Áform Kadeco um flugvallarborg standa

Kadeco ætlar að halda samkeppni um skipulag á landi milli Reykjanesbæjar og flugvallarins á næsta ári. Svæðið er hugsað undir flugtengda starfsemi og fyrirtæki sem reiða sig á flugsamgöngur.

Kadeco hafði það hlutverk að selja fasteignir sem Bandaríkjaher skildi eftir á Ásbrú.
Kadeco hafði það hlutverk að selja fasteignir sem Bandaríkjaher skildi eftir á Ásbrú.
Auglýsing

Áætl­anir Kadeco um upp­bygg­ingu svo­kall­aðrar flug­vall­ar­borgar í nágrenni Kefla­vík­ur­flug­vallar hafa ekki breyst þrátt fyrir að fjöldi far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl hafi fækkað mikið á síð­asti ári. Þetta segir fram­kvæmda­stjóri Kadeco, Pálmi Freyr Rand­vers­son í sam­tali við Kjarn­ann. Hann tekur þó fram að umfang verk­efn­is­ins geti tekið mið af far­þega­tölum sem hann er full­viss um að muni ná fyrri styrk.„Í mínum huga er engin spurn­ing um að vöxt­ur­inn heldur áfram en hversu mik­ill hann verður verður þá að koma í ljós núna eftir það sem hefur dunið á. Við auð­vitað skölum okkar upp­bygg­ing­ar­á­form út frá far­þega­fjölda og umferð um flug­völl­inn,“ ­segir Pálmi Freyr.

Auglýsing


Hjá Kadeco stendur nú yfir und­ir­bún­ings­vinna fyrir sam­keppni sem á að halda á næsta ári um skipu­lag svæð­is­ins. Pálmi segir að flug­vall­ar­borgir og svæði nálægt flug­völlum séu í skoð­un, hvernig slík svæði nýti sér flug sér­stak­lega og hvað það sé sem að gerir flug­vall­ar­borg öðru­vísi en aðrar borgir eða önnur svæði. Þegar þeirri grein­ing­ar­vinnu verður lokið er hægt að efna til sam­keppni um fram­tíð­ar­skipu­lag. 

Samkeppni verður haldin á næsta ári um skipulag svæðisins sem er grænlitað á myndinni. Mynd: Ozzo Photography

Vill að þar skap­ist fjöl­breytt atvinnu­starf­semi

Þrátt fyrir að umferð fólks um Kefla­vík­ur­flug­völl hafi minnk­að, þá skipta þær tölur ekki öllu máli þegar horft er til fram­tíð­ar­upp­bygg­ingar á svæð­inu að mati Pálma. Ekki megi heldur ein­blína um of á ferða­þjón­ustu þegar kemur að upp­bygg­ingu í kringum flug­völl­inn.„Það sem við erum að vilja með þessu er að dreifa þessum eggjum í aðeins fleiri körf­ur. Vera með aðeins fleiri tæki­færi. Auð­vitað munu þau tengj­ast mest flugi, þess vegna erum við að gera þetta hérna við flug­völl­inn. Ef að túrism­inn fer eða hann klikkar eitt­hvað aftur þá eru önnur tæki­færi á svæð­inu. Núna eru frakt­flutn­ingar alveg á fullu, verið að nota far­þega­vél­arnar í það, þannig að ef við getum til dæmis boðið upp á ein­hverja frá­bæra fraktað­stöðu með nútíma­tækni þá er það eitt tæki­færi.“Mik­il­vægt að horfa langt fram í tím­ann

Hann segir að það sé mik­il­vægt að horfa langt fram í tím­ann í skipu­lags­málum og það sé akkúrat það sem Kadeco ein­blíni á. Þá telur hann félagið vera góðan sam­ræðu­vett­vang fyrir ríkið og sveit­ar­fé­lög á svæð­inu til að eiga sam­tal um skipu­lag­ið. „Þá ertu ekki að skipu­leggja eitt­hvað sér­stak­lega hér því það er innan þessa sveit­ar­fé­lags eða innan marka flug­vall­ar­ins. Heldur á þetta að vera það sem virkar til fram­tíð­ar. Þá ertu ekki að tíma­setja upp­bygg­ing­una út frá því innan hvaða skipu­lags­marka hún er, þú ert að tíma­setja hana út frá því hvað vant­ar, hver þörfin er og hvar tæki­færin eru,“ ­segir Pálmi.Þá telur hann mikil verð­mæti vera fólgin í land­svæð­inu sem félagið hefur til umráða. „Það gefur okkur ákveðin tæki­færi að vera á þessum stað og að vera með ótrú­lega mikið land­svæði sem við getum þró­að, það eru ekki allir flug­vellir sem búa við það. Við getum bætt við flug­brautum og við getum stækkað flug­stöð­ina, við þurfum ekki að rífa niður nein hverfi eða þorp til þess eins og sumir eru að gera. Þannig að það verður ódýr­ara í okkar til­felli að stækka flug­völl­inn, miðað við marga aðra.“Kadeco er í eigu rík­is­ins og var stofnað í októ­ber 2006 eftir að Banda­ríkja­her yfir­gaf her­stöð­ina á Mið­nes­heiði. Upp­runa­legt hlut­verk félags­ins var að selja fast­eign­irnar sem her­inn skildi eftir sig en nú er helsta hlut­verk félags­ins að hafa umsjón með og ráð­stafa lóðum og landi í eigu rík­is­ins.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent