Lilja braut jafnréttislög þegar hún skipaði Pál í embætti ráðuneytisstjóra

Mennta- og menningarmálaráðherra braut jafnréttislög við skipun Páls Magnússonar í embætti ráðuneytisstjóra í nóvember síðastliðnum. Verulega skorti á efnislegan rökstuðning ráðherra fyrir ráðningunni, segir í úrskurði kærunefndar jafnréttismála.

Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Lilja Dögg Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra braut jafn­rétt­islög við skipun Páls Magn­ús­sonar í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra í fyrra, sam­kvæmt úrskurði kæru­nefndar jafn­rétt­is­mála. Mennta­mála­ráð­herra van­mat Haf­dísi Helgu Ólafs­dótt­ur, annan umsækj­enda, í sama­burði við Pál, að því er fram kemur í hádeg­is­fréttum RÚV í dag.

Kjarn­inn greindi frá því þann 1. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn að Lilja hefði skipað Pál í emb­ættið til fimm ára frá og með 1. des­em­ber.

Páll hefur um ára­bil gegn trún­­að­­ar­­störfum fyrir Fram­­sókn­­ar­­flokk­inn en hann var vara­þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins í tvö kjör­tíma­bil í kringum árið 2000 og aðstoð­ar­maður Val­gerðar Sverr­is­dóttur ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins.

Auglýsing

Páll var sagður í til­­kynn­ingu mennta- og mennning­ar­mála­ráðu­neyt­is­ins þegar greint var frá ráðn­ing­unni hafa fjöl­þætta menntun og reynslu af stjórn­­un­­ar­­störfum hjá hinu opin­ber­a.

Páll lauk meist­ara­gráðu í lög­­fræði frá Háskól­an­um í Reykja­vík og meist­­ara­­prófi í opin­berri stjórn­­­sýslu frá Háskóla Íslands. Hann er auk þess með BA-gráðu í guð­fræði frá sama skóla. Frá árinu 2006 hefur hann starfað sem sviðs­­stjóri stjórn­­­sýslu­sviðs og bæj­­­ar­­rit­­ari hjá Kópa­vogs­bæ, stýrt umbótum á stjórn­­­sýslu bæj­­­ar­ins og m.a. haft for­­göngu um inn­­­leið­ingu gæða­­kerf­­is.

„Hann starf­aði áður í iðn­­að­­ar- og við­­skipta­ráðu­­neyt­inu um sjö ára skeið, sem aðstoð­­ar­­maður ráð­herra. Páll sat í stjórn Lands­­virkj­unar frá árinu 2007 til 2011, þar af sem for­­maður frá 2007 til 2008, var vara­­for­­maður útvarps­­ráðs og síðar stjórnar RÚV ohf. frá 2003 til 2008. Hann var stjórn­­­ar­­for­­maður Fjár­­­fest­inga­­stofu Íslands frá 1999 til 2006 og á sama tíma­bili vara­­maður í stjórn Nor­ræna fjár­­­fest­inga­­bank­ans (NI­B). Á árunum 1990-1998 var hann vara­bæj­­­ar­­full­­trúi í Kópa­vogi og vara­­þing­­maður frá 1999 til 2007. Þrettán sóttu um emb­ættið og mat hæfn­is­­nefnd fjóra umsækj­endur mjög hæfa til þess að gegna því. Í kjöl­farið boð­aði ráð­herra þá í við­tal, þar sem ítar­­lega var farið ofan í ein­staka þætti starfs­ins og sýn umsækj­enda. Var það mat ráð­herra, að Páll Magn­ús­­son væri hæf­astur umsækj­enda til að stýra ráðu­­neyt­inu næstu fimm árin og leiða það umbóta­­starf sem er í far­vatn­in­u,“ sagði í til­­kynn­ing­unn­i. 

Veru­lega skorti á efn­is­legan rök­stuðn­ing ráð­herra fyrir ráðn­ing­unni

Í frétt RÚV kemur fram að Haf­dís Helga hafi óskað eftir rök­stuðn­ingi fyrir ráðn­ing­unni í nóv­em­ber og öllum gögnum máls­ins. Hún hafi fengið rök­stuðn­ing­inn en ráðu­neytið neitað að afhenda henni öll gögn með þeirri skýr­ingu að einka­hags­munir ann­arra væru rík­ari en hags­munir Helgu. Helga hafi gert athuga­semd við þá ákvörðun sem hún hafi ítrekað þrí­vegis og fengið loks öll gögn afhent í jan­ú­ar. Hún hafi kært ráðn­ing­una til kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála í mars og úrskurður verið kveð­inn upp þann 27. maí síð­ast­lið­inn.

Í honum seg­ir, sam­kvæmt RÚV, að ýmissa ann­marka hafi gætt af hálfu mennta­mála­ráð­herra við mat á Haf­dísi Helgu og Páli. Lilja hafi van­metið Haf­dísi sam­an­borið við Pál varð­andi mennt­un, reynslu af opin­berri stjórn­sýslu, leið­toga­hæfi­leika og hæfni til að tjá sig í riti. Í nið­ur­stöðu kæru­nefnd­ar­innar segir að veru­lega skorti á efn­is­legan rök­stuðn­ing mennta­mála­ráð­herra fyrir ráðn­ing­unni og ljóst sé að Páll hafi ekki staðið Haf­dísi Helgu framar við ráðn­ing­una.

Mennta­mála­ráð­herra hafi ekki tek­ist að sýna fram á að aðrar ástæður en kyn­ferði hafi legið til grund­vallar ráðn­ing­unni og því hafi Lilja Dögg brotið gegn jafn­rétt­islög­um. Lög­maður Haf­dísar Helgu, Áslaug Árna­dótt­ir, segir í sam­tali við RÚV að Haf­dís sé að íhuga næstu skref og hvort hún fari fram á bæt­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent