Sumarið verður líklega „í svalara lagi“

Við höfum þurft að þola illviðri vetrarins í ýmsum skilningi. Og nú, á sumardeginum fyrsta, er ekki úr vegi að líta til veðursins fram undan. Af þeim spám eru bæði góðar og slæmar fréttir að hafa.

Senn fara sumarblómin að springa út og færa litagleði inn í líf okkar.
Senn fara sumarblómin að springa út og færa litagleði inn í líf okkar.
Auglýsing

„Það eru ívið meiri líkur á því en minni að sum­arið verði í sval­ara lag­i,“ segir Einar Svein­björns­son veð­ur­fræð­ingur og rit­stjóri Bliku.is, beð­inn um að rýna í lang­tíma­spár til næstu þriggja mán­aða.

Þetta voru ef til vill ekki frétt­irnar sem lands­menn vild­u fá á sum­ar­dag­inn fyrsta eftir ill­viðri vetr­ar­ins í ýmsum skiln­ingi. En ekki skal örvænta. Þetta eru aðeins spár og þær eru að auki háðar ýmsum óvissu­þátt­u­m. ­Góðu frétt­irnar eru þær að ekk­ert hret er í kort­unum næstu daga.

Ýmsar stofn­anir gefa út lang­tíma­spár til þriggja mán­aða í senn. „Það getur verið gaman að skoða þessar spár en þær eru ekki alltaf rétt­ar,“ bendir Einar á. „Evr­ópska reikni­m­ið­stöðin rataði vel á þetta í vet­ur en það hefur ekki gengið eins vel með sum­ar­spárnar hjá þeim und­an­farin ár.“

Auglýsing

Í spá Evr­ópsku reikni­m­ið­stöðv­ar­innar fyrir maí, júní og júlí kemur fram í sjónum í kringum landið er enn kuldi eftir vet­ur­inn. Það eig­i ­sér­stak­lega við um haf­svæðin sunnan og suð­austan lands­ins. „Það verður ein­hver vor­koma í sjónum eins og alltaf,“ segir Ein­ar, „en hins vegar er gert ráð fyr­ir­ því í þessum spá­reikn­ingum að sjáv­ar­kuld­inn geti temprað dálítið hita­stig­ið eins og hann gerir alla jafn­an.“

Að auki er heldur minni hiti yfir land­inu og norð­an­verð­u Atl­ants­hafi heldur en stundum áður. „Það hefur síðan áhrif á hit­ann á jörð­u niðri þannig að sam­an­lögðu þá eru frekar litlar líkur á því að sum­arið fram að júlílokum ætli að gera ein­hverjar voða­legar rósir í hita. Það eru meiri lík­ur en minni á því að við munum fá hita­tölur sem eru innan við með­al­hita þess­ara ­mán­aða síð­ustu tíu árin eða svo.“

Vind­átt­irnar geta breytt öllu

Ýmsir þættir geta haft áhrif þarna á svo ekki er öll nótt úti enn. „Það sem við sjáum ekki almenni­lega fyrir er hverjar verða ríkj­and­i vind­áttir í sum­ar,“ bendir Einar á. „Vind­átt­irnar hafa svo mikið að segja hvað varðar hita­stig og veður eftir lands­hlut­u­m.“

Vís­bend­ingar eru um það í spám Evr­ópsku ­reikni­m­ið­stöðv­ar­innar að aust­an- og norð­austan áttir gætu orðið heldur tíð­ar­i en aðrar vind­átt­ir. Þýska veð­ur­stofan túlkar gögnin með öðrum hætti og tel­ur líkur á að meira verði um suð­vestan átt­ir.

Já, vertu sæll vet­ur! Hér er örlítil við­var­anasin­fónía í rauðum dúr með broti af því besta – eða versta - til að kveðja þig minn kæri. Við vitum að þú kemur aftur þannig að þú skalt ekk­ert vera að hafa fyrir því að senda okkur línu á meðan að þú ert í burtu. Í mesta lagi kannski eitt skeyti og þá bara sem fyrst svo að við höfum ein­hverja hug­mynd um hvað þú verður lengi í burtu. Auð­vitað eru góðar minn­ingar um ágætis sam­veru­stundir inn á milli, en okkur finnst þú hafa verð full frekur á athygli í þetta skipti og óskum við þess að þú hugsir þinn gang. Það er ekki enda­laust hægt að vísa ábyrgð­inni á aðra, lofts­lags­breyt­ing­arnar eru orðnar þreyttar á því. Við vonum að þú njótir fjar­ver­unn­ar. Það biðja allir að heilsa og sér­stakar kveðjur færðu frá jarð­hrær­ing­un­um.

Posted by Veð­ur­stofa Íslands on Wed­nes­day, April 22, 2020


Íbúar suð­vest­ur­horns lands­ins ættu að von­ast eftir því að aust­anáttir verði ráð­andi. Sú vind­átt heldur haf­gol­unni frá landi. „Vind­átt­ir frá landi eru bestar að þessu leyti, hvar sem er við strendur lands­ins.“

En vind­átt­irnar eru sá þáttur í lang­tíma­spánum sem háður er hvað mestri óvissu. „En þessi stóra mynd um frekar svalt umhverfi er nokk­uð ­skýr.“

Einar segir að engin skýr merki komi fram í lang­tíma­spám um úr­komu, hvorki að hún verði minni eða meiri en að með­al­tali síð­ustu sum­ur. „Það er kannski til marks um óviss­una í þessu öllu sam­an.“

Ekk­ert hret í kort­unum

Það er áreið­an­legra að horfa aðeins til næstu daga. Og út­litið til svo skamms tíma er ágætt. „Þetta góða vor­veður sem hefur ver­ið heldur jafn­vel fram á morg­un, föstu­dag. Síðan er að sjá dálitla hálofta­lægð sem ­fer yfir landið um helg­ina. Það er nú eng­inn sér­stakur kuldi sem fylgir henn­i en það verður meira um skúrir og gæti orðið næt­ur­frost, sér­stak­lega aðfara­nótt sunnu­dags.“

En í kjöl­farið er svo aftur að vænta hæg­láts veð­urs. „Þannig að það er ekki að sjá nein hret í kort­unum fram í næstu viku.“

Vet­ur­inn sem nú er loks lið­inn ein­kennd­ist af því hversu ill­viðra­sam­ur hann var, segir Ein­ar. „Það var mikið um djúpar lægðir og þegar á leið var snjó­þungt, sér­stak­lega á Norð­ur- og Aust­ur­landi og Vest­fjörð­u­m.“

Hann segir að vetr­ar­veðr­áttan hafi haldið alveg fram í fyrstu viku apr­íl. „Þá urðu skýr umskipti. Og ef við sleppum alveg við hret, ­sem mér finnst nú reyndar ólík­legt, þá eru þetta sér­stak­lega skörp skil vetr­ar­ og vor­s.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Frá mótmælum á Austurvelli í fyrra.
Meirihluti vill tillögur Stjórnlagaráðs til grundvallar nýrri stjórnarskrá
Meirihluti er hlynntur því að tillögur Stjórnlagaráðs verði lagðar til grundvallar nýrri stjórnarskrá, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Maskínu. Um það bil 2/3 kjósenda VG segjast hlynnt því, en minnihluti kjósenda hinna ríkisstjórnarflokkanna.
Kjarninn 28. október 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent