Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku

Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.

Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Auglýsing

Far­þegar sem koma til lands­ins og kjósa að fara í sýna­töku vegna Covid-19 fremur en að sitja 14 daga í sótt­kví, munu frá 1. júlí næst­kom­andi greiða 15.000 króna gjald vegna sýna­tök­unn­ar. Sýna­taka á landa­mærum hefst 15. júní og verður gjald­frjáls fyrstu tvær vik­urn­ar. Börn fædd árið 2005 eða síðar þurfa ekki að fara í sýna­töku. 

Til­laga heil­brigð­is­ráð­herra um gjald­tök­una var sam­þykkt á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í dag.

Í grein­ar­gerð fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins sem kynnt var á síð­asta rík­is­stjórn­ar­fundi, mæla hag­fræði­leg rök með því að ferða­menn verði látnir greiða fyrir kostnað við sýna­töku. Með því móti má, að því er fram kemur í grein­ar­gerð­inni, m.a. stuðla að því að þeir sem sæki landið heim séu efna­meiri ferða­menn sem eyði meiru og dvelji leng­ur.

Auglýsing

Í frétt frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu í dag kemur fram að nú liggi fyrir að alþjóða­heil­brigð­is­reglu­gerðin stendur ekki í vegi fyrir gjald­töku, enda sé sýna­takan val­kvæð og til­kynnt með hæfi­legum fyr­ir­vara.

Gjaldið sem inn­heimt verður frá 1. júlí mið­ast við beinan kostnað rík­is­ins annan en stofn­kostnað og er miðað við fyr­ir­liggj­andi kostn­að­ar­grein­ingu sem fram kemur í skýrslu verk­efn­is­stjórnar um sýna­töku fyrir COVID-19 á landa­mærum sem kynnt var í rík­is­stjórn 26. maí.

Á frétta­mannas­fundi rík­is­stjórn­ar­innar 12. maí kom fram að talið væri rétt að sýna­taka á landa­mærum yrði far­þegum að kostn­að­ar­lausu í upp­hafi meðan verið væri að ýta úrræð­inu úr vör og leysa úr mögu­legum hnökrum.

Laga­heim­ild til gjald­töku vegna sýna­tök­unnar er í lögum um sjúkra­trygg­ingar og mun heil­brigð­is­ráð­herra gefa út reglu­gerð um gjald­tök­una og fleiri atriði sem varða sýna­töku­verk­efnið á næstu dög­um.

Heil­brigð­is­ráð­herra ákvað í síð­ustu viku að fara að til­mælum sótt­varna­læknis um að opna landa­mæri Íslands gegn því að komu­far­þegar fari í sýna­töku, fram­vísi vott­orði eða sæti tveggja vikna sótt­kví.

Í grein­ar­gerð sem fjár­mála­ráðu­neytið vann um hag­ræn áhrif opn­unar landamæra kom fram að ferða­vilji fólks virð­ist enn mjög tak­mark­aður en að með opnun innri landamæra Schen­gen-­ríkj­anna upp úr miðjum mán­uði megi áætla að þeir ferða­menn sem hingað koma verði fyrst og fremst frá Evr­ópu.

Sam­fé­lags­legur kostn­aður af utan­lands­ferðum Íslend­inga verði ekki nið­ur­greiddur

Í grein­ar­gerð­inni segir að „rétt þyki“ að ferða­menn greiði sjálfir fyrir sýna­tök­una við kom­una til lands­ins. Á það er þó bent að almenn skimun sé ígildi skatt­lagn­ingar á ferða­lög. „Enn er þó mjög óljóst hvernig verð á flugi til og frá land­inu munu þró­ast. Með greiðslu ferða­manna fyrir prófið má þó stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efna­meiri ferða­menn sem eyði meiru og dvelji leng­ur, enda yrði greiðslan fyrir prófið hin sama óháð dval­ar­lengd.“

Einnig þarf, að mati ráðu­neyt­is­ins, að horfa til þess að rík­is­sjóður nið­ur­greiði ekki sam­fé­lags­legan kostnað af utan­lands­ferðum Íslend­inga „sem virð­ast af reynslu síð­ustu mán­aða hafa meiri áhrif á mögu­lega útbreiðslu veirunnar en komur erlendra ferða­manna“. Ef Íslend­ingar leiti hraðar út en ferða­menn til lands­ins geti það haft nei­kvæð áhrif á inn­lenda eft­ir­spurn og við­skipta­jöfn­uð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent