Róbert Spanó kjörinn forseti Mannréttindadómstóls Evrópu

47 ára Íslendingur er orðinn forseti Mannréttindadómstóls Evrópu.

Róbert Spanó.
Róbert Spanó.
Auglýsing

Íslend­ing­ur­inn Róbert Spanó var í dag kjör­inn for­seti Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu. Hann tekur við emb­ætt­inu 18. maí næst­kom­andi. Frá­far­andi for­seti dóm­stóls­ins er Lin­os-A­lex­andre Sicili­anos frá Grikk­landi sem lauk níu ára skip­un­ar­tíma­bili sínu í ár.

Róbert var kjör­inn vara­for­seti dóm­stóls­ins fyrir rúmu ári síð­an, eða 1. apríl 2019. 

Hann var áður for­­seti sinnar dóm­­deildar frá því í maí 2017 og sat meðal ann­­ars í dómnum sem dæmdi íslenska rík­­inu í óhag í Lands­rétt­­ar­­mál­inu svo­­kall­aða. Róbert sat í yfir­deild Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins sem hlust­aði á mál­flutn­ing í mál­inu í febr­úar síð­ast­liðnum og mun sitja þar áfram eftir að hann tekur við sem for­seti.

Auglýsing
Róbert fædd­ist í Reykja­vík þann 27. ágúst árið 1972.Hann útskrif­að­ist með gráðu í lög­fræði frá Háskóla Íslands árið 1997 og með masters­gráðu með áherslu á Evr­ópu­rétt og sam­an­burð­ar­lög­fræði frá Oxfor­d-há­skóla árið 2000.

Róbert vann sem vara­dóm­ari í hér­aðs­dómi árin 1997-1998 og var lög­fræði­ráð­gjafi og síðan aðstoð­ar­maður Umboðs­manns Alþingis frá 1998 til 2004. Hann var útnefndur Umboðs­maður Alþingis til bráða­birgða árið 2009 á meðan Tryggvi Gunn­ars­son starf­aði í rann­sókn­ar­nefnd um banka­hrun­ið. Róbert gegndi stöðu umboðs­manns til árs­ins 2013.

Árið 2009 var Róbert for­maður nefndar sem falið var að taka íslensk umferð­ar­lög til heild­ar­end­ur­skoð­unar og semja frum­varp til nýrra umferð­ar­laga.

Róbert var skip­aður laga­pró­fessor við Háskóla Íslands í nóv­em­ber árið 2006. Í sept­em­ber 2007 var hann kjör­inn vara­for­seti laga­deildar skó­lands og var síðar for­seti deild­ar­innar frá 2010 til 2013.

Róbert hóf níu ára tíma­bil sem dóm­ari við Mann­rétt­inda­dóm­stól Evr­ópu þann 1. nóv­em­ber árið 2013. Hann hefur skrifað mikið um mann­rétt­inda­lög, stjórn­lög, laga­túlkun og með­ferð saka­mála.

Mann­rétt­inda­sátt­mál­inn lög­festur hér 1994

Ísland gekkst undir Mann­rétt­inda­sátt­­mál­a Evr­ópu að þjóða­rétti árið 1953 en sam­­kvæmt tví­­eðl­is­­­kenn­ingu þjóða­réttar hafði hann því ekki bein laga­­leg áhrif hér á landi í rúm 40 ár eða fram að lög­­­fest­ingu árið 1994. Í kjöl­far lög­­­fest­ing­­ar­innar var mann­rétt­inda­kafla stjórn­­­ar­­skrár­innar breytt árið 1995 í sam­ræmi við sátt­­mál­ann. Mann­rétt­inda­­dóm­stól Evr­­ópu er síðan ætlað að tryggja að aðild­­ar­­ríki Evr­­ópu­ráðs­ins virði þau rétt­indi sem kveðið er á um í sátt­­mál­an­­um.

Dómar Mann­rétt­inda­­dóm­stóls­ins eru þó ekki bind­andi að íslenskum lands­lögum og hafa þannig ekki bein og milli­­liða­­laust rétt­­ar­á­hrif að íslenskum rétti. Sam­­kvæmt athuga­­semdum með frum­varpi að stjórn­­­skip­un­­ar­lög­unum 1995 var þó reiknað með að dómar Mann­rétt­inda­­dóm­stóls­ins myndu hafa leið­sagn­­ar­­gildi við skýr­ingu mann­rétt­inda­á­­kvæða. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hæfur til að meta hæfni þar til annað kemur í ljós
Eiríkur Tómasson, formaður dómnefndar um hæfni dómara, telur sig hæfan samkvæmt stjórnsýslulögum til að meta hæfni umsækjenda um embætti við Landsrétt, en árið 2017 var hann umsagnaraðili eins þeirra sem nú sækist eftir embættinu.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Allir ríkisstjórnarflokkarnir tapa fylgi milli mánaða
Píratar bæta verulega við sig milli mánaða í könnunum Gallup en Vinstri græn tapa umtalsverðu. Stuðningur við ríkisstjórnina heldur áfram að dala.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Frá Beirút, þar sem gríðarlega öflug sprenging olli manntjóni og gríðarlegum skemmdum síðdegis í gær.
Rauði krossinn hefur neyðarsöfnun fyrir Beirút
Rauði krossinn á Íslandi hefur hafið neyðarsöfnun vegna sprenginganna sem urðu í Beirút höfuðborg Líbanons í gær. Forseti Íslands sendi forseta Líbanons samúðarkveðju sína og þjóðarinnar í dag.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Ásta Logadóttir, Jóhann Björn Jóhannsson, Kristinn Alexandersson og Ólafur Hjálmarsson
Ísland í dag – Nærri tveimur áratugum síðar
Kjarninn 5. ágúst 2020
Áhyggjur og kvíði „eðlilegar tilfinningar við óeðlilegar aðstæður“
Á upplýsingafundi almannavarna í dag fór Agnes Árnadóttir, fagstjóri sálfræðiþjónustu heilsugæslunnar, yfir það hvað fólk gæti gert til að takast á við kvíða. Sóttvarnalæknir sagði kúrfuna í þessari bylgju vera svipaða þeirri síðustu.
Kjarninn 5. ágúst 2020
190 þúsund símtæki með smitrakningarappið virkt
Á upplýsingafundi almannavarna biðlaði Alma D. Möller landlæknir til Íslendinga um að halda áfram að nota smitrakningarappið Rakning C-19.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent