Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu

Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.

Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Auglýsing

Áætlað er að um 4.000 manns búi nú í atvinnu­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en þetta kemur fram í svari Ásmundar Ein­ars Daða­sonar félags- og barna­mála­ráð­herra við skrif­legri fyr­ir­spurn Bjarkeyjar Olsen Gunn­ars­dóttur þing­manns Vinstri grænna.

Talan er ekki nákvæm, segir í svari ráð­herr­ans, þar sem hún var áætluð með vett­vangskönn­unum og ábend­ingum í nýlegri end­ur­skoðun á könnun sem slökkvi­liðs­stjórar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fram­kvæmdu árið 2017.

Í umfjöllun Stund­ar­innar í byrjun síð­asta árs kom fram að slökkvi­lið­ið, sem hefur kort­lagt búsetu í iðn­að­ar­hverfum und­an­farin ár, áætl­aði að á bil­inu fimm til sjö þús­und manns héldu til í atvinnu- og iðn­að­ar­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar af 860 börn.

Auglýsing

Ekki hafa verið gerðar slíkar kann­anir ann­ars staðar á land­inu, eftir því sem félags­mála­ráð­herra best veit. Ekki er heim­ilt að skrá lög­heim­ili sitt í hús­næði sem ekki er skráð sem íbúð­ar­hús­næði og því er ekki um að ræða neina opin­berar skrán­ingu slíkrar búsetu.

Ásmundur Einar segir í svari sínu að það muni breytast, þar sem hann ætli sér að mæla fyrir frum­varpi um breyt­ingar á húsa­leigu­lögum á yfir­stand­andi þingi. Í frum­varp­inu felst meðal ann­ars að sögn ráð­herr­ans að skylt verði að skrá alla leigu­samn­inga um íbúð­ar­hús­næði og annað hús­næði sem leigt er til íbúðar í hús­næð­is­grunn Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un­ar.

Ætlar líka að leggja fram frum­varp um hlut­deild­ar­lán á yfir­stand­andi þingi

Bjarkey spurði Ásmund Einar að því hvaða úrræðum hann teldi rétt að beita til þess að þessi hópur ætti kost á við­un­andi hús­næði. Í svari sínu sagði ráð­herra að aðgengi fólks að við­un­andi hús­næði yrði best tryggt með því að stuðla að auknu fram­boði slíks hús­næðis og nefndi að ríkið sé búið að leggja áherslu á almennar leigu­í­búðir fyrir tekju­lægri hópa und­an­farin ár. Hann býst við 1.800 slíkum íbúðum inn á mark­að­inn á næstu þremur árum.

Einnig segir Ásmundur Ein­ar, í marg­lið­uðu svari sínu, að hann ætli að leggja fram frum­varp sitt um hlut­deild­ar­lán á yfir­stand­andi þingi. Eins og lánin voru kynnt af ráð­herra síð­asta haust fela þau í sér að að ríkið láni þeim sem þess þurfi allt að 20 til 40 pró­sent af kaup­verði fast­eigna, til þess að brúa bilið á milli láns­fjár­mögn­unar sem fæst frá fjár­mála­fyr­ir­tækjum og kaup­verðs­ins. 

Þetta, auk fram­lengdrar heim­ildar til nýt­ingar sér­eign­ar­sparn­aðar til hús­næð­is­kaupa, mun að sögn ráð­herra styðja fólk við íbúða­kaup og eigna­myndun og örva um leið fram­boð íbúða.

Segir þá sem eru í atvinnu­hús­næði eiga að leita til sveit­ar­fé­lag­anna

Ráð­herr­ann bendir einnig á í svari sínu á að sveit­ar­fé­lögin hafi almennt ríkar skyldur til að aðstoða íbúa sína í hús­næð­is­málum og þurfi að tryggja fram­boð af hús­næði handa þeim fjöl­skyldum og ein­stak­lingum sem ekki eru á annan hátt færir um að sjá sér fyrir hús­næði sökum lágra launa, þungrar fram­færslu­byrðar eða ann­arra félags­legra aðstæðna.

„Ein­stak­lingar og fjöl­skyldur á leigu­mark­aði sem ekki eiga kost á að búa ann­ars staðar en í atvinnu­hús­næði ættu því að snúa sér til sveit­ar­fé­lags síns til að leita lausna á hús­næð­is­vanda sín­um,“ segir í svari Ásmundar Ein­ars.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Umdeilt leigufélag ratar enn og aftur í fréttir vegna frásagna af okri á leigjendum
Saga Ölmu íbúðafélags teygir sig aftur til ársins 2011 og skýrslu sem meðal annars var unnin af núverandi seðlabankastjóra. Félagið var einu sinni í eigu sjóðs í stýringu hjá hinu sáluga GAMMA og hét um tíma Almenna leigufélagið.
Kjarninn 10. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent