Breytt arðgreiðslustefna hjá Landsvirkjun

Landsvirkjun hefur samþykkt nýja arðgreiðslustefnu, sem ætlað er að hámarka arðstekjur ríkissjóðs af fjármunum sem bundnir eru í fyrirtækinu og afrakstur af orkuauðlindunum. Tíu milljarða arðgreiðsla þessa árs var reiknuð í samræmi við nýju stefnuna.

Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Á stjórn­ar­fundi Lands­virkj­unar í lok apríl var sam­þykkt ný arð­greiðslu­stefna, sem hefur það að mark­miði að hámarka arðs­tekjur rík­is­sjóðs af þeim fjár­munum sem bundnir eru í Lands­virkjun og afrakstur rík­is­ins af orku­auð­lind­un­um, en einnig gæta þess að fyr­ir­tækið standi áfram á traustum fjár­hags­legum stoðum og geti við­haldið svip­aðri láns­hæf­is­ein­kunn og sam­bæri­leg fyr­ir­tæki í öðrum lönd­um.

Tíu millj­arðar króna verða greiddir í arð til rík­is­ins í ár á grund­velli þess­arar nýju stefnu. Það er rúm­lega tvö­falt hærri upp­hæð en á síð­­asta ári, þegar arð­greiðslan nam 4,25 millj­­örðum króna.  Árin þar á undan nam arð­greiðslan 1,5 millj­­örðum króna árlega.

Í nýju arð­greiðslu­stefn­unni felst að greiðslan verður jöfn hand­bæru fé frá rekstri að frá­dregnu hlut­falli af fjár­fest­ing­um, marg­faldað með útgreiðslu­hlut­falli og verða hlut­föllin háð skuld­setn­ingu félags­ins á hverjum tíma, sam­kvæmt því sem fram kemur í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu í dag.

Auglýsing

Þar segir einnig að gert sé ráð fyrir að stjórn félags­ins rök­styðji fyrir eig­anda frá­vik frá reikni­regl­unni ef sér­stakar aðstæður gefa til­efni til þess að arð­greiðslan verði hærri eða lægri. Sam­kvæmt til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins þykir mik­il­vægt fyrir bæði stjórn­völd og fyr­ir­tækið að arð­greiðslu­stefnan byggi á „skýrum og gegn­sæjum við­mið­um, verði ein­föld í fram­kvæmd og feli í sér sem mestan fyr­ir­sjá­an­leika um greiðsl­ur.“

For­sendur hafa á und­an­förnum árum skap­ast fyrir auknar arð­greiðslur frá Lands­virkjun til rík­is­sjóðs, vegna sterk­ari eig­in­fjár­stöðu, hóf­legri skulda­stöðu og lít­illi fjár­fest­inga­þörf framund­an.

Búið var að greina frá því fyrir nokkru síðan að fyr­ir­tækið stefndi að því í nán­­­­ustu fram­­­­tíð að greiða tíu til 20 millj­­­­arða króna á ári í arð til eig­anda síns og er arð­greiðsla þessa árs sú fyrsta af þeirri stærð­argráðu.

Til stóð að þessar arð­greiðslur myndu verða grunnur fyrir svo­kall­aðan Þjóð­­­­ar­­­­sjóð sem í átti að vera um 500 millj­­­­arðar króna eftir tæpa tvo ára­tugi. Frum­varp um Þjóð­­­ar­­­sjóð er þó enn ósam­­­þykkt.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent