Breytt arðgreiðslustefna hjá Landsvirkjun

Landsvirkjun hefur samþykkt nýja arðgreiðslustefnu, sem ætlað er að hámarka arðstekjur ríkissjóðs af fjármunum sem bundnir eru í fyrirtækinu og afrakstur af orkuauðlindunum. Tíu milljarða arðgreiðsla þessa árs var reiknuð í samræmi við nýju stefnuna.

Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Á stjórn­ar­fundi Lands­virkj­unar í lok apríl var sam­þykkt ný arð­greiðslu­stefna, sem hefur það að mark­miði að hámarka arðs­tekjur rík­is­sjóðs af þeim fjár­munum sem bundnir eru í Lands­virkjun og afrakstur rík­is­ins af orku­auð­lind­un­um, en einnig gæta þess að fyr­ir­tækið standi áfram á traustum fjár­hags­legum stoðum og geti við­haldið svip­aðri láns­hæf­is­ein­kunn og sam­bæri­leg fyr­ir­tæki í öðrum lönd­um.

Tíu millj­arðar króna verða greiddir í arð til rík­is­ins í ár á grund­velli þess­arar nýju stefnu. Það er rúm­lega tvö­falt hærri upp­hæð en á síð­­asta ári, þegar arð­greiðslan nam 4,25 millj­­örðum króna.  Árin þar á undan nam arð­greiðslan 1,5 millj­­örðum króna árlega.

Í nýju arð­greiðslu­stefn­unni felst að greiðslan verður jöfn hand­bæru fé frá rekstri að frá­dregnu hlut­falli af fjár­fest­ing­um, marg­faldað með útgreiðslu­hlut­falli og verða hlut­föllin háð skuld­setn­ingu félags­ins á hverjum tíma, sam­kvæmt því sem fram kemur í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu í dag.

Auglýsing

Þar segir einnig að gert sé ráð fyrir að stjórn félags­ins rök­styðji fyrir eig­anda frá­vik frá reikni­regl­unni ef sér­stakar aðstæður gefa til­efni til þess að arð­greiðslan verði hærri eða lægri. Sam­kvæmt til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins þykir mik­il­vægt fyrir bæði stjórn­völd og fyr­ir­tækið að arð­greiðslu­stefnan byggi á „skýrum og gegn­sæjum við­mið­um, verði ein­föld í fram­kvæmd og feli í sér sem mestan fyr­ir­sjá­an­leika um greiðsl­ur.“

For­sendur hafa á und­an­förnum árum skap­ast fyrir auknar arð­greiðslur frá Lands­virkjun til rík­is­sjóðs, vegna sterk­ari eig­in­fjár­stöðu, hóf­legri skulda­stöðu og lít­illi fjár­fest­inga­þörf framund­an.

Búið var að greina frá því fyrir nokkru síðan að fyr­ir­tækið stefndi að því í nán­­­­ustu fram­­­­tíð að greiða tíu til 20 millj­­­­arða króna á ári í arð til eig­anda síns og er arð­greiðsla þessa árs sú fyrsta af þeirri stærð­argráðu.

Til stóð að þessar arð­greiðslur myndu verða grunnur fyrir svo­kall­aðan Þjóð­­­­ar­­­­sjóð sem í átti að vera um 500 millj­­­­arðar króna eftir tæpa tvo ára­tugi. Frum­varp um Þjóð­­­ar­­­sjóð er þó enn ósam­­­þykkt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar.
Vilja selja allt að 35 prósent hlut í Íslandsbanka
Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar vill selja rúmlega þriðjung í Íslandsbanka í hlutafjárútboði í sumar. Hann vill setja þak á þann hlut sem hver fjárfestir getur keypt. Stjórnarandstaðan er sundruð í afstöðu sinni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Rögnvaldur Ólafsson aðstoðaryfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Ekki senda okkur póst til að reyna að komast framar í röðina
Veiran er ennþá þarna úti, segir sóttvarnalæknir. Í lok mars á að hafa borist hingað til lands bóluefni fyrir um 30 þúsund manns. Frekari dreifingaráætlanir lyfjafyrirtækjanna hafa ekki verið gefnar út.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent