Áform Kadeco um flugvallarborg standa

Kadeco ætlar að halda samkeppni um skipulag á landi milli Reykjanesbæjar og flugvallarins á næsta ári. Svæðið er hugsað undir flugtengda starfsemi og fyrirtæki sem reiða sig á flugsamgöngur.

Kadeco hafði það hlutverk að selja fasteignir sem Bandaríkjaher skildi eftir á Ásbrú.
Kadeco hafði það hlutverk að selja fasteignir sem Bandaríkjaher skildi eftir á Ásbrú.
Auglýsing

Áætl­anir Kadeco um upp­bygg­ingu svo­kall­aðrar flug­vall­ar­borgar í nágrenni Kefla­vík­ur­flug­vallar hafa ekki breyst þrátt fyrir að fjöldi far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl hafi fækkað mikið á síð­asti ári. Þetta segir fram­kvæmda­stjóri Kadeco, Pálmi Freyr Rand­vers­son í sam­tali við Kjarn­ann. Hann tekur þó fram að umfang verk­efn­is­ins geti tekið mið af far­þega­tölum sem hann er full­viss um að muni ná fyrri styrk.„Í mínum huga er engin spurn­ing um að vöxt­ur­inn heldur áfram en hversu mik­ill hann verður verður þá að koma í ljós núna eftir það sem hefur dunið á. Við auð­vitað skölum okkar upp­bygg­ing­ar­á­form út frá far­þega­fjölda og umferð um flug­völl­inn,“ ­segir Pálmi Freyr.

Auglýsing


Hjá Kadeco stendur nú yfir und­ir­bún­ings­vinna fyrir sam­keppni sem á að halda á næsta ári um skipu­lag svæð­is­ins. Pálmi segir að flug­vall­ar­borgir og svæði nálægt flug­völlum séu í skoð­un, hvernig slík svæði nýti sér flug sér­stak­lega og hvað það sé sem að gerir flug­vall­ar­borg öðru­vísi en aðrar borgir eða önnur svæði. Þegar þeirri grein­ing­ar­vinnu verður lokið er hægt að efna til sam­keppni um fram­tíð­ar­skipu­lag. 

Samkeppni verður haldin á næsta ári um skipulag svæðisins sem er grænlitað á myndinni. Mynd: Ozzo Photography

Vill að þar skap­ist fjöl­breytt atvinnu­starf­semi

Þrátt fyrir að umferð fólks um Kefla­vík­ur­flug­völl hafi minnk­að, þá skipta þær tölur ekki öllu máli þegar horft er til fram­tíð­ar­upp­bygg­ingar á svæð­inu að mati Pálma. Ekki megi heldur ein­blína um of á ferða­þjón­ustu þegar kemur að upp­bygg­ingu í kringum flug­völl­inn.„Það sem við erum að vilja með þessu er að dreifa þessum eggjum í aðeins fleiri körf­ur. Vera með aðeins fleiri tæki­færi. Auð­vitað munu þau tengj­ast mest flugi, þess vegna erum við að gera þetta hérna við flug­völl­inn. Ef að túrism­inn fer eða hann klikkar eitt­hvað aftur þá eru önnur tæki­færi á svæð­inu. Núna eru frakt­flutn­ingar alveg á fullu, verið að nota far­þega­vél­arnar í það, þannig að ef við getum til dæmis boðið upp á ein­hverja frá­bæra fraktað­stöðu með nútíma­tækni þá er það eitt tæki­færi.“Mik­il­vægt að horfa langt fram í tím­ann

Hann segir að það sé mik­il­vægt að horfa langt fram í tím­ann í skipu­lags­málum og það sé akkúrat það sem Kadeco ein­blíni á. Þá telur hann félagið vera góðan sam­ræðu­vett­vang fyrir ríkið og sveit­ar­fé­lög á svæð­inu til að eiga sam­tal um skipu­lag­ið. „Þá ertu ekki að skipu­leggja eitt­hvað sér­stak­lega hér því það er innan þessa sveit­ar­fé­lags eða innan marka flug­vall­ar­ins. Heldur á þetta að vera það sem virkar til fram­tíð­ar. Þá ertu ekki að tíma­setja upp­bygg­ing­una út frá því innan hvaða skipu­lags­marka hún er, þú ert að tíma­setja hana út frá því hvað vant­ar, hver þörfin er og hvar tæki­færin eru,“ ­segir Pálmi.Þá telur hann mikil verð­mæti vera fólgin í land­svæð­inu sem félagið hefur til umráða. „Það gefur okkur ákveðin tæki­færi að vera á þessum stað og að vera með ótrú­lega mikið land­svæði sem við getum þró­að, það eru ekki allir flug­vellir sem búa við það. Við getum bætt við flug­brautum og við getum stækkað flug­stöð­ina, við þurfum ekki að rífa niður nein hverfi eða þorp til þess eins og sumir eru að gera. Þannig að það verður ódýr­ara í okkar til­felli að stækka flug­völl­inn, miðað við marga aðra.“Kadeco er í eigu rík­is­ins og var stofnað í októ­ber 2006 eftir að Banda­ríkja­her yfir­gaf her­stöð­ina á Mið­nes­heiði. Upp­runa­legt hlut­verk félags­ins var að selja fast­eign­irnar sem her­inn skildi eftir sig en nú er helsta hlut­verk félags­ins að hafa umsjón með og ráð­stafa lóðum og landi í eigu rík­is­ins.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent