Bjarni: Hlutabótaleiðin heppnaðist sérlega vel

Fjármála- og efnahagsráðherra segir að hlutabótaleiðin verði framlengd því hún hafi heppnast vel og sé mikilvæg fyrir heimilin.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segir á Face­book í dag að hann telji að hluta­bóta­leiðin hafi heppn­ast sér­lega vel.

„Hluta­starfa­leiðin var úrræði stjórn­valda til að forða upp­sögnum hjá fyr­ir­tækjum sem urðu fyrir tekju­falli vegna COVID-19. Það var eng­inn munur gerður á litlum eða stórum fyr­ir­tækj­um, við vildum ein­fald­lega hvetja fyr­ir­tæki til að við­halda ráðn­ing­ar­sam­band­inu ef það gat verið val­kostur að lækka starfs­hlut­fall tíma­bund­ið. Greiðslur frá rík­is­sjóði fara til starfs­manna, ekki fyr­ir­tækja og fyr­ir­tæki gátu ekki notið starfs­krafta þeirra nema að því marki sem þau sjálf greiddu laun­in,“ skrifar hann.

Ráð­herr­ann segir að þessa dag­ana sé smá­sölu­verslun að taka aftur við sér og að störfin séu örugg­ari. „Við náðum mark­miði okk­ar. Fólk upp­lifði lítið tekju­tap þrátt fyrir að það hafi ekki haft fulla vinnu. Þetta tryggði fram­færsl­una, rekstur heim­ila fór ekki úr skorð­um. Einka­neysla er að taka við sér aft­ur. Vinnu­tengd rétt­indi eru óhreyfð.“

Auglýsing

Kæmi á óvart ef ekki mætti birta nöfn fyr­ir­tækja sem tóku þátt í aðgerð­inni

­Tölu­verð gagn­rýni hefur verið á reglu­verkið í kringum leið­ina og gerir Bjarni sér það að umtals­efni í færsl­unni. „Ef dæmi eru um að fyr­ir­tæki sem ekki urðu fyrir tekju­falli eða dreifðu pen­ingum út til eig­enda sinna á sama tíma og þau nýttu úrræðið finnst mér alveg ljóst að það var ekki í sam­ræmi við til­gang lag­anna. Við þurfum að finna þau til­vik með eft­ir­liti, en þau eru örugg­lega und­an­tekn­ing. Alvar­leg und­an­tekn­ing og ekki lýsandi fyrir það sem við vorum að standa saman um. Slíkar und­ar­tekn­ingar rjúfa mik­il­væga sam­stöð­u.“

Hann segir að í ljós komi hvort Íslend­ingar hafi reist sér slíkar skorður í per­sónu­vernd­ar­lögum að ekki sé hægt að birta lista yfir fyr­ir­tæki sem gerðu samn­inga um lægra starfs­hlut­fall. Vinnu­mála­stofnun gaf út þá yfir­lýs­ingu í gær að ekki væri hægt að birta lista yfir þau fyr­ir­tæki sem nýtt hafa hluta­bóta­leið­ina.

„Ég vænti nið­ur­stöðu í það mál innan fárra daga og það kæmi á óvart að ekki mætti birta nöfn fyr­ir­tækja sem tóku þátt í þess­ari aðgerð. Ég heyri vanga­veltur um að eitt kunni að eiga við stór fyr­ir­tæki annað um lít­il. Sjáum til. Hver sem nið­ur­staðan verður vil ég segja að í mínum huga snýst þetta ein­fald­lega um gagn­sæi.

Fyr­ir­tæki sem urðu fyrir tekju­falli vegna þessa far­ald­urs breyttu rétt með því að segja ekki upp fólki heldur nýta þetta úrræði frek­ar. Við vorum bein­línis að biðja þau um að bíða og sjá hvernig myndi spil­ast úr efna­hags­legu stöð­unni. Við óskuðum eftir því að fólki yrði ekki sagt upp ef þessi leið gat verið val­kost­ur,“ skrifar hann.

Hluta­bóta­leiðin verður fram­lengd

Bjarni seg­ist þess vegna ekki sjá hvers vegna þetta ætti að vera við­kvæmt mál frá sjón­ar­hóli fyr­ir­tækj­anna. Það sem kunni að hafa áhrif hér er almenn­ings­á­lit­ið. Og því sé aftur oft og tíðum stjórnað af fjöl­miðlaum­fjöll­un.

„Við skulum ekki láta það ger­ast að úrræði sem við vorum sam­mála um að skipti miklu fyrir fjöl­skyldur og heppn­að­ist vel í fram­kvæmd fái á sig óorð vegna fárra und­ar­tekn­inga­til­vika. Þau til­vik er nú rætt um í fjöl­miðl­um. Ég sé fáar sögur sagðar af öllum þús­und­unum sem nutu góðs af úrræð­inu, fjöl­skyldum sem komust í skjól og þurftu ekki að fást við áhyggjur og kvíða vegna atvinnu­miss­is.

Hluta­starfa­leiðin hafði mikla þýð­ingu þegar mest þurfti á að halda: Á meðan við beittum ströngum úrræðum eins og sam­komu­banni sem olli lokun margra fyr­ir­tækja og hruni í tekjum ann­arra sem reyndu að hafa opið,“ skrifar hann.

Bjarni endar færsl­una með því að greina frá því að hluta­bóta­leiðin verði fram­lengd því hún hafi heppn­ast vel og sé mik­il­væg fyrir heim­il­in. „Hún er enn­fremur tákn­ræn fyrir sam­stöð­una sem við þurfum svo mikið á að halda. Stöndum áfram saman um mik­il­vægar aðgerðir til að lág­marka skaða sam­fé­lags­ins af þessum far­aldri.“

Hluta­starfa­leiðin var úrræði stjórn­valda til að forða upp­sögnum hjá fyr­ir­tækjum sem urðu fyrir tekju­falli vegna...

Posted by Bjarni Bene­dikts­son on Sat­ur­day, May 9, 2020


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent