Vilhjálmur segir Drífu hafa lagt fram tillögu um að fresta öllum launahækkunum

Fráfarandi varaforseti ASÍ segir að forseti sambandsins hafi lagt fram tillögu á föstudag um að taka tímabundnar launahækkanir af fólki en hafi hafnað því að lækka mótframlag atvinnurekenda í lífeyrissjóð í sex mánuði hið minnsta.

villibirgisrúv.jpg
Auglýsing

Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, segir að hann lýsi undrun sinni á orðum Drífu Snædal, for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), sem sagði í við­tali á RÚV í morgun ekki væri hægt að lækka mót­fram­lag atvinnu­rek­enda í líf­eyr­is­sjóði starfs­manna tíma­bundið vegna þess að það væri „of alvar­leg aðgerð til að hægt sé að grípa til henn­ar.“

Vil­hjálmur segir að Drífa hafi á fundi síð­ast­lið­inn föstu­dag lagt fram til­lögu um að fresta öllum launa­hækk­unum á íslenskum vinnu­mark­aði tíma­bund­ið. „Það vekur því for­undrun mína að telja það í lagi að leggja fram til­lögu um að fresta og taka allar launa­hækk­anir af launa­fólki á öllum íslenskum vinnu­mark­aði, en segja núna nokkrum dögum síðar að það sé of „al­var­lega aðgerð“ að lækka mót­fram­lag atvinnu­rek­enda tíma­bundið í líf­eyr­is­sjóð.[...]Mér finnst það þyngra en tárum taki að hafa lagt fram til­lögu um taka tíma­bundið launa­hækk­anir af launa­fólki í stað þess að fara þessa líf­eyr­is­leið sem skilar eins og áður hefur komið fram sama ávinn­ingi. En það virð­ist vera sem sumir í verka­lýðs­hreyf­ing­unni líti á líf­eyr­is­sjóð­ina sem „heilaga“ sem aldrei megi gagn­rýna né snerta.“

Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu Vil­hjálms á Face­book. Hann ákvað fyrr í dag að segja af sér emb­ætti vara­for­seta ASÍ til að mót­mæla ákvörðun sam­bands­ins um að hafna því að mót­fram­lag atvinnu­rek­enda í líf­eyr­is­sjóð starfs­manna þeirra yrði lækkað um 3,5 pró­sentu­stig í sex mán­uði hið minnsta. 

Auglýsing
Hann segir að það liggi fyrir að fjöl­margir atvinnu­rek­endur hafi óskað eftir við stétt­ar­fé­lögin að við þessar for­dæma­lausu aðstæður sem uppi eru yrðu launa­hækk­unum sem koma til fram­kvæmda í dag, og samið var um í Lífs­kjara­samn­ing­un­um, frestað. „Ég hef alltaf sagt að það komi ekki til greina, enda þarf launa­fólk á þessum launa­hækk­unum á að halda. Hins vegar höfum við Ragnar Þór hjá VR viljað fara aðra leið vegna þess skelf­ingar ástands sem ríkir á vinnu­mark­aðnum vegna far­ald­urs­ins,“ skrifar Vil­hjálm­ur. 

Aðal­mark­miðið með þeirri aðgerð væri að verja störf og ef hún myndi leiða til þess að okkur tæk­ist að verja 200, 400, 500 eða jafn­vel þús­undir starfa þá væri hún skyn­sam­leg að mati Vil­hjálms. „Það er ábyrgð­ar­laust að gera ekki neitt enda er vinnu­mark­að­ur­inn að breyt­ast í blóð­ugan víg­völl og það bitnar eins og alltaf á almennu launa­fólki eins og tölur Vinnu­mála­stofn­unar stað­festa.“

Vil­hjálmur seg­ist hafa skynjað á sam­tölum sínum við stjórn­völd á und­an­förnum dögum að það væri fullur vilji þeirra til að styðja við, ef verka­lýðs­hreyf­ingin og atvinnu­rek­endur næðu sam­an, með nokkrum „að­gerðum eins og að koma hlut­deild­ar­lán­unum í gegn sem Covid mál sem og að verja heim­ilin fyrir hugs­an­legu verð­bólgu­skot­i.“

Verjum störf­in, verjum kaup­mátt­inn og verjum heim­il­in Í morgun var við­tal við for­seta ASÍ á RUV þar sem hún segir að...

Posted by Vil­hjálmur Birg­is­son on Wed­nes­day, April 1, 2020

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent