Persónuverndarlög hindra ekki birtingu lista yfir fyrirtæki sem nýta hlutabótaleiðina

Persónuvernd segir í svari til Vinnumálastofnunar að persónuverndarlög gildi ekki um fyrirtæki og því sé ekkert í þeim sem geri stofnuninni óheimilt að verða við beiðni um birtingu lista yfir þau fyrirtæki sem nýtt hafa hlutabótaleiðina.

Vinnumálastofnun Mynd: Skjáskot/RÚV
Auglýsing

Að mati Per­sónu­verndar er ekk­ert í lögum um per­sónu­vernd og vinnslu per­sónu­upp­lýs­inga sem kemur í veg fyrir að Vinnu­mála­stofnun birti eða afhendi upp­lýs­ingar um það hvaða fyr­ir­tæki hafa nýtt sér hluta­bóta­leið­ina svoköll­uð­u. 

Per­sónu­vernd tekur þó ekki afstöðu til þess hvort birt­ing þess­ara upp­lýs­inga sé lög­mæt, þar sem beiðni um birt­ingu þurfi að skoð­ast í ljósi upp­lýs­inga­laga. Þetta kemur fram í svari Per­sónu­verndar til Vinnu­mála­stofn­unar vegna bréfs sem Vinnu­mála­stofnun sendi á dög­un­um.

Bréfið sendi stofn­unin eftir að for­ystu­fólk rík­is­stjórn­ar­innar lýsti því skyndi­lega yfir, í kjöl­far fjölda frétta um að stöndug fyr­ir­tæki væru að nýta sér hluta­bóta­leið­ina, að rétt­ast væri að gagn­sæi ríkti um hvaða fyr­ir­tæki hefðu nýtt sér þetta úrræði stjórn­valda um að semja við starfs­fólk um minnkað starfs­hlut­fall.

Auglýsing

Vinnu­mála­stofnun sagði að hún teldi sig hvorki hafa heim­ild til að afhenda né birta slíkan lista, þar sem með slíkri birt­ingu yrði auð­velt að finna út nöfn þeirra starf­manna minni fyr­ir­tækja sem hafa fengið greiddar hluta­at­vinnu­leys­is­bætur í minnk­uðu starfs­hlut­falli.

Per­sónu­vernd telur að þrátt fyrir að mögu­lega yrði hægt að per­sónu­greina upp­lýs­ing­arn­ar, geti upp­lýs­ingar um það hvaða ein­stak­lingar eru í minnk­uðu starfs­hlut­falli ekki talist vera „við­kvæmar per­sónu­upp­lýs­ing­ar“ í laga­legum skiln­ingi.

Fram hefur komið sú hug­mynd að birta ein­ungis lista yfir stærri fyr­ir­tæki sem nýtt hafa hluta­bóta­leið­ina, til að kom­ast hjá því að upp­lýs­ing­arnar verði per­sónu­grein­an­leg­ar. Vinnu­mála­stofnun spurði hvort þetta væri „nægj­an­leg aðgerð“ til að tryggja ekki væri unnt að per­sónu­greina ein­stak­linga.

Per­sónu­vernd telur að leggja verði til grund­vallar að almanna­hags­munir standi til þess að upp­lýs­ingar um hvaða fyr­ir­tæki hafa nýtt sér hluta­bóta­leið­ina verði gerðar aðgengi­legar og að lík­legt sé að til­gang­ur­inn, aðhald með fyr­ir­tækj­um, „ná­ist ekki fylli­lega“ verði fámenn fyr­ir­tæki und­an­skilin með öllu frá birt­ing­unni.„Í því sam­bandi bendir Per­sónu­vernd á að ekki er alltaf sam­hengi á milli starfs­manna­fjölda fyr­ir­tækja og fjár­hags­legrar stöðu þeirra,“ segir í svari Per­sónu­vernd­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Vill stytta kynningarferli áformaðra friðlýsinga
Umhverfis- og auðlindaráðherra ætlar að stytta þann tíma sem þarf til að kynna áformaðar friðlýsingar og flytja heimild ráðherra til að veita undanþágur frá ákvæðum friðlýsinga til Umhverfisstofnunar.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Kristbjörn Árnason
Eigingirni - spilling - vald
Leslistinn 3. ágúst 2020
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent