Persónuverndarlög hindra ekki birtingu lista yfir fyrirtæki sem nýta hlutabótaleiðina

Persónuvernd segir í svari til Vinnumálastofnunar að persónuverndarlög gildi ekki um fyrirtæki og því sé ekkert í þeim sem geri stofnuninni óheimilt að verða við beiðni um birtingu lista yfir þau fyrirtæki sem nýtt hafa hlutabótaleiðina.

Vinnumálastofnun Mynd: Skjáskot/RÚV
Auglýsing

Að mati Per­sónu­verndar er ekk­ert í lögum um per­sónu­vernd og vinnslu per­sónu­upp­lýs­inga sem kemur í veg fyrir að Vinnu­mála­stofnun birti eða afhendi upp­lýs­ingar um það hvaða fyr­ir­tæki hafa nýtt sér hluta­bóta­leið­ina svoköll­uð­u. 

Per­sónu­vernd tekur þó ekki afstöðu til þess hvort birt­ing þess­ara upp­lýs­inga sé lög­mæt, þar sem beiðni um birt­ingu þurfi að skoð­ast í ljósi upp­lýs­inga­laga. Þetta kemur fram í svari Per­sónu­verndar til Vinnu­mála­stofn­unar vegna bréfs sem Vinnu­mála­stofnun sendi á dög­un­um.

Bréfið sendi stofn­unin eftir að for­ystu­fólk rík­is­stjórn­ar­innar lýsti því skyndi­lega yfir, í kjöl­far fjölda frétta um að stöndug fyr­ir­tæki væru að nýta sér hluta­bóta­leið­ina, að rétt­ast væri að gagn­sæi ríkti um hvaða fyr­ir­tæki hefðu nýtt sér þetta úrræði stjórn­valda um að semja við starfs­fólk um minnkað starfs­hlut­fall.

Auglýsing

Vinnu­mála­stofnun sagði að hún teldi sig hvorki hafa heim­ild til að afhenda né birta slíkan lista, þar sem með slíkri birt­ingu yrði auð­velt að finna út nöfn þeirra starf­manna minni fyr­ir­tækja sem hafa fengið greiddar hluta­at­vinnu­leys­is­bætur í minnk­uðu starfs­hlut­falli.

Per­sónu­vernd telur að þrátt fyrir að mögu­lega yrði hægt að per­sónu­greina upp­lýs­ing­arn­ar, geti upp­lýs­ingar um það hvaða ein­stak­lingar eru í minnk­uðu starfs­hlut­falli ekki talist vera „við­kvæmar per­sónu­upp­lýs­ing­ar“ í laga­legum skiln­ingi.

Fram hefur komið sú hug­mynd að birta ein­ungis lista yfir stærri fyr­ir­tæki sem nýtt hafa hluta­bóta­leið­ina, til að kom­ast hjá því að upp­lýs­ing­arnar verði per­sónu­grein­an­leg­ar. Vinnu­mála­stofnun spurði hvort þetta væri „nægj­an­leg aðgerð“ til að tryggja ekki væri unnt að per­sónu­greina ein­stak­linga.

Per­sónu­vernd telur að leggja verði til grund­vallar að almanna­hags­munir standi til þess að upp­lýs­ingar um hvaða fyr­ir­tæki hafa nýtt sér hluta­bóta­leið­ina verði gerðar aðgengi­legar og að lík­legt sé að til­gang­ur­inn, aðhald með fyr­ir­tækj­um, „ná­ist ekki fylli­lega“ verði fámenn fyr­ir­tæki und­an­skilin með öllu frá birt­ing­unni.„Í því sam­bandi bendir Per­sónu­vernd á að ekki er alltaf sam­hengi á milli starfs­manna­fjölda fyr­ir­tækja og fjár­hags­legrar stöðu þeirra,“ segir í svari Per­sónu­vernd­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent