Ísland grænkar á Regnbogakortinu eftir samþykkt laga um kynrænt sjálfræði

Ísland færist upp um fjögur sæti á milli ára, upp í 14. sæti, í hinu svonefnda Regnbogakorti, árlegri úttekt Alþjóðasamtaka hinsegin fólks á réttindastöðu hinsegin fólks í Evrópu.

Því grænna, því betri er mannréttindastaðan. Ísland fikrar sig upp um fjögur sæti á milli ára hvað varðar lagalega stöðu hinsegin fólks.
Því grænna, því betri er mannréttindastaðan. Ísland fikrar sig upp um fjögur sæti á milli ára hvað varðar lagalega stöðu hinsegin fólks.
Auglýsing

Ísland fer upp um ­fjögur sæti á milli ára í Regn­boga­kort­inu, úttekt evr­ópsku deildar Alþjóða­sam­taka hinsegin fólks (IL­GA-E­urope) á stöðu og rétt­indum hinsegin fólks í ríkjum Evr­ópu. Ís­land er nú í 14. sæti en var í 18. sæti þegar kortið var gefið út á síð­asta ári.

Kort­ið, sem sjá má hér að ofan, sýnir á mynd­rænan hátt mat sam­tak­anna á laga­legri stöðu og rétt­ind­um hinsegin fólks í ríkjum Evr­ópu eins og þau voru á árinu 2019. Ís­land tel­st, sam­kvæmt mati sam­tak­anna, vera búið að tryggja hinsegin fólki 54 pró­sent mann­rétt­ind­i, ­sem er yfir bæði með­al­tali Evr­ópu­sam­bands­ríkja (48 pró­sent) og Evr­ópu í heild (38 pró­sent). 

Þó stendur Ísland hinum Norð­ur­lönd­unum nokkuð að baki, en þau eru að mat­i ­sam­tak­anna búin að tryggja hinsegin fólki á bil­inu 63-68 pró­sent mann­rétt­ind­i og eru í 4.-10. sæti á list­an­um. Ísland hækkar þó mest allra Norð­ur­land­anna á milli ára. Mið­jarð­ar­hafs­eyjan Malta trónir á toppi list­ans.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá for­sæt­is­ráðu­neyt­inu segir að sam­þykkt laga um kyn­rænt ­sjálf­ræði, sem stað­festi rétt ein­stak­linga til að breyta kyn­skrán­ingu sinni í sam­ræmi við eigin upp­lifun, hafi þýtt veru­legar rétt­ar­bætur til handa trans og inter­sex fólki og að Ísland stefni að því að tryggja enn bet­ur rétt­indi þess­ara hópa.

„Starfs­hópar á vegum for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins vinna að til­lögum um breyt­ingar á lögum sem nauð­syn­legar eru til að tryggja rétt­indi trans og inter­sex fólks. Þá er einnig unnið að mál­efnum barna sem ­fæð­ast með ódæmi­gerð kynein­kenni, þar á meðal heil­brigð­is­þjón­ustu við þau,“ ­segir í til­kynn­ing­unni.

Síð­ara atriðið er einmitt eitt af þeim atriðum sem ILGA-E­urope ­leggja til að skoðuð verði nánar hér­lend­is, í því skyni að bæta rétt­inda­stöð­u hinsegin fólks.

Sam­tökin leggja þannig til, í skýrslu sinni, að Íslend­ing­ar ­banni allt óþarft inn­grip í lík­ama barna sem fæð­ast með ódæmi­gerð kynein­kenn­i, ­sem megi fresta þar til mann­eskjan geti veitt upp­lýst sam­þykki fyrir aðgerð­inn­i og segja miður að rétt­indi inter­sex fólks hafi ekki verið varin í sam­þykktum lögum um kyn­rænt sjálf­ræði að þessu leyti.

Í umfjöllun sam­tak­anna um stöðu mála á Ís­landi eru bæði til­tekin nei­kvæð og jákvæð dæmi um stöðu hinsegin fólks sem fram komu í fréttum á síð­asta ári.

Meðal ann­ars er rifjað upp þegar ung­um ­sam­kyn­hneigðum manni var meinuð inn­ganga á skemmti­stað­inn Austur í mið­borg Reykja­vík­ur­ ­síð­asta sumar og þegar regn­boga­fánum var flaggað af miklum móð við komu Mike Pence vara­for­seta ­Banda­ríkj­anna hingað til lands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent