Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina

Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.

ferðamenn, ferðaþjónusta, suðurland, tourism 14831009322_dc79025b21_o.jpg
Auglýsing

Ljóst er að sam­vinna við fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu er grund­vall­ar­at­riði við það að opna landa­mæri Íslands með því að bjóða komu­far­þegum að fara í sýna­töku eða fram­vísa vott­orði í stað þess að fara í sótt­kví. 

Þetta kemur fram í skýrslu verk­efn­iss­stjórnar um sýna­töku fyrir COVID-19 á landa­mærum sem kynnt var heil­brigð­is­ráð­herra í gær. 

Í skýrsl­unni er farið yfir það hvernig fyr­ir­komu­lagi við ferða­lög fólks hingað til lands gæti verið háttað en einnig um hvað svo takið við þegar ferða­lag inn­an­lands hefst. Verk­ferlar fyrir ferða­þjón­ustu og fram­línu­starfs­fólk vegna COVID-19 eru þegar til staðar og aðgengi­legir á heima­síðu land­lækn­is. Í for­grunni er grund­vall­arsmit­gát starfs­fólks og fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu. Í skýrslu verk­efn­is­stjórn­ar­innar kemur fram að mik­il­vægt sé að ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki séu vel und­ir­búin og hafi skýrar leið­bein­ingar um það verk­lag sem við­hafa þarf svo þau geti sinnt sínu hlut­verki á réttan hátt. 

Auglýsing

Verk­efn­is­stjórnin segir sam­vinnu við fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu vera grund­vall­ar­at­riði. Mikil ábyrgð muni hvíla á þeim og því þurfa kröfur til þeirra að vera skýrar og afdrátt­ar­laus­ar. „Öll ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal við­skipta­vina sinna og þess verður að krefj­ast að allir aðilar geri við­eig­andi við­bragðs­á­ætl­an­ir. Ferða­þjón­ustu­að­ilar munu einnig þurfa að gang­ast við ríkri eft­ir­lits­skyldu gagn­vart heilsu­fari ferða­manna og vera undir það búnir að senda þá í sýna­töku ef svo ber undir og jafn­vel sinna þeim í sótt­kví og/eða ein­angr­un.“

­Fer­ill erlendra ferða­manna um íslenskt heil­brigð­is­kerfi er sá sami og á við um íbúa á Íslandi. Hins vegar þarf að tryggja aðgengi þeirra að upp­lýs­ing­um, þ.e. hvert og hvernig fólk leitar upp­lýs­inga og leið­bein­inga og hvernig það ber sig að við að leita heil­brigð­is­þjón­ustu. Gera þarf ráð fyrir að ferða­fólk geti slasast eða veikst ótengt COVID-19 meðan á dvöl þeirra stend­ur. Taka þarf afstöðu til sótt­varna­ráð­staf­ana í sjúkra­flutn­ingum og innan heil­brigð­is­stofn­ana í ljósi þessa.

Áætl­aður fjöldi komu­far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl frá því að sýna­taka hefst og tvær vikur þaðan í frá,  er óljós. Hvorki liggur fyrir fram­boð á flugi, eft­ir­spurn ferð­manna til eða frá land­inu eftir flugi né hvort almennur ferða­vilji er til staðar ef val er um aðra mögu­leika við kom­una til lands­ins en tveggja vikna sótt­kví. Verk­efn­is­stjórnin skrifar í skýrslu sinni að til­kynn­ing um vænt­an­lega sýna­töku á Kefla­vík­ur­flug­velli og opnun lands­ins fyrir ferða­lögum hefur fengið tölu­verða athygli erlendis sem gæti leitt af sér aukna eft­ir­spurn.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Haraldsson
Landspítali háskólasjúkrahús?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Noregur er einn stærsti raforkuframleiðandi í heimi.
Noregur gæti neyðst til að takmarka útflutning á rafmagni
Stjórnvöld í Noregi segja til greina koma að draga úr áformuðum útflutningi á rafmagni til meginlands Evrópu. Orkuskortur blasir við vegna þess að uppistöðulón hafa ekki fyllst. Óvenjulegum þurrkum er um að kenna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Donald Trump fyrrverandi Bandaríkjaforseti.
Fordæmalaus húsleit í Mar-a-Lago
Bandarískir alríkislögreglumenn framkvæmdu í gær húsleit á heimili Donalds Trump í Flórída og höfðu þaðan með sér einhver gögn. Aldrei fyrr hefur verið farið í löggæsluaðgerð af þessu tagi gegn fyrrverandi forseta Bandaríkjanna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent