Kári átti hugmyndina um að skima alla ferðamenn

Það var Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar, sem kom með þá hugmynd á fundi með stýrihópi um afnám ferðatakmarkana að skima alla sem komi til landsins. Þannig er hægt að opna aftur landamæri Íslands.

Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar.
Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar.
Auglýsing

Í skýrslu stýri­hóps um afnám ferða­tak­mark­ana kemur fram að það hafi verið Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, sem kynnti þá hug­mynd að skima alla sem koma til lands­ins, bæði Íslend­inga og út­lend­inga. Þessa hug­mynd gerði stýri­hóp­ur­inn að einni af sínum til­lögum sem ­rík­is­stjórnin sam­þykkti á fundi sínum í morg­un.

Á blaða­manna­fundi í dag greindi Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra frá því að stefnt væri að því að eigi síðar en 15. Júní ættu þeir sem koma til­ Ís­lands kost á því að fara í skimun eða fram­vísa vott­orði sem íslensk heil­brigð­is­yf­ir­völd taka gild. Hægt verður að fá nið­ur­stöður úr sýna­töku ­sam­dæg­urs og ef hún reyn­ist nei­kvæð þarf við­kom­andi ekki að fara í tveggja vikna sótt­kví eins og núver­andi reglur gera ráð fyr­ir.

Auglýsing

Í stýri­hópnum áttu sæti ráðu­neyt­is­stjórar sex ráðu­neyta. Hóp­ur­inn ­kall­aði ýmsa sér­fræð­inga á sinn fund, m.a. Kára Stef­áns­son. Í skýrslu hóps­ins kemur fram að Kári hafi sag­t það sitt ­mat að reynslan und­an­farnar vikur sýndi að fram­kvæm­an­legt væri að skima alla ­sem kæmu til lands­ins. Íslensk erfða­grein­ing hafi náð að prófa

allt að tvö þús­und manns á dag og hægt ætti að vera að marg­falda þá afkasta­getu. Kári teldi einnig að hið opin­bera ætti að annast þetta verk­efni og byggja á reynslu sem feng­ist hefur hér á landi við að ná tök­um á COVID-19. Íslensk erfða­grein­ing væri hins vegar reiðu­búin að aðstoða við að koma þessu á lagg­irn­ar. Einnig gæti hún haft hlut­verki að gegna við flókn­ari ­grein­ing­ar.

Heil­brigð­is­ráðu­neytið hefur í kjöl­far þessa fundar rætt ­nánar við for­svars­menn í heil­brigð­is­kerf­inu um fram­kvæmda­hlið mála og hef­ur verið gengið út frá því að veiru­fræði­deild LSH myndi ann­ast skimun á Kefla­vík­ur­flug­velli en sýnum yrði ekið til Reykja­vík­ur. Ferða­menn myndu fá nið­ur­stöðu sam­dæg­urs og þyrft­u ekki að bíða eftir henni á flug­vell­inum enda væru þeir með smitrakn­ing­ar­for­rit og önnur nauð­syn­leg for­rit í síma.

Verið er að leggja mat á kostnað við verk­efnið og einnig hefur verið til skoð­unar hvort taka eigi gjald af far­þegum fyrir sýna­töku á flug­vell­in­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent