Shanghala og Hatuikulipi handteknir

Sacky Shanghala, fyrrverandi dómsmálaráðherra Namibíu og James Hatuikulipi, fyrrverandi stjórnarformaður namibísku ríkisútgerðarinnar Fishcor, hafa verið handteknir í tengslum við rann­sókn á spill­ingu og ætl­uðum mútu­greiðslum í Samherjamálinu.

Nambian sun.png
Auglýsing

Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra Namib­íu, og James Hatuikulipi, ­fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður namibísku rík­is­út­gerð­ar­innar Fis­hcor, voru hand­teknir í morg­un í tengslum við rann­­sókn á spill­ingu og ætl­­uðum mút­u­greiðslum í namibískum sjá­v­­­ar­út­­­vegi, meðal ann­­ars frá Sam­herj­a. 

Frá þessu er greint á vef Namibian Sun en í dag fara fram þing- og for­seta­kosn­ingar fram í Namib­íu. 

Í Sam­herj­a­skjöl­unum var opin­berað að hópur sem inn­i­heldur meðal ann­­ars Shangala og Hatuikulipi hefði fengið 1,4 millj­arða króna hið minnsta greiddan frá Sam­herja á und­an­­förnum árum. Auk þess hafi Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra Namib­­íu og ráð­herra í Angóla fengið greiðsl­­ur. 

Esau var jafn­framt hand­­tek­inn í síð­ustu viku í tengslum við sömu rann­­sókn en honum var þó sleppt úr haldi stuttu síð­ar­. Einnig var kaup­­sýslu­­mað­­ur­inn Ricardo Gustavo hand­­tek­inn en hann var sam­­starfs­­maður Hatuikulipi.

Auglýsing

Paulus Noa, fram­­kvæmda­­stjóri ACC, spill­ing­­ar­lög­regl­unnar í Namib­­íu, hafði áður stað­fest að frænd­i Hatuikulipi Ta­m­­son Hatuikulipi eða Fitt­y væri einnig leitað en hann er tengda­­sonur sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herr­ans fyrr­ver­andi, eins og fram kom í Kveik­i. 

Hér­­aðs­sak­­sókn­­ari, Fjár­­­mála­eft­ir­litið og skatta­yf­­ir­völd á Íslandi, eru öll að rann­saka við­­skipta­hætti Sam­herja í Namib­­íu. Þá eru yfir­­völd í Nor­egi einnig að rann­saka ásak­­anir um skatt­­svik og pen­inga­þvætti, í tengslum við við­­skipti Sam­herja í Afr­íku.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Icelandair mun flytja á annað þúsund manns á milli Kaliforníu og Armeníu
Íslenska utanríkisþjónustan aðstoðaði við sérstakt verkefni á vegum Loftleiða Icelandic.
Kjarninn 9. júlí 2020
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs
Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent