Segir Viðskiptaráð kasta kaldri gusu í andlit fólks sem sé að bjarga mannslífum

BSRB gagnrýnir umsögn Viðskiptaráðs um fjáraukafrumvarp harðlega, en þar kom fram vilji til að láta skerða starfshlutföll og kjaraskerðingar hjá opinberum starfsmönnum.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Auglýsing

„Að krefj­ast þess að opin­berir starfs­menn sæti launa­skerð­ingum kemur eins og köld gusa í and­lit fólks sem leggur nótt við nýtan dag að bjarga manns­lífum og gera líf sam­borg­ara sinna bæri­legra, tryggja heilsu almenn­ings og halda uppi nauð­syn­legri þjón­ust­u,“ segir Sonja Ýr Þor­bergs­dótt­ir, for­maður BSRB.

Þar vísar hún í þær hug­myndir sem settar eru fram í umsögn Við­skipta­ráðs um frum­varp til fjár­auka­laga, og Kjarn­inn greindi frá í morg­un. Á meðal þess sem ráðið sagði þar að það séu mikil von­brigði að ekk­ert hafi heyrst frá stjórn­­völdum um stór­­fellda lækkun starfs­hlut­­falls og tíma­bundnar kjara­skerð­ingar opin­berra starfs­­manna vegna efna­hags­­legra afleið­inga veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­­dómn­­um. 

Þar sagði einnig að Ísland sé varla byrjað að sjá hverjar afleið­ing­­arnar verða af COVID-19 en stóra myndin sé sú að lands­fram­­leiðsla á mann muni falla veru­­lega. Hvað atvinn­u­lífið varði heyri til und­an­­tekn­inga að atvinn­u­­greinar verði ekki fyrir fjár­­hags­­legu höggi sem aftur leiðir til upp­­­sagna og kjara­rýrn­un­­ar. 

Sonja segir að meiri­hluti þjóð­ar­innar hafi lagt áherslu á að sam­staðan sé mik­il­væg­asta vopnið í bar­átt­unni gegn vánni sem fylgir COVID-19, bæði heilsu­fars­lega og efna­hags­lega. „Aðrir kjósa sér greini­lega aðra leið.“

Auglýsing
Í til­kynn­ingu frá BSRB vegna þessa segir einnig að skiln­ings­leysi Við­skipta­ráðs á opin­berum rekstri bendi til þess að við­skipta­lífið á Íslandi skilji ekki að það er einmitt grunn­þjón­ustan sem geri þeim kleift að starfa. „Hvernig ætla íslensk fyr­ir­tæki að starfa og dafna án öfl­ugs heil­brigð­is- og mennta­kerf­is? Hvernig á starfs­fólk fyr­ir­tækj­anna að geta sinnt störfum sínum ef ekki eru til staðar leik­skól­ar, grunn­skólar hjúkr­un­ar­heim­ili, þjón­usta við fólk með fötlun og langvar­andi veik­indi? Hver á að hirða sorpið sem skap­ast í rekstr­inum og dag­legu lífi starfs­fólks­ins, hver á að þrífa og tryggja hrein­læti? Hvernig ætla að fyr­ir­tækin að starfa í sam­fé­lagi án öfl­ugrar lög­gæslu? Hvernig ætla fyr­ir­tækin að koma vörum sínum og þjón­ustu á markað án trausts vega­kerfis og fjar­skipta­inn­viða? Hvernig ætla fyr­ir­tæki lands­ins að starfa í inn­lendu og alþjóð­legu umhverfi án íslensks stjórn­kerfis sem stendur vörð um leik­reglur og þjón­ustu við almenn­ing og fyr­ir­tæki?“

Krafa Sam­taka atvinnu­lífs­ins ótíma­bær og óskilj­an­leg

Kjarn­inn greindi einnig frá því að Sam­tök atvinn­u­lífs­ins hefðu verið á svip­uðum slóðum í sinni umsögn.

Þar var gerð athuga­­semd við að engin hag­ræð­ing­­ar­krafa sé sett á rík­­is­­stofn­­anir í fjár­­auka­laga­frum­varp­inu. „Við blasir að starf­­semi margra stofn­ana mun drag­­ast veru­­lega saman eða jafn­­vel liggja niðri í ein­hverjar vikur eða mán­uði vegna far­ald­­ur­s­ins. Eðli­­legt væri að samið yrði við starfs­­menn um að fara í hluta­­störf í sam­ræmi við lög um breyt­ingu á lögum um atvinn­u­­leys­is­­trygg­ingar og lögum um Ábyrgð­­ar­­sjóð launa (minnkað starfs­hlut­­fall) sem sam­­þykkt voru á Alþingi sl. föst­u­dag.“

BSRB segir að krafa um hag­ræð­ingu í rík­is­rekstri nú þegar reynir á almanna­þjón­ust­una sé algjör­lega ótíma­bær og óskilj­an­leg. „Að hvetja stjórn­völd til þess að lækka starfs­hlut­fall starfs­manna til þess eins að greiða atvinnu­leys­is­bætur á móti annað dæmi um órök­rétta og gagns­lausa ráð­stöf­un. BSRB hefur stutt aðgerðir stjórn­valda sem lúta að því að bjarga þeim fyr­ir­tækjum frá gjald­þroti sem eru rekstr­ar­hæf en verða fyrir alvar­legum áföllum af völdum veirunn­ar. Það er hins vegar umhugs­un­ar­efni þegar stöndug fyr­ir­tæki sem greitt hafa eig­endum millj­arða í arð­greiðslur á und­an­förnum árum fara strax í að lækka starfs­hlut­fall eða segja upp fólki í tíma­bund­inni nið­ur­sveiflu frekar en að standa með sínu starfs­fólki.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent