Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku

Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.

Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Auglýsing

Far­þegar sem koma til lands­ins og kjósa að fara í sýna­töku vegna Covid-19 fremur en að sitja 14 daga í sótt­kví, munu frá 1. júlí næst­kom­andi greiða 15.000 króna gjald vegna sýna­tök­unn­ar. Sýna­taka á landa­mærum hefst 15. júní og verður gjald­frjáls fyrstu tvær vik­urn­ar. Börn fædd árið 2005 eða síðar þurfa ekki að fara í sýna­töku. 

Til­laga heil­brigð­is­ráð­herra um gjald­tök­una var sam­þykkt á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í dag.

Í grein­ar­gerð fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins sem kynnt var á síð­asta rík­is­stjórn­ar­fundi, mæla hag­fræði­leg rök með því að ferða­menn verði látnir greiða fyrir kostnað við sýna­töku. Með því móti má, að því er fram kemur í grein­ar­gerð­inni, m.a. stuðla að því að þeir sem sæki landið heim séu efna­meiri ferða­menn sem eyði meiru og dvelji leng­ur.

Auglýsing

Í frétt frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu í dag kemur fram að nú liggi fyrir að alþjóða­heil­brigð­is­reglu­gerðin stendur ekki í vegi fyrir gjald­töku, enda sé sýna­takan val­kvæð og til­kynnt með hæfi­legum fyr­ir­vara.

Gjaldið sem inn­heimt verður frá 1. júlí mið­ast við beinan kostnað rík­is­ins annan en stofn­kostnað og er miðað við fyr­ir­liggj­andi kostn­að­ar­grein­ingu sem fram kemur í skýrslu verk­efn­is­stjórnar um sýna­töku fyrir COVID-19 á landa­mærum sem kynnt var í rík­is­stjórn 26. maí.

Á frétta­mannas­fundi rík­is­stjórn­ar­innar 12. maí kom fram að talið væri rétt að sýna­taka á landa­mærum yrði far­þegum að kostn­að­ar­lausu í upp­hafi meðan verið væri að ýta úrræð­inu úr vör og leysa úr mögu­legum hnökrum.

Laga­heim­ild til gjald­töku vegna sýna­tök­unnar er í lögum um sjúkra­trygg­ingar og mun heil­brigð­is­ráð­herra gefa út reglu­gerð um gjald­tök­una og fleiri atriði sem varða sýna­töku­verk­efnið á næstu dög­um.

Heil­brigð­is­ráð­herra ákvað í síð­ustu viku að fara að til­mælum sótt­varna­læknis um að opna landa­mæri Íslands gegn því að komu­far­þegar fari í sýna­töku, fram­vísi vott­orði eða sæti tveggja vikna sótt­kví.

Í grein­ar­gerð sem fjár­mála­ráðu­neytið vann um hag­ræn áhrif opn­unar landamæra kom fram að ferða­vilji fólks virð­ist enn mjög tak­mark­aður en að með opnun innri landamæra Schen­gen-­ríkj­anna upp úr miðjum mán­uði megi áætla að þeir ferða­menn sem hingað koma verði fyrst og fremst frá Evr­ópu.

Sam­fé­lags­legur kostn­aður af utan­lands­ferðum Íslend­inga verði ekki nið­ur­greiddur

Í grein­ar­gerð­inni segir að „rétt þyki“ að ferða­menn greiði sjálfir fyrir sýna­tök­una við kom­una til lands­ins. Á það er þó bent að almenn skimun sé ígildi skatt­lagn­ingar á ferða­lög. „Enn er þó mjög óljóst hvernig verð á flugi til og frá land­inu munu þró­ast. Með greiðslu ferða­manna fyrir prófið má þó stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efna­meiri ferða­menn sem eyði meiru og dvelji leng­ur, enda yrði greiðslan fyrir prófið hin sama óháð dval­ar­lengd.“

Einnig þarf, að mati ráðu­neyt­is­ins, að horfa til þess að rík­is­sjóður nið­ur­greiði ekki sam­fé­lags­legan kostnað af utan­lands­ferðum Íslend­inga „sem virð­ast af reynslu síð­ustu mán­aða hafa meiri áhrif á mögu­lega útbreiðslu veirunnar en komur erlendra ferða­manna“. Ef Íslend­ingar leiti hraðar út en ferða­menn til lands­ins geti það haft nei­kvæð áhrif á inn­lenda eft­ir­spurn og við­skipta­jöfn­uð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent