Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk

Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.

Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Auglýsing


Oddný G. Harð­ar­dótt­ir, full­trúi Sam­fylk­ingar í efna­hags- og við­skipta­nefnd, leggur til að þau fyr­ir­tæki sem hafi nýtt sér skatta­skjól geti ekki fengið styrk til að greiða upp­sagn­ar­frest. Þetta kemur fram í breyt­ing­ar­til­lögu hennar við frum­varp til laga um stuðn­ing úr rík­is­sjóði vegna greiðslu hluta launa­kostn­aðar á upp­sagn­ar­fresti. Í til­kynn­ingu frá þing­flokki Sam­fylk­ing­ar­innar kemur fram að hann telji upp­sagn­ar­leið­ina svoköll­uðu geta unnið gegn launa­fólki í sumum til­fell­u­m.

Í nefnd­ar­á­liti gerir Oddný grein fyrir breyt­ing­ar­til­lög­un­um. Fyrir það fyrsta leggur hún til að fyr­ir­tæki sem nýti sér þetta úrræði end­ur­greiði styrk­inn eftir því sem afkoma og afkomu­bati leyf­ir. Þetta telur hún skapa hvata fyrir fyr­ir­tæki til að halda í ráðn­ing­ar­sam­band við launa­fólk. Breyt­ing­ar­til­lagan felur í sér að end­ur­greiðslan verði í formi tekju­skatts­auka sem nemi 10 pró­sentu­stigum til við­bótar við núver­andi tekju­skatts­pró­sentu. Tekju­skatts­auk­inn yrði fyrst lagður á 2023 og yrði að hámarki næstu 10 ár.

Önnur til­laga snýr að skatta­skjólum og þeim fyr­ir­tækjum sem nýta sér þau. Í áður­nefndu nefnd­ar­á­liti segir um breyt­ing­ar­til­lög­una: „Þar er miðað við að til þess að öðl­ast rétt á stuðn­ingi sam­kvæmt lög­unum þurfi að liggja fyrir að við­kom­andi félag hér á landi eða raun­veru­legur eig­andi þess hafi ekki átt í fjár­hags­legum sam­skiptum við aðila sem stað­settur er á lág­skatta­svæði síð­ast­liðin þrjú ár.“ ­Fyr­ir­tæki sem verða upp­vís að því að hafa gefið rangar upp­lýs­ingar yrðu krafin um end­ur­greiðslu.

Auglýsing

Þá leggur Oddný fram þá til­lögu að sett verði skil­yrði um áætlun í lofts­lags­málum fyrir stuðn­ingi við atvinnu­rek­end­ur. Miðað er við að skil­yrðið nái til fyr­ir­tækja sem segja upp tíu starfs­mönnum eða fleiri í fullu starfi. Í skil­yrð­inu felst sú krafa að fyr­ir­tæki leggi fram áætlun um árlega minnkun á losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda næstu fimm árin.

Síð­asti hluti nefnd­ar­á­lits­ins snýr að launa­við­miði. Í breyt­ing­ar­til­lög­unum er sett þak á mán­að­ar­laun æðstu stjórn­enda og eig­enda. Sam­kvæmt breyt­ing­ar­til­lög­unni mega þau ekki nema hærri fjár­hæð en þremur millj­ónum króna á mán­uði.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent