Kostnaður vegna hlutabótaleiðar og uppsagnarstyrkja gæti orðið 60 milljarðar

Sviðsmyndagreining gerir ráð fyrir að halli á ríkissjóði verði um 330 milljarðar króna í ár. Þar af mun hlutabótaleiðin og styrkir til fyrirtækja til að greiða laun starfsmanna á uppsagnarfresti kosta 60 milljarða króna.

Fjöldi þeirra sem eru atvinnulausir að hluta eða öllu leyti hefur margfaldast á örfáum vikum.
Fjöldi þeirra sem eru atvinnulausir að hluta eða öllu leyti hefur margfaldast á örfáum vikum.
Auglýsing

Í sviðs­mynda­grein­ingu sem Við­skipta­ráð og Sam­tök atvinnu­lífs­ins hafa látið vinna gerir grunn­s­viðs­myndin ráð fyrir að halli á rekstri rík­is­sjóðs í ár verði 330 millj­arðar króna. Þar af verði áhrif efna­hags­sam­dráttar á rekstur hans nei­kvæð um 230 millj­arða króna og að aukin útgjöld í fjár­auka­lögum gæti orðið 40 millj­arðar króna.

Þá reikna Við­skipta­ráð og Sam­tök atvinnu­lífs­ins með að kostn­aður vegna hluta­bóta­leið­ar­innar svoköll­uðu og þeirrar ákvörð­unar stjórn­valda að greiða hluta launa starfs­manna sumra fyr­ir­tækja í upp­sagn­ar­fresti muni kosta skatt­greið­endur um 60 millj­arða króna á yfir­stand­andi ári. 

Hluta­bóta­leiðin var kynnt til leiks sem grund­vall­ar­að­gerð stjórn­valda til að takast á við yfir­stand­andi efna­hags­á­stand í mars síð­ast­liðn­um. Hún átti að hafa það mark­mið að við­halda ráðn­ing­ar­sam­bandi hjá fyr­ir­tækjum sem eru nú með litlar eða engar tekj­ur. Sam­kvæmt lög­unum um leið­ina átti Atvinn­u­­leys­is­­trygg­inga­­sjóður að greiða frá 25 pró­­sent og allt að 75 pró­­sent af launum þeirra sem gera slíka samn­inga. Upp­haf­lega átti hluta­bóta­leiðin að gilda til 1. jún­í. 

Auglýsing
Ákveðið var að fram­lengja hana í lok síð­asta mán­að­ar. Hún verður með óbreyttu sniði út júní en eftir það verður hún í boði með breyttu sniði – hámarks­­greiðslur úr opin­berum sjóðum verða þá 50 pró­­sent af greiddum launum í stað 75 pró­­sent – og nán­­ari skil­yrðum út ágúst. 

­Sam­hliða því að þessi ákvörðun var kynnt, þann 28. apr­íl, var greint frá því að fyr­ir­tækjum sem orðið hafa fyrir umfangs­­miklu tekju­tapi verði gef­inn kostur á að sækja um stuðn­­ing úr rík­­is­­sjóði vegna greiðslu hluta launa­­kostn­aðar á upp­­sagn­­ar­fresti til að tryggja rétt­indi launa­­fólks og koma í veg fyrir fjölda­gjald­­þrot fyr­ir­tækja. Frum­varp vegna þessa er ekki komið fram og því liggur opin­ber kostn­að­ar­grein­ing á úrræð­inu ekki fyr­ir. 

Næstu daga var á fimmta þús­und manns sagt upp í hóp­upp­sögn­um. Sem stendur þiggja hátt í 60 þús­und manns bætur frá Vinnu­mála­stofnun vegna þess að þau eru atvinnu­laus að öllu leyti eða hluta. Stofn­unin greiddi út um tólf millj­arða króna um síð­ustu mán­aða­mót, sem er meira en hún greiddi út í bætur allt árið 2018, þegar sam­an­lagðar greiðslur voru ell­efu millj­arðar krónaSkiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent