Shanghala og Hatuikulipi handteknir

Sacky Shanghala, fyrrverandi dómsmálaráðherra Namibíu og James Hatuikulipi, fyrrverandi stjórnarformaður namibísku ríkisútgerðarinnar Fishcor, hafa verið handteknir í tengslum við rann­sókn á spill­ingu og ætl­uðum mútu­greiðslum í Samherjamálinu.

Nambian sun.png
Auglýsing

Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra Namib­íu, og James Hatuikulipi, ­fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður namibísku rík­is­út­gerð­ar­innar Fis­hcor, voru hand­teknir í morg­un í tengslum við rann­­sókn á spill­ingu og ætl­­uðum mút­u­greiðslum í namibískum sjá­v­­­ar­út­­­vegi, meðal ann­­ars frá Sam­herj­a. 

Frá þessu er greint á vef Namibian Sun en í dag fara fram þing- og for­seta­kosn­ingar fram í Namib­íu. 

Í Sam­herj­a­skjöl­unum var opin­berað að hópur sem inn­i­heldur meðal ann­­ars Shangala og Hatuikulipi hefði fengið 1,4 millj­arða króna hið minnsta greiddan frá Sam­herja á und­an­­förnum árum. Auk þess hafi Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra Namib­­íu og ráð­herra í Angóla fengið greiðsl­­ur. 

Esau var jafn­framt hand­­tek­inn í síð­ustu viku í tengslum við sömu rann­­sókn en honum var þó sleppt úr haldi stuttu síð­ar­. Einnig var kaup­­sýslu­­mað­­ur­inn Ricardo Gustavo hand­­tek­inn en hann var sam­­starfs­­maður Hatuikulipi.

Auglýsing

Paulus Noa, fram­­kvæmda­­stjóri ACC, spill­ing­­ar­lög­regl­unnar í Namib­­íu, hafði áður stað­fest að frænd­i Hatuikulipi Ta­m­­son Hatuikulipi eða Fitt­y væri einnig leitað en hann er tengda­­sonur sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herr­ans fyrr­ver­andi, eins og fram kom í Kveik­i. 

Hér­­aðs­sak­­sókn­­ari, Fjár­­­mála­eft­ir­litið og skatta­yf­­ir­völd á Íslandi, eru öll að rann­saka við­­skipta­hætti Sam­herja í Namib­­íu. Þá eru yfir­­völd í Nor­egi einnig að rann­saka ásak­­anir um skatt­­svik og pen­inga­þvætti, í tengslum við við­­skipti Sam­herja í Afr­íku.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent