Enn óákveðið hvað verður um allar öndunarvélarnar á Landspítalanum

Landspítalinn hefur ekki tekið ákvörðun um það hvað verður um allar þær öndunarvélar sem spítalinn fékk að gjöf, en nú eru alls 55 fullkomnar vélar á spítalanum. Alls þurftu 15 einstaklingar að leggjast í öndunarvél á meðan faraldrinum stóð.

Öndunarvél á Landspítalanum
Öndunarvél á Landspítalanum
Auglýsing

Land­spít­al­inn á nú 55 full­komnar gjör­gæslu­önd­un­ar­vél­ar. Þegar mest lét voru þrettán COVID-­sjúk­lingar inniliggj­andi á gjör­gæslu í einu og þar af voru níu í önd­un­ar­vél. Þetta kemur fram í svari spít­al­ans við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Þá segir að sam­tals hafi fimmtán COVID-­sjúk­lingar þurft að leggj­ast í önd­un­ar­vél. „Við eigum eftir að taka sam­talið um hvað við gerum við þær önd­un­ar­vélar sem við teljum okkur ekki þurfa.“

Sam­kvæmt Land­spít­al­anum er enn óákveðið hver æski­legur fjöldi þess­ara véla sé með hlið­sjón af hugs­an­legri heil­brigð­isvá í fram­tíð­inni, annarri en COVID-19. Spít­al­inn reiknar með að vilja koma sér upp ein­hverjum lág­marks­vara­lager.

Ákvarð­anir um þetta liggja fyrir á næstu vik­um, segir í svar­in­u. 

Auglýsing

Kjarn­inn greindi frá því þann 9. apríl síð­ast­lið­inn að Land­spít­al­inn hefði fengið 17 önd­un­ar­vélar frá 14 íslenskum fyr­ir­tækj­um. Fyr­ir­tækin vildu ekki láta nafns síns getið en með gjöf­inni vildu þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heil­brigð­is­kerfi á erf­iðum tím­um.

Páll Matth­í­as­son for­stjóri Land­spít­al­ans sagði á sínum tíma að þrot­­laus vinna, útsjón­­ar­­semi og harð­­fylgi lægi að baki því að koma þessum bún­­aði til lands­ins enda væru öll ríki heims í kapp­hlaupi um þessar vörur um þessar mund­­ir. Öll sú vinna hefði verið unnin í sam­vinnu við Land­­spít­­al­ann og gerð til að mæta þörfum hans. „Gjöfin er einkar vel tíma­­sett og snýst um búnað sem munar mikið um,“ sagði hann.

Áður höfðu vel­unn­arar Land­spít­al­ans fært honum 15 hátækniönd­un­ar­vélar að gjöf en gjöfin barst frá Banda­ríkj­un­um, að því er fram kom í frétt RÚV um mál­ið. Vél­arnar kost­uðu um þrjár millj­ónir stykkið og var verð­mæti þeirra sam­an­lagt því á fimmta tug millj­óna. Fyrir voru til 26 önd­un­ar­vélar á spít­al­an­um.

Gef­and­inn kaus nafn­leynd, en sam­kvæmt heim­ildum RÚV var um að ræða hóp fólks með tengsl við Ísland.

Sam­kvæmt svörum frá Land­spít­al­anum falla þrjár vélar ekki undir skil­grein­ing­una „full­komnar önd­un­ar­vél­ar“ og því séu þær ekki taldar með í heild­ar­töl­unn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent