Persónuverndarlög hindra ekki birtingu lista yfir fyrirtæki sem nýta hlutabótaleiðina

Persónuvernd segir í svari til Vinnumálastofnunar að persónuverndarlög gildi ekki um fyrirtæki og því sé ekkert í þeim sem geri stofnuninni óheimilt að verða við beiðni um birtingu lista yfir þau fyrirtæki sem nýtt hafa hlutabótaleiðina.

Vinnumálastofnun Mynd: Skjáskot/RÚV
Auglýsing

Að mati Per­sónu­verndar er ekk­ert í lögum um per­sónu­vernd og vinnslu per­sónu­upp­lýs­inga sem kemur í veg fyrir að Vinnu­mála­stofnun birti eða afhendi upp­lýs­ingar um það hvaða fyr­ir­tæki hafa nýtt sér hluta­bóta­leið­ina svoköll­uð­u. 

Per­sónu­vernd tekur þó ekki afstöðu til þess hvort birt­ing þess­ara upp­lýs­inga sé lög­mæt, þar sem beiðni um birt­ingu þurfi að skoð­ast í ljósi upp­lýs­inga­laga. Þetta kemur fram í svari Per­sónu­verndar til Vinnu­mála­stofn­unar vegna bréfs sem Vinnu­mála­stofnun sendi á dög­un­um.

Bréfið sendi stofn­unin eftir að for­ystu­fólk rík­is­stjórn­ar­innar lýsti því skyndi­lega yfir, í kjöl­far fjölda frétta um að stöndug fyr­ir­tæki væru að nýta sér hluta­bóta­leið­ina, að rétt­ast væri að gagn­sæi ríkti um hvaða fyr­ir­tæki hefðu nýtt sér þetta úrræði stjórn­valda um að semja við starfs­fólk um minnkað starfs­hlut­fall.

Auglýsing

Vinnu­mála­stofnun sagði að hún teldi sig hvorki hafa heim­ild til að afhenda né birta slíkan lista, þar sem með slíkri birt­ingu yrði auð­velt að finna út nöfn þeirra starf­manna minni fyr­ir­tækja sem hafa fengið greiddar hluta­at­vinnu­leys­is­bætur í minnk­uðu starfs­hlut­falli.

Per­sónu­vernd telur að þrátt fyrir að mögu­lega yrði hægt að per­sónu­greina upp­lýs­ing­arn­ar, geti upp­lýs­ingar um það hvaða ein­stak­lingar eru í minnk­uðu starfs­hlut­falli ekki talist vera „við­kvæmar per­sónu­upp­lýs­ing­ar“ í laga­legum skiln­ingi.

Fram hefur komið sú hug­mynd að birta ein­ungis lista yfir stærri fyr­ir­tæki sem nýtt hafa hluta­bóta­leið­ina, til að kom­ast hjá því að upp­lýs­ing­arnar verði per­sónu­grein­an­leg­ar. Vinnu­mála­stofnun spurði hvort þetta væri „nægj­an­leg aðgerð“ til að tryggja ekki væri unnt að per­sónu­greina ein­stak­linga.

Per­sónu­vernd telur að leggja verði til grund­vallar að almanna­hags­munir standi til þess að upp­lýs­ingar um hvaða fyr­ir­tæki hafa nýtt sér hluta­bóta­leið­ina verði gerðar aðgengi­legar og að lík­legt sé að til­gang­ur­inn, aðhald með fyr­ir­tækj­um, „ná­ist ekki fylli­lega“ verði fámenn fyr­ir­tæki und­an­skilin með öllu frá birt­ing­unni.„Í því sam­bandi bendir Per­sónu­vernd á að ekki er alltaf sam­hengi á milli starfs­manna­fjölda fyr­ir­tækja og fjár­hags­legrar stöðu þeirra,“ segir í svari Per­sónu­vernd­ar. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Aukið vægi útstrikana í komandi sveitarstjórnarkosningum
Kjarninn 22. janúar 2022
Ráðherrar þeirrar ríkisstjórnarinnar sem sat að völdum þegar eftirlaunalögin voru samþykkt.
Tíu hlutir sem hægt væri að gera fyrir kostnað vegna eftirlauna ráðherra og þingmanna
257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar fá eftirlaun á grundvelli umdeildra eftirlaunalaga sem voru í gildi á árunum 2003 til 2009. Alls kostaði þetta 876 milljónir króna í fyrra. Hér eru tíu hlutir sem hægt væri að gera fyrir það fé á ári.
Kjarninn 22. janúar 2022
Jepplingur á ferð í Laugarnesi í Reykjavík. Bílar af þessari stærðargráðu og stærri hafa orðið æ algengari á götunum undanfarin ár.
Bílarnir á götunum þyngjast og þyngjast
Nýskráðir fólksbílar á Íslandi árið 2021 voru að meðaltali um 50 prósentum þyngri en bílarnir voru árið 1990. Þetta er alþjóðleg þróun – sem sumir segja að sé helst leidd af bílaframleiðendum sem vilja selja almenningi stærri og dýrari bíla ár frá ári.
Kjarninn 22. janúar 2022
Nokkrir valkostanna sem eru til skoðunar gera ráð fyrir jarðgöngum í gegnum Reynisfjall og að vegurinn liggi meðfram Víkurfjöru.
Sér ekki hvað nýr valkostur um Mýrdal á að leysa
Oddviti Mýrdalshrepps telur að nýjum valkosti Vegagerðarinnar við færslu hringvegarins í Mýrdal myndi fylgja umtalsvert meira jarðrask en láglendisvegi og jarðgöngum.
Kjarninn 22. janúar 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Microsoft kaupir Blizzard og frábær CES
Kjarninn 22. janúar 2022
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Stefnt að því að koma Íslandi í efstu sætin á Regnbogakortinu
Forsætisráðherra hefur lagt fram framkvæmdaáætlun í málefnum hinsegin fólks í 17 liðum fram í samráðsgátt stjórnvalda. Á meðal aðgerða er að stjórnendur hjá ríkinu og lögreglumenn fái fræðslu um málefni hinsegin fólks.
Kjarninn 21. janúar 2022
N1 Rafmagn er dótturfélag N1, sem er eitt dótturfélaga Festi hf., sem er að uppistöðu í eigu íslenskra lífeyrissjóða.
N1 reiknar með því að útskýra rafmagnsendurgreiðslur betur eftir helgi
N1 Rafmagn, sem áður hét Íslensk orkumiðlun, hefur verið orkusali til þrautavara frá 1. júní 2020. Fyrirtækið hefur ekki útskýrt hvers vegna það hyggst einungis endurgreiða neytendum mismun tveggja taxta frá 1. nóvember 2021.
Kjarninn 21. janúar 2022
Tímasetning uppsagnar tilfallandi og greiðslur til hluthafa „eðlilegur hluti af fyrirtækjarekstri“
Sjóvá vísar því á bug að samningi við FÍB um vegaþjónustu hafi verið sagt upp í hefndarskyni. Tímasetningin hafi verið tilfallandi. Markaðsstjóri Sjóvá segir greiðslur til hluthafa „eðlilegan hluta af fyrirtækjarekstri“.
Kjarninn 21. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent