Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina

Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.

ferðamenn, ferðaþjónusta, suðurland, tourism 14831009322_dc79025b21_o.jpg
Auglýsing

Ljóst er að sam­vinna við fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu er grund­vall­ar­at­riði við það að opna landa­mæri Íslands með því að bjóða komu­far­þegum að fara í sýna­töku eða fram­vísa vott­orði í stað þess að fara í sótt­kví. 

Þetta kemur fram í skýrslu verk­efn­iss­stjórnar um sýna­töku fyrir COVID-19 á landa­mærum sem kynnt var heil­brigð­is­ráð­herra í gær. 

Í skýrsl­unni er farið yfir það hvernig fyr­ir­komu­lagi við ferða­lög fólks hingað til lands gæti verið háttað en einnig um hvað svo takið við þegar ferða­lag inn­an­lands hefst. Verk­ferlar fyrir ferða­þjón­ustu og fram­línu­starfs­fólk vegna COVID-19 eru þegar til staðar og aðgengi­legir á heima­síðu land­lækn­is. Í for­grunni er grund­vall­arsmit­gát starfs­fólks og fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu. Í skýrslu verk­efn­is­stjórn­ar­innar kemur fram að mik­il­vægt sé að ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki séu vel und­ir­búin og hafi skýrar leið­bein­ingar um það verk­lag sem við­hafa þarf svo þau geti sinnt sínu hlut­verki á réttan hátt. 

Auglýsing

Verk­efn­is­stjórnin segir sam­vinnu við fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu vera grund­vall­ar­at­riði. Mikil ábyrgð muni hvíla á þeim og því þurfa kröfur til þeirra að vera skýrar og afdrátt­ar­laus­ar. „Öll ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal við­skipta­vina sinna og þess verður að krefj­ast að allir aðilar geri við­eig­andi við­bragðs­á­ætl­an­ir. Ferða­þjón­ustu­að­ilar munu einnig þurfa að gang­ast við ríkri eft­ir­lits­skyldu gagn­vart heilsu­fari ferða­manna og vera undir það búnir að senda þá í sýna­töku ef svo ber undir og jafn­vel sinna þeim í sótt­kví og/eða ein­angr­un.“

­Fer­ill erlendra ferða­manna um íslenskt heil­brigð­is­kerfi er sá sami og á við um íbúa á Íslandi. Hins vegar þarf að tryggja aðgengi þeirra að upp­lýs­ing­um, þ.e. hvert og hvernig fólk leitar upp­lýs­inga og leið­bein­inga og hvernig það ber sig að við að leita heil­brigð­is­þjón­ustu. Gera þarf ráð fyrir að ferða­fólk geti slasast eða veikst ótengt COVID-19 meðan á dvöl þeirra stend­ur. Taka þarf afstöðu til sótt­varna­ráð­staf­ana í sjúkra­flutn­ingum og innan heil­brigð­is­stofn­ana í ljósi þessa.

Áætl­aður fjöldi komu­far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl frá því að sýna­taka hefst og tvær vikur þaðan í frá,  er óljós. Hvorki liggur fyrir fram­boð á flugi, eft­ir­spurn ferð­manna til eða frá land­inu eftir flugi né hvort almennur ferða­vilji er til staðar ef val er um aðra mögu­leika við kom­una til lands­ins en tveggja vikna sótt­kví. Verk­efn­is­stjórnin skrifar í skýrslu sinni að til­kynn­ing um vænt­an­lega sýna­töku á Kefla­vík­ur­flug­velli og opnun lands­ins fyrir ferða­lögum hefur fengið tölu­verða athygli erlendis sem gæti leitt af sér aukna eft­ir­spurn.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent