Trump ætlar að banna alla nýja innflytjendur

Donald Trump Bandaríkjaforseti ætlar að gefa út tilskipun sem bannar tímabundið öllum útlendingum sem vilja búa og starfa í Bandaríkjunum að gera það. Tilgangurinn er að verja bandarískt vinnuafl frá samkeppni erlendis frá.

Donald Trump á blaðamannafundi sem haldinn var í Hvíta húsinu í gær.
Donald Trump á blaðamannafundi sem haldinn var í Hvíta húsinu í gær.
Auglýsing

Don­ald Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, greindi frá því á Twitter í nótt að hann ætl­aði sér að loka Banda­ríkj­unum fyrir fólki ann­ars­staðar að sem hefði hug á því að flytja til lands­ins, til dæmis til að starfa. Þetta seg­ist hann ætla að gera til að verja banda­rískt vinnu­afl fyrir sam­keppni erlendis frá þegar að efna­hagur lands­ins fer að jafna sig af áhrifum sem hann hefur orðið fyrir vegna útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar. 

Trump skrif­aði á Twitter að hann hygð­ist skrifa undir for­seta­til­skipun um að fresta öllum inn­flutn­ingi fólks til Banda­ríkj­anna til að ná fram þessu mark­miði sínu.

Ljóst má vera að til­skip­unin mun ekki hafa nein telj­andi áhrif til skamms tíma þar sem að 150 lönd í heim­inum hafa þegar sett ein­hvers­konar skorður á ferða­lög og 50 lönd hafa algjör­lega lokað landa­mærum sínum tíma­bund­ið. Auk þess eru miklar hömlur á allt efna­hags­legt gang­verk víð­ast hvar í heim­inum sem dregur nær alveg úr líkum þess að fólk sé að flytja sig á milli landa í leit af störf­um.

For­set­inn sætti þó strax mik­illi gagn­rýni vegna yfir­lýs­ing­ar­innar fyrir að vera að nýta sér neyð­ar­á­stand til að inn­leiða póli­tíska hug­mynda­fræði sem hann aðhyllist og berst fyr­ir, en yfir­stand­andi aðstæður kalli ekki á. Í umfjöllun The New York Times er sagt að yfir­lýs­ingin séu nýjasta til­raun Trump til að inn­sigla Banda­ríkin frá umheim­in­um. 

Auglýsing
Búist sé við að form­leg til­skipun um að banna afgreiðslu nýrra grænna korta, sem veita land­vist­ar­leyfi, eða atvinnu­leyfa gætu sam­kvæmt upp­lýs­ingum blaðs­ins verið lögð fram í næstu viku. Áætl­unin gangi út á að rík­is­stjórn Trump þyrfti ekki lengur að sam­þykkja umsókn frá neinum erlendum rík­is­borg­arar sem vildi búa eða starfa í Banda­ríkj­unum um óskil­greinda fram­tíð. Með því myndi hið lög­lega inn­flytj­enda­kerfi Banda­ríkj­anna verða tekið úr sam­bandi á sama hátt og Trump hefur lengi barist fyrir að kerfi ólög­legra inn­flytj­enda í Banda­ríkj­unum verði. Ekki liggur fyrir enn sem komið er á hvaða laga­grund­velli Trump ætlar sér að ráð­ast í þessar aðgerð­ir.

Umfang vega­bréfs­á­rit­ana sem veittar hafa verið til útlend­inga sem vilja flytja til Banda­ríkj­anna hefur dreg­ist veru­lega saman í valda­tíð Trump. Árið 2016, þegar hann var kjör­inn, voru 617.752 slíkar veitt­ar. Í fyrra voru þær 462.422 og höfðu því dreg­ist saman um fjórð­ung.

Í takti við áherslur hans frá upp­hafi

For­seta­tíð Trump hefur ein­kennst mjög af auknum þjóð­ern­is­legum áherslum og ríkum vilja hans til að tak­marka flæði inn­flytj­enda til lands­ins. Hug­mynda­fræðin gengur út á að setja Banda­ríkin í fyrsta sætið (e. „Amer­ica fir­st“) og að gera Banda­ríkin stór­kost­leg að nýju (e. „Make Amer­ica Great Aga­in“). Á meðal helstu kosn­inga­lof­orða hans voru að byggja múr við landa­mæri Mexíkó til að ná fram því mark­miði. Sá múr hefur ekki verið reist­ur. Auk þess hefur Trump staðið í fjölda deilna við við­skipta­lönd Banda­ríkj­anna um gild­andi við­skipta­samn­inga þeirra á milli sem honum hefur fund­ist halla á sína lands­menn. Þar ber hæst að nefna nágrann­anna Mexíkó og Kanada ann­ars vegar og Kína hins veg­ar. Skýr vilji for­set­ans hefur verið að fram­leiðsla af ýmsum toga flytj­ist í auknum mæli heild­rænt aftur til Banda­ríkj­anna, enda hefur hann notið mik­illar hylli í þeim ríkjum þar sem iðn­aður var áður und­ir­stöðu­at­vinnu­vegur en mörg störf hafa horfið til ann­arra landa sam­hliða alþjóða­væð­ing­unni.

Á dag­legum blaða­manna­fundi vegna útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar, þar sem Trump fer iðu­lega mik­inn um ýmis mál­efni, í gær tal­aði for­set­inn meðal ann­ars um að hann vildi að vörur yrðu full­gerðar aftur í Banda­ríkj­un­um. Þ.e. að snúið yrði af þeirri braut alþjóða­væð­ingar að íhlutir yrðu fram­leiddir þar sem það er hag­stæð­ast og getan til þess er mest, en þess í stað yrðu þeir allir fram­leiddir innan landamæra Banda­ríkj­anna.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Ásmundar Friðrikssonar 34 milljónir frá því að hann settist á þing
Kostnaður almennings vegna aksturs þingmanna jókst um ellefu prósent milli ára. Fjórir af þeim fimm þingmönnum sem keyra mest eru í Sjálfstæðisflokknum og fá yfir 30 prósent allra endurgreiðslna vegna aksturs.
Kjarninn 26. janúar 2022
Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur.
Tímabært að „henda grímunni“
Í dag kemur í ljós hvort dönsk stjórnvöld fallist á tillögu farsóttarnefndar um að aflétta nær öllum takmörkunum í landinu á næstu dögum. „Tímabært“ segja margir sérfræðingar en einhverjir eru þó skeptískir á tímasetningu.
Kjarninn 26. janúar 2022
Íslandsbanki býst við að verðhækkanirnar á húsnæðismarkaðnum róist á árinu.
Spá fjögurra prósenta stýrivöxtum eftir tvö ár
Í nýrri þjóðhagsspá Íslandsbanka er gert ráð fyrir að stýrivextir verði 3,25 prósent á árinu. Í ársbyrjun 2024 verði vextirnir svo komnir í fjögur prósent, sem bankinn telur vera nálægt jafnvægisgildi þeirra.
Kjarninn 26. janúar 2022
SÁÁ fordæmir vændiskaup fyrrum formanns og ætlar að ráðast í gagngera skoðun
SÁÁ ætlar að gera nauðsynlegar umbætur á starfi sínu og kappkosta að tryggja öryggi skjólstæðinga sinna sem margir eru í viðkvæmri stöðu. „Umfram allt stöndum við með þolendum.“
Kjarninn 25. janúar 2022
Svandís Svavarsdóttir sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Segir þá samþjöppun sem átt hefur sér stað í sjávarútvegi ekki sanngjarna
Sjávar- og landbúnaðarráðherra og formaður Viðreisnar tókust á um sjávarútvegsmál á þingi í dag.
Kjarninn 25. janúar 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri og Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra tóku við félagshagfræðilegri greiningu um Sundabraut í gær.
Sundabraut samfélagslega hagkvæm, fækkar eknum kílómetrum en fjölgar bílferðum
Ábatinn af lagningu Sundabrautar fyrir samfélagið gæti numið allt að 236 milljörðum króna, samkvæmt greiningu Mannvits og COWI. Eknum kílómetrum gæti fækkað um rúmlega 140 þúsund á dag, en daglegum bílferðum gæti að sama skapi fjölgað um þúsundir.
Kjarninn 25. janúar 2022
Andrés Ingi Jónsson þingmaður Pírata.
„Það er lygi hjá Útlendingastofnun“
Miklar umræður sköpuðust á þingi í dag um fyrirkomulag er varðar afgreiðslu umsókna um ríkisborgararétt.
Kjarninn 25. janúar 2022
Lilja Alfreðsdóttir er ráðherra menningarmála.
Ríkisstjórnin setur 450 milljónir króna í aðgerðir fyrir tónlist og sviðslistir
Viðbótarlistamannalaun verða að stóru leyti eyrnamerkt tónlistar- og sviðslistarfólki undir 35 ára aldri og fjármunir verða settir í að styðja við ýmis konar viðburðarhald til að mæta miklum samdrætti í tekjum í kórónuveirufaraldrinum.
Kjarninn 25. janúar 2022
Meira úr sama flokkiErlent