Hlutdeildarlán ríkisins gætu orðið allt að þúsund talsins á hverju ári

Stefnt er að því að leggja fram frumvarp á þessu þingi um svokölluð hlutdeildarlán. Gangi frumvarpið í gegn mun ríkið byrja að lána tekjulágum og fyrstu kaupendum fyrir allt að 40 prósent af kaupverði fasteigna.

húsnæði
Auglýsing

Félags- og barna­mála­ráð­herra stefnir á að leggja fram frum­varp um svokölluð hlut­deild­ar­lán á yfir­stand­andi lög­gjaf­ar­þingi. Hlut­deild­ar­lán fel­ast í því að ríkið láni þeim sem þurfa fjár­magn fyrir allt að 20 til 40 pró­sent af kaup­verði fast­eigna. Lán­unum er ætlað að brúa bilið á milli láns­fjár­mögn­unar hjá fjár­mála­fyr­ir­tækjum ann­ars vegar og kaup­verðs hins veg­ar. 

Frá þessu er greint í nýrri skýrslu um stöðu og þróun hús­næð­is­mála sem kynnt er á hús­næð­is­þingi í dag.

Lán til að bregð­ast við bresti á hús­næð­is­mark­aði

Í byrjun árs voru 40 húsnæð­istill­ögur kynntar af hálfu stjórn­valda sem liður í því að liðka fyrir kjara­samn­ings­við­ræð­um. Til­lög­unum var einkum ætlað að bæta stöðu ungs fólks og tekju- og eigna­lágra sem standa hvað höllustum fæti á húsnæð­is­mark­aði. Þær fela meðal ann­ars í sér aukin fram­lög til upp­bygg­ingar almenna íbúða­kerf­is­ins, bætta rétt­ar­stöðu leigj­enda og inn­leið­ingu hlut­deild­ar­lána fyrir ungt fólk og tekju­lága. 

Hlut­deild­ar­lán (e. equity loan) eru lán að enskri fyr­ir­mynd sem felst í því að ríkið lánar ákveðnum kaup­enda­hópum fjár­magn fyrir hluta af eig­in­fjár­þörf þeirra við fast­eigna­kaup. Í skýrsl­unni segir að með hlut­deild­ar­lánum sé verið að bregð­ast við ákveðnum bresti sem nú ríki á húsnæðismarkaði.

Auglýsing

Lánið end­ur­greitt við sölu eða eftir 25 ár

Miðað er við að sett verði á lagg­irnar þrenns konar leiðir sem þjóna kaup­endum sem ætla að kaupa sína fyrstu fast­eign og fólki sem ekki hefur átt fast­eign í fimm ár, tekju­lágum og þeim sem búa á svæðum sem glíma við misvægi íbygg­ing­ar­kostn­aði og mark­aðsvirði fast­eigna.

Hlut­deild­ar­lánin gætu numið allt að 20 til 40 pró­sent af kaup­verði fast­eigna eftir tekju­hóp­um. Í öllum til­vikum væri miðað við ákveðið há­mark fast­eigna­verðs og að umsækj­andi sýni fram á að hann geti ekki keypt fast­eign nema með stuðn­ingi, að því er fram kemur í skýrsl­unni.

Lánið er svo end­ur­greitt við sölu eða að tutt­ugu og fimm árum liðnum en end­ur­greiðslan mið­ast við sama hlut­fall af verð­mæti eign­ar­innar og upp­haf­leg lán­veit­ing nam.

Allt að 1.000 lán á hverju ári

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra. Mynd: Félagsmálaráðuneytið

Sam­kvæmt skýrsl­unni tak­markast umfang hlut­deild­ar­lána fyrst og fremst við afkasta­getu bygg­ing­ar­iðn­að­ar­ins enda muni áhersla vera á ný­byggt og ný­legt húsnæði.

Í skýrsl­unni segir að því megi gera ráð fyrir að ár­legur fjöldi slíkra lána gæti verið á bil­inu 350 til 1.000 tals­ins, allt eftir því hversu mikla áherslu bygg­ing­ar­að­ilar leggja á íbúðir sem upp­fylla kröfur um hlut­deild­ar­lán. 

Enn fremur kemur fram í skýrsl­unni að starfs­hópur sem félags- og barna­mál­aráð­herra skip­aði í byrjun nóvem­ber hafi verið að störfum und­an­farnar vikur til að koma þess­ari nálgun í laga­bún­ing með frum­varpi, en gert er ráð fyrir að það verði lagt fram á yfir­stand­andi löggjaf­ar­þingi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent