Kostnaður vegna hlutabótaleiðar og uppsagnarstyrkja gæti orðið 60 milljarðar

Sviðsmyndagreining gerir ráð fyrir að halli á ríkissjóði verði um 330 milljarðar króna í ár. Þar af mun hlutabótaleiðin og styrkir til fyrirtækja til að greiða laun starfsmanna á uppsagnarfresti kosta 60 milljarða króna.

Fjöldi þeirra sem eru atvinnulausir að hluta eða öllu leyti hefur margfaldast á örfáum vikum.
Fjöldi þeirra sem eru atvinnulausir að hluta eða öllu leyti hefur margfaldast á örfáum vikum.
Auglýsing

Í sviðs­mynda­grein­ingu sem Við­skipta­ráð og Sam­tök atvinnu­lífs­ins hafa látið vinna gerir grunn­s­viðs­myndin ráð fyrir að halli á rekstri rík­is­sjóðs í ár verði 330 millj­arðar króna. Þar af verði áhrif efna­hags­sam­dráttar á rekstur hans nei­kvæð um 230 millj­arða króna og að aukin útgjöld í fjár­auka­lögum gæti orðið 40 millj­arðar króna.

Þá reikna Við­skipta­ráð og Sam­tök atvinnu­lífs­ins með að kostn­aður vegna hluta­bóta­leið­ar­innar svoköll­uðu og þeirrar ákvörð­unar stjórn­valda að greiða hluta launa starfs­manna sumra fyr­ir­tækja í upp­sagn­ar­fresti muni kosta skatt­greið­endur um 60 millj­arða króna á yfir­stand­andi ári. 

Hluta­bóta­leiðin var kynnt til leiks sem grund­vall­ar­að­gerð stjórn­valda til að takast á við yfir­stand­andi efna­hags­á­stand í mars síð­ast­liðn­um. Hún átti að hafa það mark­mið að við­halda ráðn­ing­ar­sam­bandi hjá fyr­ir­tækjum sem eru nú með litlar eða engar tekj­ur. Sam­kvæmt lög­unum um leið­ina átti Atvinn­u­­leys­is­­trygg­inga­­sjóður að greiða frá 25 pró­­sent og allt að 75 pró­­sent af launum þeirra sem gera slíka samn­inga. Upp­haf­lega átti hluta­bóta­leiðin að gilda til 1. jún­í. 

Auglýsing
Ákveðið var að fram­lengja hana í lok síð­asta mán­að­ar. Hún verður með óbreyttu sniði út júní en eftir það verður hún í boði með breyttu sniði – hámarks­­greiðslur úr opin­berum sjóðum verða þá 50 pró­­sent af greiddum launum í stað 75 pró­­sent – og nán­­ari skil­yrðum út ágúst. 

­Sam­hliða því að þessi ákvörðun var kynnt, þann 28. apr­íl, var greint frá því að fyr­ir­tækjum sem orðið hafa fyrir umfangs­­miklu tekju­tapi verði gef­inn kostur á að sækja um stuðn­­ing úr rík­­is­­sjóði vegna greiðslu hluta launa­­kostn­aðar á upp­­sagn­­ar­fresti til að tryggja rétt­indi launa­­fólks og koma í veg fyrir fjölda­gjald­­þrot fyr­ir­tækja. Frum­varp vegna þessa er ekki komið fram og því liggur opin­ber kostn­að­ar­grein­ing á úrræð­inu ekki fyr­ir. 

Næstu daga var á fimmta þús­und manns sagt upp í hóp­upp­sögn­um. Sem stendur þiggja hátt í 60 þús­und manns bætur frá Vinnu­mála­stofnun vegna þess að þau eru atvinnu­laus að öllu leyti eða hluta. Stofn­unin greiddi út um tólf millj­arða króna um síð­ustu mán­aða­mót, sem er meira en hún greiddi út í bætur allt árið 2018, þegar sam­an­lagðar greiðslur voru ell­efu millj­arðar krónaErt þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent