Vill tífalda listamannalaun

Þingmaður Samfylkingarinnar leggur til að ríkissjóður auki framlag sitt til listamannalauna úr 650 milljónum króna í 6,5 milljarða króna.

Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Ágúst Ólafur Ágústs­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, leggur til að lista­manna­laun verði látin ná til tíu sinnum fleiri lista­manna en þau gera nú, eða alls um 3.500 manns í stað 325 manns. 

Lista­manna­launin eru rúm­lega 407 þús­und krónur á mán­uði og þeim er úthlutað að mestu í þrjá til tólf mán­uði til tón­list­ar­flytj­enda, tón­skálda, rit­höf­unda, sviðs­lista­fólks, mynd­list­ar­manna og hönn­uða. Í ár sóttu 1.544 um launin en 325 fengu þau, líkt og áður sagði.

Kostn­aður rík­is­sjóðs við greiðslu lista­manna­launa er nú um 650 millj­ónir króna á ári. Í grein sem Ágúst Ólafur skrif­ar, og birt­ist á Vísi í morg­un, leggur hann til að launin verði marg­földum með því að þau nái til tíu sinnum fleiri en þau gera nú. Sá fjöldi, alls um 3.500 manns, er svip­aður fjöldi og heild­ar­um­fang þeirra sem starfa sjálf­stætt í menn­ingu á Ísland­i. 

Auglýsing
Í grein­inni segir að til­lagan muni kosta um 6,5 millj­arða króna, sem sé svipað og eitt pró­sentu­stig af atvinnu­leysi. „Þessi til­laga mín mun spara hinu opin­bera með minna atvinnu­leysi, auk þess sem aukin umsvif lista­manna skilar miklu fjár­munum í rík­is­sjóð. Einnig væri hægt að hækka lista­manna­launin þannig að þau næðu mið­gild­is­launum í land­inu upp í 650 þús­und á mán­uði. Að auki yrði til mikil list­sköpun öllum hags­bóta og það er ómet­an­legt, ekki síst á þessum tím­um.“

Segir starfs­grund­völl lista­manna far­inn

Ágúst Ólafur bendir á í grein­inni að Íslend­ingar hafið notið fjöl­margra streym­is­tón­leika tón­list­ar­fólks og segir að án listar sé mann­fólk „ná­lægt því að upp­fylla ein­ungis ein­föld­ustu kröfur dýra­rík­is­ins“.

Nú sé staðan þannig að lista­fólkið sé í hættu þar sem búið sé að banna  nær alla við­burði sem stétt lista­manna reiði sig á. „Á þetta við leik­sýn­ing­ar, tón­leika, árs­há­tíð­ir, upp­tök­ur, bíó­sýn­ingar og lista­sýn­ingar en einnig ýmsan rekstur veit­inga­húsa og ann­arra staða sem bjóða upp á lif­andi list af öllu tagi. Tak­mark­anir eru jafn­vel á jarð­ar­förum og brúð­kaup­um. Sam­kvæmt nýj­ustu fréttum verður bann á við­burðum hugs­an­lega langt eftir árinu og þar með talið bæj­ar- og menn­ing­ar­há­tíðum sum­ars­ins. Það yrði gíf­ur­legt fjár­hags­legt tjón fyrir tug­þús­undir lands­manna.“

Lista­menn þurfi því á hinu opin­bera að halda þar sem starfs­grund­völlur þeirra sé far­inn. „Ef listin á að lifa þurfum við hin því að gera eitt­hvað.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent