Hlutdeildarlán ríkisins gætu orðið allt að þúsund talsins á hverju ári

Stefnt er að því að leggja fram frumvarp á þessu þingi um svokölluð hlutdeildarlán. Gangi frumvarpið í gegn mun ríkið byrja að lána tekjulágum og fyrstu kaupendum fyrir allt að 40 prósent af kaupverði fasteigna.

húsnæði
Auglýsing

Félags- og barna­mála­ráð­herra stefnir á að leggja fram frum­varp um svokölluð hlut­deild­ar­lán á yfir­stand­andi lög­gjaf­ar­þingi. Hlut­deild­ar­lán fel­ast í því að ríkið láni þeim sem þurfa fjár­magn fyrir allt að 20 til 40 pró­sent af kaup­verði fast­eigna. Lán­unum er ætlað að brúa bilið á milli láns­fjár­mögn­unar hjá fjár­mála­fyr­ir­tækjum ann­ars vegar og kaup­verðs hins veg­ar. 

Frá þessu er greint í nýrri skýrslu um stöðu og þróun hús­næð­is­mála sem kynnt er á hús­næð­is­þingi í dag.

Lán til að bregð­ast við bresti á hús­næð­is­mark­aði

Í byrjun árs voru 40 húsnæð­istill­ögur kynntar af hálfu stjórn­valda sem liður í því að liðka fyrir kjara­samn­ings­við­ræð­um. Til­lög­unum var einkum ætlað að bæta stöðu ungs fólks og tekju- og eigna­lágra sem standa hvað höllustum fæti á húsnæð­is­mark­aði. Þær fela meðal ann­ars í sér aukin fram­lög til upp­bygg­ingar almenna íbúða­kerf­is­ins, bætta rétt­ar­stöðu leigj­enda og inn­leið­ingu hlut­deild­ar­lána fyrir ungt fólk og tekju­lága. 

Hlut­deild­ar­lán (e. equity loan) eru lán að enskri fyr­ir­mynd sem felst í því að ríkið lánar ákveðnum kaup­enda­hópum fjár­magn fyrir hluta af eig­in­fjár­þörf þeirra við fast­eigna­kaup. Í skýrsl­unni segir að með hlut­deild­ar­lánum sé verið að bregð­ast við ákveðnum bresti sem nú ríki á húsnæðismarkaði.

Auglýsing

Lánið end­ur­greitt við sölu eða eftir 25 ár

Miðað er við að sett verði á lagg­irnar þrenns konar leiðir sem þjóna kaup­endum sem ætla að kaupa sína fyrstu fast­eign og fólki sem ekki hefur átt fast­eign í fimm ár, tekju­lágum og þeim sem búa á svæðum sem glíma við misvægi íbygg­ing­ar­kostn­aði og mark­aðsvirði fast­eigna.

Hlut­deild­ar­lánin gætu numið allt að 20 til 40 pró­sent af kaup­verði fast­eigna eftir tekju­hóp­um. Í öllum til­vikum væri miðað við ákveðið há­mark fast­eigna­verðs og að umsækj­andi sýni fram á að hann geti ekki keypt fast­eign nema með stuðn­ingi, að því er fram kemur í skýrsl­unni.

Lánið er svo end­ur­greitt við sölu eða að tutt­ugu og fimm árum liðnum en end­ur­greiðslan mið­ast við sama hlut­fall af verð­mæti eign­ar­innar og upp­haf­leg lán­veit­ing nam.

Allt að 1.000 lán á hverju ári

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra. Mynd: Félagsmálaráðuneytið

Sam­kvæmt skýrsl­unni tak­markast umfang hlut­deild­ar­lána fyrst og fremst við afkasta­getu bygg­ing­ar­iðn­að­ar­ins enda muni áhersla vera á ný­byggt og ný­legt húsnæði.

Í skýrsl­unni segir að því megi gera ráð fyrir að ár­legur fjöldi slíkra lána gæti verið á bil­inu 350 til 1.000 tals­ins, allt eftir því hversu mikla áherslu bygg­ing­ar­að­ilar leggja á íbúðir sem upp­fylla kröfur um hlut­deild­ar­lán. 

Enn fremur kemur fram í skýrsl­unni að starfs­hópur sem félags- og barna­mál­aráð­herra skip­aði í byrjun nóvem­ber hafi verið að störfum und­an­farnar vikur til að koma þess­ari nálgun í laga­bún­ing með frum­varpi, en gert er ráð fyrir að það verði lagt fram á yfir­stand­andi löggjaf­ar­þingi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent