Eldsneytissala hefur dregist saman um tugi prósenta – Verðið lækkar lítið

Í tölum sem birtar voru í dag kemur fram að dagleg sala á eldsneyti í apríl hafi verið 68 prósent minni en í fyrra.

N1 rekur flestar elsdneytisstöðvar á Íslandi.
N1 rekur flestar elsdneytisstöðvar á Íslandi.
Auglýsing

Reiknuð sama á eldsneyti á eldsneytisstöðvum landsins var 34 prósent lægri í mars 2020 miðað við sama mánuð í fyrra. Salan dróst saman saman eftir að samkomubann var sett á 15. mars og í lok mánaðarins var dagleg sala orðin 42 prósent lægri en á sama degi í fyrra. Það sem af er apríl er staðan enn verri. Meðal sala það sem af er apríl er 68 prósent lægri en meðal dagleg sala í apríl í fyrra.

Heildar salan í mars 2020 mældist 14.345 rúmmetrar sem er 12.6 prósent minna en lægsta mánaðarsala frá janúar 2016 til janúar 2020.

Þetta kemur fram í tölum sem Hagstofa Íslands birti í dag.

Upplýsingarnar byggja á gögnum frá íslenskum færsluhirðum og innihalda alla kredit- og debitkortanotkun, en ná ekki yfir kaup með reiðufé, inneignarkortum eða viðskiptakortum. 

Auglýsing
Í tilkynningu Hagstofunnar segir að dagana fyrir samkomubann hafi rúmlega níu prósent af sölu verið á erlend greiðslukort, en um miðjan mánuðinn var hlutur þeirra undir einu prósenti af heildar sölu. „Hlutur eldsneytis sem keyptur hefur verið á erlend greiðslukort hefur verið á bilinu 8-10 prósent af heildar sölu í desember-janúar, en náð allt að 30 prósent af sölu í júlí og ágúst. Í mars á síðasta ári var hlutur eldsneytis sem keyptur var á erlend greiðslukort yfir 15 prósent af heildar sölu. Sala á erlend greiðslukort var um 8 prósent í upphafi mánaðar. Í upphafi apríl var hlutur erlendra greiðslukorta 0,7 prósent.“

Hrun á heimsmarkaði skilar sér ekki til neytenda

Kjarninn greindi frá því í síðustu viku að frá miðjum marsmánuði og fram til miðs aprílmánaðar hefði líklegt innkaupaverð olíufélaga á bensínlítra lækkað um meira en 60 prósent. Sú lækkun, sem er tilkomin vegna hruns á olíuverði á heimsmarkaði, hefur ekki skilað sér til íslenskra neytenda, enda bensínverð nánast það sama nú og það var um miðjan mars. Hlutur íslensku olíufélaganna í hverjum seldum lítra um miðjan apríl var hins vegar 78 prósent hærri en hún var í mars.

Innkaupaverð á olíu er nú lægra en það hefur nokkru sinni verið og hlutur íslensku olíufélaga í hverjum seldum lítra hérlendis hefur aldrei verið hærri en hann er nú um stundir. Um miðjan síðasta mánuð kostaði einn lítri af bensíni á Íslandi 209,8 krónur og af honum fóru 18,52 prósent til olíufélaganna. Um miðjan apríl, eftir að heimsmarkaðsverð á olíu hafði hrunið um tugi prósenta á nokkrum vikum, hafði viðmiðunarverð á bensíni hérlendis nánast staðið í stað. Það var 208,9 krónur 15. apríl sem er einungis 0,4 prósent lægra verð en var um miðjan mars. Hlutur olíufélaganna í hverjum seldum lítra fór hins vegar í 32,96 prósent um miðjan apríl, sem 78 prósent hærra en hann var um miðjan mars. 

Verðið hefur lítið lækkað síðan að ofangreind samantekt var birt í síðustu viku. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent