Viðskiptaráð hvetur þá sem búa yfir upplýsingum um bótasvik að tilkynna þau

Borist hafa ábendingar til stéttarfélaganna um að starfsfólk sem fyrirtæki hefur sett á hlutabætur sé enn látið vinna fullt starf. Viðskiptaráð fordæmir slík hlutabótasvik.

1. maí 2019 - Kröfuganga
Auglýsing

Við­skipta­ráð Íslands for­dæmir mis­notkun á hluta­bóta­úr­ræðum stjórn­valda sem vinnur gegn mark­miðum þeirra og brýtur gegn öllum við­teknum venjum góðra stjórn­ar­hátta. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Við­skipta­ráði í dag.

Fram hefur komið hjá stétt­ar­fé­lögum að atvinn­u­rek­endur hafi lækkað starfs­hlut­­fall starfs­­manna en kraf­ist vinn­u­fram­lags umfram hið nýja hlut­­fall. Þá kom fram hjá Efl­ingu í gær að borist hefðu ábend­ingar um að starfs­fólk sem fyr­ir­tæki hefur sett á hluta­bætur væri enn látið vinna fullt starf. Fyr­ir­tæki hefðu þannig fært launa­kostnað yfir á ríkið en þegið vinnu starfs­fólks­ins. Um væri að ræða grófa mis­notkun á almannafé sem gengi þvert á mark­mið hluta­bóta­leið­ar­inn­ar.

Í til­kynn­ingu Við­skipta­ráðs segir að stjórn­völd, atvinnu­lífið og lands­menn allir hafi tekið höndum saman til að standa vörð um störf við óvið­jafn­an­legar aðstæð­ur. Í þeirri við­leitni hafi stjórn­völd lagt fram mik­il­vægar og tíma­bundnar ráð­staf­anir í formi hluta­at­vinnu­leys­is­bóta.

Auglýsing

„Við­skipta­ráð Íslands for­dæmir mis­notkun á slíkum úrræðum sem vinnur gegn mark­miðum þeirra og brýtur gegn öllum við­teknum venjum góðra stjórn­ar­hátta. Stuðli atvinnu­rek­andi að slíkum bóta­svikum getur það varðað við hegn­ing­ar­lög. Atvinnu­rek­end­ur, stétt­ar­fé­lög, launa­fólk og aðrir sem búa yfir upp­lýs­ingum um bóta­svik eru hvattir til að til­kynna það til Vinnu­mála­stofn­un­ar,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Sumir ætli að not­færa sér þennan harm­leik

Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, segir á vef­síðu stétt­ar­fé­lags­ins að sumir atvinnu­rek­endur ætli greini­lega að not­færa sér þann harm­leik sem þessi far­aldur er til að rík­i­s­væða kostn­að­inn en halda tekj­un­um. „Þetta er geysi­lega ósvífið gagn­vart atvinnu­leys­is­trygg­ing­ar­sjóði, og kald­rana­leg eig­in­girni á hættu­tím­um.“

Sólveig Anna Jónsdóttir Mynd: Bára Huld Beck

Hún bendir enn fremur á að oft hafi spjótum verið beint að fátæku fólki sem sakað sé um að svindla á bóta­kerf­um. „Nú sjáum við dæmi um að vell­auðug fyr­ir­tæki, sem hafa greitt sér millj­ónir og millj­arða í arð, eru að nýta sér neyð­ar­úr­ræði rík­is­ins. Stjórn­völd þurfa að koma í veg fyrir svik þegar í stað,“ segir hún.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent