Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms

Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.

Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Auglýsing

Vís­bend­ingar eru um að með­al­ein­kunn nem­enda af þriggja ára stúd­ents­prófs­brautum sé örlítið lægri en hjá þeim sem lokið hafa prófi á fjög­urra ára stúd­ent­prófs­braut­um. Brott­fall hefur hins vegar minnkað lítið eitt með breyt­ingu á náms­tím­an­um.

Þetta er meðal þess sem fram kemur í skýrslu mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra um árangur og áhrif þess að náms­tími til stúd­ents­prófs var styttur úr fjórum árum í þrjú. Skýrslan var birt á vef Alþingis í dag. 

Nið­ur­stöður hennar sýna enn­fremur að nem­endur telja að lík­am­leg heilsa sé svipuð og und­an­farin ár en að and­legri heilsu hafi hrak­að, einkum hjá stúlk­um. Sú þróun hófst þó tals­vert fyrr en skipu­lagður náms­tími til stúd­ents­prófs var styttur í flestum fram­halds­skól­um.

Auglýsing

Mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyti barst beiðni frá Helgu Völu Helga­dóttur og fleiri alþing­is­mönnum um að Lilja Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra flytji Alþingi skýrslu um árangur og áhrif þess að náms­tími til stúd­ents­prófs var styttur úr fjórum árum í þrjú ár. Í beiðn­inni var farið fram á svör við sjö spurn­ing­um, m.a. um áhrif á nám, líð­an, brott­fall og rekstur fram­halds­skól­anna. 

Hvað varðar áhrif stytt­ing­ar­innar á nám nem­enda og und­ir­bún­ing fyrir háskóla­nám  kemur fram í nið­ur­stöðum skýrsl­unnar að rekt­orar þriggja háskóla telji erfitt að leggja mat á áhrif stytt­ing­ar­innar á þessum tíma­punkti en þó grein­ist hjá Háskóla Íslands vís­bend­ingar um að með­al­ein­kunn nem­enda af þriggja ára stúd­ents­prófs­brautum sé örlítið lægri en hjá þeim sem lokið hafa prófi á fjög­urra ára stúd­ent­prófs­braut­um.

Mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyti gerði jafn­framt athugun og nið­ur­stöður hennar gefa til kynna vís­bend­ingar um lægri með­al­ein­kunnir nem­enda sem útskrif­uð­ust úr þriggja ára skipu­lögðum náms­tíma til stúd­ents­prófs sam­an­borið við þá sem inn­rit­uð­ust í fjög­urra ára langt stúd­ents­próf upp á 0,38 til 0,5 stað­al­frá­vik. 

Brott­fall minnkað lít­il­lega

Árlegt brott­hvarf nýnema hefur hins vegar minnkað um 0,5 pró­sentu­stig ef miðað er við tíma­bil fyrir og eftir breyt­ingu á náms­tíma til stúd­ents­prófs þ.e. árin 2010 til og með 2018. Með árlegu brott­hvarfi nýnema er átt við brott­hvarf nýnema haustið eftir að við­kom­andi nem­andi hefur inn­rit­ast beint úr grunn­skóla í fram­halds­skóla. Ekki liggja fyrir nið­ur­stöður um brott­hvarf ann­arra árganga.

Þá sýna nið­ur­stöður óveru­lega breyt­ingu á þátt­töku í félags- og tóm­stunda­starfi en það hefur þó aðeins farið minnk­andi frá 2013 til 2018. Sama má segja með íþrótta­iðkun fram­halds­skóla­nema á stúd­ents­prófs­braut­um. Hún hefur breyst óveru­lega en hefur þó frekar auk­ist.

Nið­ur­stöð­urnar sýna nokkra aukn­ingu á atvinnu­þátt­töku fram­halds­skóla­nema með námi á tíma­bil­inu 2013–2018. Hlut­fall nem­enda sem vinna með skóla hefur því hækkað frá árinu 2013.

Lík­am­leg heilsa svipuð

Við skoðun á áhrifum stytt­ingar náms­tíma á líðan nem­enda kom í ljós að nem­endur telja að lík­am­leg heilsa sé svipuð og und­an­farin ár en að and­legri heilsu hafi hrak­að, einkum hjá stúlk­um. Sú þróun hófst þó tals­vert fyrr en skipu­lagður náms­tími til stúd­ents­prófs var styttur í flestum fram­halds­skól­um.

Frá árinu 2015, þegar nær allir fram­halds­skólar breyttu náms­tíma á stúd­ents­brautum í þrjú ár, hafa mæl­ingar sem tengj­ast líðan starfs­fólks og streitu­ein­kennum þró­ast í jákvæða átt. Fram­halds­skólar mæl­ast að jafn­aði með bestu líðan starfs­fólks af öllum atvinnu­greinum í könn­un­inni Stofnun árs­ins.

Hvað rekstur skól­anna varðar kemur fram í skýrsl­unni að heild­ar­fram­lög til fram­halds­skóla­stigs­ins hafi ekki lækkað þrátt fyrir fækkun nem­enda vegna stytt­ingar sem þýðir að fram­lög á hvern nem­anda í fullu námi hafa hækk­að.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent