Breytt arðgreiðslustefna hjá Landsvirkjun

Landsvirkjun hefur samþykkt nýja arðgreiðslustefnu, sem ætlað er að hámarka arðstekjur ríkissjóðs af fjármunum sem bundnir eru í fyrirtækinu og afrakstur af orkuauðlindunum. Tíu milljarða arðgreiðsla þessa árs var reiknuð í samræmi við nýju stefnuna.

Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Á stjórn­ar­fundi Lands­virkj­unar í lok apríl var sam­þykkt ný arð­greiðslu­stefna, sem hefur það að mark­miði að hámarka arðs­tekjur rík­is­sjóðs af þeim fjár­munum sem bundnir eru í Lands­virkjun og afrakstur rík­is­ins af orku­auð­lind­un­um, en einnig gæta þess að fyr­ir­tækið standi áfram á traustum fjár­hags­legum stoðum og geti við­haldið svip­aðri láns­hæf­is­ein­kunn og sam­bæri­leg fyr­ir­tæki í öðrum lönd­um.

Tíu millj­arðar króna verða greiddir í arð til rík­is­ins í ár á grund­velli þess­arar nýju stefnu. Það er rúm­lega tvö­falt hærri upp­hæð en á síð­­asta ári, þegar arð­greiðslan nam 4,25 millj­­örðum króna.  Árin þar á undan nam arð­greiðslan 1,5 millj­­örðum króna árlega.

Í nýju arð­greiðslu­stefn­unni felst að greiðslan verður jöfn hand­bæru fé frá rekstri að frá­dregnu hlut­falli af fjár­fest­ing­um, marg­faldað með útgreiðslu­hlut­falli og verða hlut­föllin háð skuld­setn­ingu félags­ins á hverjum tíma, sam­kvæmt því sem fram kemur í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu í dag.

Auglýsing

Þar segir einnig að gert sé ráð fyrir að stjórn félags­ins rök­styðji fyrir eig­anda frá­vik frá reikni­regl­unni ef sér­stakar aðstæður gefa til­efni til þess að arð­greiðslan verði hærri eða lægri. Sam­kvæmt til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins þykir mik­il­vægt fyrir bæði stjórn­völd og fyr­ir­tækið að arð­greiðslu­stefnan byggi á „skýrum og gegn­sæjum við­mið­um, verði ein­föld í fram­kvæmd og feli í sér sem mestan fyr­ir­sjá­an­leika um greiðsl­ur.“

For­sendur hafa á und­an­förnum árum skap­ast fyrir auknar arð­greiðslur frá Lands­virkjun til rík­is­sjóðs, vegna sterk­ari eig­in­fjár­stöðu, hóf­legri skulda­stöðu og lít­illi fjár­fest­inga­þörf framund­an.

Búið var að greina frá því fyrir nokkru síðan að fyr­ir­tækið stefndi að því í nán­­­­ustu fram­­­­tíð að greiða tíu til 20 millj­­­­arða króna á ári í arð til eig­anda síns og er arð­greiðsla þessa árs sú fyrsta af þeirri stærð­argráðu.

Til stóð að þessar arð­greiðslur myndu verða grunnur fyrir svo­kall­aðan Þjóð­­­­ar­­­­sjóð sem í átti að vera um 500 millj­­­­arðar króna eftir tæpa tvo ára­tugi. Frum­varp um Þjóð­­­ar­­­sjóð er þó enn ósam­­­þykkt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent