Ekki gagnlegt að nota áfengi til að takast á við erfiðar tilfinningar

Landlæknir hvetur fólk til að auka ekki áfengisneyslu sína á meðan faraldrinum stendur. Hún hafi til að mynda slæm áhrif á heilsu og svefn. Mikil aukning hefur orðið á sölu áfengis í Vínbúðunum síðan samkomubann var sett á.

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

Alma Möller land­læknir ítrek­aði á dag­legum blaða­manna­fundi í dag að ekki væri gagn­legt að nota áfengi til að takast á við erf­iðar til­finn­ingar eins og áhyggjur og kvíða – eða til að slaka á. Það væri skamm­góður vermir sem gerði ógagn.

Fram kom í fréttum í gær að sala á áfengi í Vín­búð­unum hefði auk­ist um 24 pró­sent í lítrum talið síðan sam­komu­bannið hóf­st, miðað við sömu vikur í fyrra. Við­skipta­vinum hefði þó ekki fjölgað eins, svo hver og einn keypti meira. Lítra­sala á rauð­víni og hvítvíni hefði auk­ist um helm­ing.

Neysla áfengis veikir ónæm­is­kerfið

„Þær fréttir að sala áfengis hafi auk­ist til muna eftir að sam­komu­bann var sett á hefur valdið okkur áhyggj­um. Og það er þannig að neysla áfengis veikir ónæm­is­kerfið og hún hefur nei­kvæð áhrif á heilsu og vellíðan til lengri tíma enda teng­ist neysla fjölda sjúk­dóma,“ sagði Alma. Hún bætti því við að áfengi gæti hugs­an­lega hjálpað fólki að sofna en það rýrði mjög gæði svefns­ins.

Auglýsing

Land­læknir benti jafn­framt á að mik­il­vægt væri að muna að undir áhrifum áfengis dofn­aði dóm­greindin og þá væri meiri hætta á því að „við hlýðum ekki Víði og fylgjum ekki fyr­ir­mæl­u­m“.

Allir þurfa að vera að varð­bergi

Alma minnt­ist enn fremur á orð rík­is­lög­reglu­stjóra sem hún við­hafði fyrir nokkrum dögum að í svona ástandi væri hætta á að heim­il­is­of­beldi ykist. Að börnum yrði ekki sinnt nægi­lega vel, þannig að allir þyrftu að vera á varð­bergi.

„Þannig að nú er tími til að kynna sér hvernig við borðum hollt, hvernig við hreyfum okkur og ég ætla sér­stak­lega að nefna svefn sem er ein mik­il­væg­asta und­ir­staða heilsu. Og ef það er ekki tími núna til að huga að svefni þá hvenær?“ spurði Alma.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent