Kári átti hugmyndina um að skima alla ferðamenn

Það var Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar, sem kom með þá hugmynd á fundi með stýrihópi um afnám ferðatakmarkana að skima alla sem komi til landsins. Þannig er hægt að opna aftur landamæri Íslands.

Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar.
Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar.
Auglýsing

Í skýrslu stýri­hóps um afnám ferða­tak­mark­ana kemur fram að það hafi verið Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, sem kynnti þá hug­mynd að skima alla sem koma til lands­ins, bæði Íslend­inga og út­lend­inga. Þessa hug­mynd gerði stýri­hóp­ur­inn að einni af sínum til­lögum sem ­rík­is­stjórnin sam­þykkti á fundi sínum í morg­un.

Á blaða­manna­fundi í dag greindi Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra frá því að stefnt væri að því að eigi síðar en 15. Júní ættu þeir sem koma til­ Ís­lands kost á því að fara í skimun eða fram­vísa vott­orði sem íslensk heil­brigð­is­yf­ir­völd taka gild. Hægt verður að fá nið­ur­stöður úr sýna­töku ­sam­dæg­urs og ef hún reyn­ist nei­kvæð þarf við­kom­andi ekki að fara í tveggja vikna sótt­kví eins og núver­andi reglur gera ráð fyr­ir.

Auglýsing

Í stýri­hópnum áttu sæti ráðu­neyt­is­stjórar sex ráðu­neyta. Hóp­ur­inn ­kall­aði ýmsa sér­fræð­inga á sinn fund, m.a. Kára Stef­áns­son. Í skýrslu hóps­ins kemur fram að Kári hafi sag­t það sitt ­mat að reynslan und­an­farnar vikur sýndi að fram­kvæm­an­legt væri að skima alla ­sem kæmu til lands­ins. Íslensk erfða­grein­ing hafi náð að prófa

allt að tvö þús­und manns á dag og hægt ætti að vera að marg­falda þá afkasta­getu. Kári teldi einnig að hið opin­bera ætti að annast þetta verk­efni og byggja á reynslu sem feng­ist hefur hér á landi við að ná tök­um á COVID-19. Íslensk erfða­grein­ing væri hins vegar reiðu­búin að aðstoða við að koma þessu á lagg­irn­ar. Einnig gæti hún haft hlut­verki að gegna við flókn­ari ­grein­ing­ar.

Heil­brigð­is­ráðu­neytið hefur í kjöl­far þessa fundar rætt ­nánar við for­svars­menn í heil­brigð­is­kerf­inu um fram­kvæmda­hlið mála og hef­ur verið gengið út frá því að veiru­fræði­deild LSH myndi ann­ast skimun á Kefla­vík­ur­flug­velli en sýnum yrði ekið til Reykja­vík­ur. Ferða­menn myndu fá nið­ur­stöðu sam­dæg­urs og þyrft­u ekki að bíða eftir henni á flug­vell­inum enda væru þeir með smitrakn­ing­ar­for­rit og önnur nauð­syn­leg for­rit í síma.

Verið er að leggja mat á kostnað við verk­efnið og einnig hefur verið til skoð­unar hvort taka eigi gjald af far­þegum fyrir sýna­töku á flug­vell­in­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent