Shanghala og Hatuikulipi handteknir

Sacky Shanghala, fyrrverandi dómsmálaráðherra Namibíu og James Hatuikulipi, fyrrverandi stjórnarformaður namibísku ríkisútgerðarinnar Fishcor, hafa verið handteknir í tengslum við rann­sókn á spill­ingu og ætl­uðum mútu­greiðslum í Samherjamálinu.

Nambian sun.png
Auglýsing

Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra Namib­íu, og James Hatuikulipi, ­fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður namibísku rík­is­út­gerð­ar­innar Fis­hcor, voru hand­teknir í morg­un í tengslum við rann­­sókn á spill­ingu og ætl­­uðum mút­u­greiðslum í namibískum sjá­v­­­ar­út­­­vegi, meðal ann­­ars frá Sam­herj­a. 

Frá þessu er greint á vef Namibian Sun en í dag fara fram þing- og for­seta­kosn­ingar fram í Namib­íu. 

Í Sam­herj­a­skjöl­unum var opin­berað að hópur sem inn­i­heldur meðal ann­­ars Shangala og Hatuikulipi hefði fengið 1,4 millj­arða króna hið minnsta greiddan frá Sam­herja á und­an­­förnum árum. Auk þess hafi Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra Namib­­íu og ráð­herra í Angóla fengið greiðsl­­ur. 

Esau var jafn­framt hand­­tek­inn í síð­ustu viku í tengslum við sömu rann­­sókn en honum var þó sleppt úr haldi stuttu síð­ar­. Einnig var kaup­­sýslu­­mað­­ur­inn Ricardo Gustavo hand­­tek­inn en hann var sam­­starfs­­maður Hatuikulipi.

Auglýsing

Paulus Noa, fram­­kvæmda­­stjóri ACC, spill­ing­­ar­lög­regl­unnar í Namib­­íu, hafði áður stað­fest að frænd­i Hatuikulipi Ta­m­­son Hatuikulipi eða Fitt­y væri einnig leitað en hann er tengda­­sonur sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herr­ans fyrr­ver­andi, eins og fram kom í Kveik­i. 

Hér­­aðs­sak­­sókn­­ari, Fjár­­­mála­eft­ir­litið og skatta­yf­­ir­völd á Íslandi, eru öll að rann­saka við­­skipta­hætti Sam­herja í Namib­­íu. Þá eru yfir­­völd í Nor­egi einnig að rann­saka ásak­­anir um skatt­­svik og pen­inga­þvætti, í tengslum við við­­skipti Sam­herja í Afr­íku.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Frá mótmælum á Austurvelli í fyrra.
Meirihluti vill tillögur Stjórnlagaráðs til grundvallar nýrri stjórnarskrá
Meirihluti er hlynntur því að tillögur Stjórnlagaráðs verði lagðar til grundvallar nýrri stjórnarskrá, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Maskínu. Um það bil 2/3 kjósenda VG segjast hlynnt því, en minnihluti kjósenda hinna ríkisstjórnarflokkanna.
Kjarninn 28. október 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent