Vill tífalda listamannalaun

Þingmaður Samfylkingarinnar leggur til að ríkissjóður auki framlag sitt til listamannalauna úr 650 milljónum króna í 6,5 milljarða króna.

Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Ágúst Ólafur Ágústs­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, leggur til að lista­manna­laun verði látin ná til tíu sinnum fleiri lista­manna en þau gera nú, eða alls um 3.500 manns í stað 325 manns. 

Lista­manna­launin eru rúm­lega 407 þús­und krónur á mán­uði og þeim er úthlutað að mestu í þrjá til tólf mán­uði til tón­list­ar­flytj­enda, tón­skálda, rit­höf­unda, sviðs­lista­fólks, mynd­list­ar­manna og hönn­uða. Í ár sóttu 1.544 um launin en 325 fengu þau, líkt og áður sagði.

Kostn­aður rík­is­sjóðs við greiðslu lista­manna­launa er nú um 650 millj­ónir króna á ári. Í grein sem Ágúst Ólafur skrif­ar, og birt­ist á Vísi í morg­un, leggur hann til að launin verði marg­földum með því að þau nái til tíu sinnum fleiri en þau gera nú. Sá fjöldi, alls um 3.500 manns, er svip­aður fjöldi og heild­ar­um­fang þeirra sem starfa sjálf­stætt í menn­ingu á Ísland­i. 

Auglýsing
Í grein­inni segir að til­lagan muni kosta um 6,5 millj­arða króna, sem sé svipað og eitt pró­sentu­stig af atvinnu­leysi. „Þessi til­laga mín mun spara hinu opin­bera með minna atvinnu­leysi, auk þess sem aukin umsvif lista­manna skilar miklu fjár­munum í rík­is­sjóð. Einnig væri hægt að hækka lista­manna­launin þannig að þau næðu mið­gild­is­launum í land­inu upp í 650 þús­und á mán­uði. Að auki yrði til mikil list­sköpun öllum hags­bóta og það er ómet­an­legt, ekki síst á þessum tím­um.“

Segir starfs­grund­völl lista­manna far­inn

Ágúst Ólafur bendir á í grein­inni að Íslend­ingar hafið notið fjöl­margra streym­is­tón­leika tón­list­ar­fólks og segir að án listar sé mann­fólk „ná­lægt því að upp­fylla ein­ungis ein­föld­ustu kröfur dýra­rík­is­ins“.

Nú sé staðan þannig að lista­fólkið sé í hættu þar sem búið sé að banna  nær alla við­burði sem stétt lista­manna reiði sig á. „Á þetta við leik­sýn­ing­ar, tón­leika, árs­há­tíð­ir, upp­tök­ur, bíó­sýn­ingar og lista­sýn­ingar en einnig ýmsan rekstur veit­inga­húsa og ann­arra staða sem bjóða upp á lif­andi list af öllu tagi. Tak­mark­anir eru jafn­vel á jarð­ar­förum og brúð­kaup­um. Sam­kvæmt nýj­ustu fréttum verður bann á við­burðum hugs­an­lega langt eftir árinu og þar með talið bæj­ar- og menn­ing­ar­há­tíðum sum­ars­ins. Það yrði gíf­ur­legt fjár­hags­legt tjón fyrir tug­þús­undir lands­manna.“

Lista­menn þurfi því á hinu opin­bera að halda þar sem starfs­grund­völlur þeirra sé far­inn. „Ef listin á að lifa þurfum við hin því að gera eitt­hvað.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hvað er svona merkilegt við Mauna Loa?
Það er stærsta virka eldfjall jarðar þrátt fyrir að hafa ekki gosið í tæp fjörutíu ár. Allt þar til fyrir nokkrum dögum er ólgandi hraunið tók að flæða upp úr 180 metra djúpri öskjunni. Eldfjallið Mauna Loa þekur um helming stærstu eyju Hawaii.
Kjarninn 7. desember 2022
Teitur Björn Einarsson er varaþingmaður Sjálfstæðisflokks, auk þess að starfa sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, þar sem hann fæst m.a. við verkefni á sviði sjálfbærni.
„Vandfundin“ sé sú atvinnugrein sem búi við meira eftirlit á Íslandi en fiskeldi
Varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins tók til varna fyrir fiskeldi í opnum sjókvíum á Alþingi í dag og sagði hagsmunaöfl fara með staðlausa stafi um umhverfisáhrif greinarinnar. Hann minntist ekkert á nýlega slysasleppingu frá Arnarlaxi í ræðu sinni.
Kjarninn 7. desember 2022
Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, ásamt Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, við þingsetningu Alþingis í haust.
Sóknargjöld hækkuð um 384 milljónir króna milli umræðna
Samkvæmt fjárlagafrumvarpinu áttu sóknargjöld sem ríkissjóður greiðir fyrir hvern einstakling að lækka á næsta ári. Nú hefur verið lögð til breyting þess efnis að þau hækka. Alls kosta trúmál ríkissjóð um 8,8 milljarða króna á næsta ári.
Kjarninn 7. desember 2022
Yfirlæknir á bráðadeild segir vert að íhuga skorður á sölu og notkun flugelda
Frá 2010 hafa þrettán manns orðið fyrir varanlegu heilsutjóni vegna flugeldaáverka, eða einn um hver áramót að meðaltali. Yfirlæknir á bráðamóttöku Landspítalans segir vert að íhuga að setja frekari skorður á innflutning, sölu og notkun flugelda.
Kjarninn 7. desember 2022
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent