Spyr hvort hægt sé að treysta tölum frá öðrum löndum – Eitthvað sem þarf að skoða mjög vel

Sóttvarnalæknir telur að skoða þurfi tilllögu fjármála- og efnahagsráðherra mjög vel um frjálsari för ríkisborgara á milli landa.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir var spurður út í til­lögu Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um að þau lönd þar sem gögn sýndu að tek­ist hefði að ná tökum á útbreiðslu far­sótt­ar­innar myndu skoða frjáls­ari för rík­is­borg­ara sín á milli.

Hann svar­aði og sagði að þetta væri eitt af þeim atriðum sem hefði verið velt upp. Þetta væri eitt af því sem þyrfti að skoða veru­lega vel.

Þórólfur benti á í þessu sam­hengi að oft væri mis­mun­andi ski­mað milli landa og í raun og veru væru mjög fá lönd sem hefðu ski­mað eins og Íslend­ing­ar. „Við sjáum til dæmis lönd eins og Sví­þjóð sem hefur ski­mað mjög lítið miðað við hin Norð­ur­löndin enn sem komið er og þar gæti maður haldið að útbreiðsla sjúk­dóms­ins væri kannski ekk­ert voða­lega mikil meðan þeir eru með mjög miklar afleið­ingar af sjúk­dómn­um.“

Auglýsing

Þannig þyrfti jafn­framt að spyrja hvort hægt væri að treysta þeim tölum sem koma frá hinum ýmsu löndum og hvort útbreiðslan væri raun­veru­lega eins mikil og af er lát­ið. „Þetta þarf bara að skoða mjög vel og þetta er klár­lega eitt­hvað sem kemur inn í þessa umræð­u,“ sagði Þórólf­ur.

Kjarn­inn greindi frá því í dag að við­brögð við COVID-19 og næstu skref hefðu verið rædd á fjar­fund­i leið­­toga íhalds­­­flokka Norð­­ur­land­anna og Eystra­salts­­ríkj­anna í morg­un. Öll rík­­in hefðu gripið til umfangs­­mik­illa ráð­staf­ana til að bregð­­ast við far­aldr­inum og hefðu til­­slak­­anir á þeim aðgerðum verið til umræðu.

Á fund­inum lagði Bjarni til að þau lönd þar sem ­gögn sýndu að tek­ist hefði að ná tökum á útbreiðslu far­­sótt­­ar­innar myndu skoða frjáls­­ari för rík­­is­­borg­­ara sín á milli. Undir það var tekið en jafn­­fram­t und­ir­­strikað að þau ríki sem ættu aðild að ESB þyrftu einnig að fjalla um það á þeim vett­vangi.

Stjórn­­völd á Norð­­ur­lönd­unum og í Eystra­salts­­ríkj­unum hafa lagt drög að til­­­slök­unum á sótt­­varn­­ar­að­­gerðum á næstu vik­um, en ekki er um ­sam­ræmdar aðgerðir að ræða, segir í til­­kynn­ing­u um fund­inn á vef Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, enda mis­­­jafnt til hversu víð­tækra tak­­mark­ana hefur verið gripið í hverju landi fyrir sig.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar.
Vilja selja allt að 35 prósent hlut í Íslandsbanka
Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar vill selja rúmlega þriðjung í Íslandsbanka í hlutafjárútboði í sumar. Hann vill setja þak á þann hlut sem hver fjárfestir getur keypt. Stjórnarandstaðan er sundruð í afstöðu sinni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Rögnvaldur Ólafsson aðstoðaryfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Ekki senda okkur póst til að reyna að komast framar í röðina
Veiran er ennþá þarna úti, segir sóttvarnalæknir. Í lok mars á að hafa borist hingað til lands bóluefni fyrir um 30 þúsund manns. Frekari dreifingaráætlanir lyfjafyrirtækjanna hafa ekki verið gefnar út.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent