Vill tífalda listamannalaun

Þingmaður Samfylkingarinnar leggur til að ríkissjóður auki framlag sitt til listamannalauna úr 650 milljónum króna í 6,5 milljarða króna.

Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Ágúst Ólafur Ágústs­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, leggur til að lista­manna­laun verði látin ná til tíu sinnum fleiri lista­manna en þau gera nú, eða alls um 3.500 manns í stað 325 manns. 

Lista­manna­launin eru rúm­lega 407 þús­und krónur á mán­uði og þeim er úthlutað að mestu í þrjá til tólf mán­uði til tón­list­ar­flytj­enda, tón­skálda, rit­höf­unda, sviðs­lista­fólks, mynd­list­ar­manna og hönn­uða. Í ár sóttu 1.544 um launin en 325 fengu þau, líkt og áður sagði.

Kostn­aður rík­is­sjóðs við greiðslu lista­manna­launa er nú um 650 millj­ónir króna á ári. Í grein sem Ágúst Ólafur skrif­ar, og birt­ist á Vísi í morg­un, leggur hann til að launin verði marg­földum með því að þau nái til tíu sinnum fleiri en þau gera nú. Sá fjöldi, alls um 3.500 manns, er svip­aður fjöldi og heild­ar­um­fang þeirra sem starfa sjálf­stætt í menn­ingu á Ísland­i. 

Auglýsing
Í grein­inni segir að til­lagan muni kosta um 6,5 millj­arða króna, sem sé svipað og eitt pró­sentu­stig af atvinnu­leysi. „Þessi til­laga mín mun spara hinu opin­bera með minna atvinnu­leysi, auk þess sem aukin umsvif lista­manna skilar miklu fjár­munum í rík­is­sjóð. Einnig væri hægt að hækka lista­manna­launin þannig að þau næðu mið­gild­is­launum í land­inu upp í 650 þús­und á mán­uði. Að auki yrði til mikil list­sköpun öllum hags­bóta og það er ómet­an­legt, ekki síst á þessum tím­um.“

Segir starfs­grund­völl lista­manna far­inn

Ágúst Ólafur bendir á í grein­inni að Íslend­ingar hafið notið fjöl­margra streym­is­tón­leika tón­list­ar­fólks og segir að án listar sé mann­fólk „ná­lægt því að upp­fylla ein­ungis ein­föld­ustu kröfur dýra­rík­is­ins“.

Nú sé staðan þannig að lista­fólkið sé í hættu þar sem búið sé að banna  nær alla við­burði sem stétt lista­manna reiði sig á. „Á þetta við leik­sýn­ing­ar, tón­leika, árs­há­tíð­ir, upp­tök­ur, bíó­sýn­ingar og lista­sýn­ingar en einnig ýmsan rekstur veit­inga­húsa og ann­arra staða sem bjóða upp á lif­andi list af öllu tagi. Tak­mark­anir eru jafn­vel á jarð­ar­förum og brúð­kaup­um. Sam­kvæmt nýj­ustu fréttum verður bann á við­burðum hugs­an­lega langt eftir árinu og þar með talið bæj­ar- og menn­ing­ar­há­tíðum sum­ars­ins. Það yrði gíf­ur­legt fjár­hags­legt tjón fyrir tug­þús­undir lands­manna.“

Lista­menn þurfi því á hinu opin­bera að halda þar sem starfs­grund­völlur þeirra sé far­inn. „Ef listin á að lifa þurfum við hin því að gera eitt­hvað.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent