 21 pró­sent aðspurðra sögð­ust bera lítið traust til rík­is­stjórn­ar­innar í tengslum við við­brögð við far­aldr­in­um.

AuglýsingMynd: MMR

Traust til rík­is­stjórn­ar­innar fór vax­andi með auknum aldri svar­enda en 59 pró­sent í hópi elstu þátt­tak­enda kváð­ust bera mikið traust til rík­is­stjórn­ar­inn­ar, sam­an­borið við 44 pró­sent þeirra sem voru á aldr­inum 18 til 29 ára. 

Tekið skal fram að þegar könn­unin var gerð hafði rík­is­stjórnin ekki kynnt allar þær aðgerðir sem nú hafa verið boð­aðar til þess að mæta efna­hags­á­föll­unum sem fyr­ir­séð er að heims­far­ald­ur­inn valdi hér­lend­is.

Þrjá­tíu og níu pró­sent þátt­tak­enda sögð­ust bera frekar eða mjög mikið traust til Alþingis í tengslum við við­brögð við veirunni, en 27 pró­sent bera lítið traust til Alþingis í þeim aðstæðum sem nú eru uppi.

Fleiri van­treysta fjár­mála­kerf­inu en treysta

Einu aðil­arnir af þeim sem spurt var um í könnun MMR, sem fleiri van­treysta en bera traust til, eru bank­arnir og líf­eyr­is­sjóð­irn­ir. Ein­ungis 27 pró­sent segj­ast bera frekar eða mjög mikið traust til bank­anna í tengslum við við­brögð við veirunni, en 28 pró­sent segj­ast bera lítið traust til bank­anna.

Líf­eyr­is­sjóð­irnir njóta minnst traust almenn­ings af öllum þeim sem spurt var um, sam­kvæmt könn­un­inni, en 20 pró­sent segj­ast bera traust til þeirra á meðan að fjórð­ungur aðspurðra, 25 pró­sent, sögð­ust van­treysta þeim.

Píratar og mið­flokks­fólk van­treysta rík­i­s­tjórn­inni helst

Þegar traust á hinum ýmsu aðilum er brotið niður eftir yfir­lýstum stuðn­ingi við stjórn­mála­flokka sést að stuðn­ings­menn rík­is­stjórn­ar­flokk­anna eru, eins og vænta mátti, lík­leg­astir til þess að treysta rík­is­stjórn­inni.

Næst þar á eftir komu stuðn­ings­menn Við­reisn­ar, en 62 pró­sent þeirra sögð­ust bera frekar eða mjög mikið traust til rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

Mynd: MMR

Þeir sem lýstu yfir stuðn­ingi við Mið­flokk­inn og Pírata skáru sig nokkuð frá öðrum hvað traust á rík­is­stjórn­inni varð­ar, en innan við þrjá­tíu pró­sent stuðn­ings­manna beggja flokka sögð­ust treysta við­brögðum rík­is­stjórn­ar­innar við útbreiðslu veirunn­ar. 

Stuðn­ings­fólk Sjálf­stæð­is­flokks og Við­reisnar sker sig hins vegar úr varð­andi traust á banka­kerf­inu við þessar aðstæð­ur, en 47 pró­sent sjálf­stæð­is­manna sögð­ust treysta við­brögðum bank­anna og 40 pró­sent við­reisn­ar­fólks.

Lands­menn treysta hvorum öðrum ágæt­lega

Helm­ingur lands­manna treystir almenn­ingi í tengslum við við­brögð við útbreiðslu veirunn­ar, sam­kvæmt könn­un­inni, en 14 pró­sent sögð­ust á móti bera lítið traust til almenn­ings.

Stuðn­ings­fólk Pírata, Mið­flokks­ins og Sam­fylk­ing­ar­innar reynd­ist ólík­legra en stuðn­ings­fólk ann­arra flokka til að segj­ast bera mikið traust til almenn­ings í land­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að von sé á góðum tíðindum frá Noregi líka.
Danmörk opnar fyrir Íslendingum 15. júní og von á góðum fréttum frá Noregi
Danmörk opnar landamæri sín fyrir Íslendingum, Norðmönnum og Þjóðverjum 15. júní. Fyrst um sinn verður ferðamönnum þó bannað að gista í Kaupmannahöfn og þeir beðnir um að sýna fram á að þeir hafi sex nátta dvöl bókaða í landinu.
Kjarninn 29. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent