Búið að finna alla eftirlýstu mennina

Allir sex rúmensku ríkisborgararnir sem komu til landsins fyrir fimm dögum hafa verið handteknir. Að minnsta kosti tveir þeirra reyndust með virkt COVID-19 smit og smita því aðra.

Auglýsing
Síðasti maðurinn sem lýst var eftir. Hann fannst síðdegis á sunnudag.
Síðasti maðurinn sem lýst var eftir. Hann fannst síðdegis á sunnudag.

Lög­reglan hefur haft uppi á tveimur af þeim þremur rúm­ensku rík­is­borg­urum sem lýst var eftir seint í gær. Sam­kvæmt frétt RÚV höfðu menn­irnir skráð sig inn á hótel á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og barst lög­reglu ábend­ing um menn­ina eftir að lýst var eftir þeim. Þetta er haft eftir Víði Reyn­is­syni, yfir­lög­reglu­þjóni hjá lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

Þar segir enn fremur að búið sé að taka sýni úr mönn­unum tveimur til að athuga hvort þeir séu smit­aðir af COVID-19, líkt og tveir félagar þeirra sem hand­teknir voru í gær reynd­ust vera. Búist er við að nið­ur­staða úr sýna­tök­unni að liggi fyrir síðar í dag. 

Auglýsing
Í morgun hafði ekki tek­ist að hafa upp á einum rúm­enskum karl­manni á þrí­tugs­aldri, Pioaru Alex­andru Ionut. Mynd af honum er hægt að sjá með þess­ari frétt. Grunur var um að hann geti verið smit­aður af COVID-19. Hann fannst þó sídð­eg­is.

Í frétt RÚV segir að rann­sókn á máli mann­anna sex hafi hins vegar nú tekið óvænta stefnu þar sem lög­reglan kannar nú sam­skipti hóps­ins við annan hóp Rúm­ena sem er tal­inn vera staddur hér á landi, og hefur verið hér í viku.

Tveir greindir með virkt COVID-19 smit

Lög­­reglan á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu lýsti í gær eftir þremur rúm­enskum karl­­mönn­um, sem komu til lands­ins fyrripart vik­unn­­ar, nánar til­­­tekið fyrir fimm dögum síð­­­an. Menn­irnir þrír komu til lands­ins í sex manna hópi, en þeir eru taldir vera mög­u­­lega smit­aðir af COVID-19 og vera með virk smit. 

Þrír hinna sex mann­anna voru hand­­teknir í gær vegna búð­­ar­hnupls á Sel­­fossi og reynd­ust tveir þeirra vera greindir með virkt COVID-19 smit. Því grun­aði lög­­regl­una að þeir þrír sem lýst var eftir gætu verið smit­aðir lík­­a. Mennirnir tveir sem voru handsamaðir í morgun.

Í morgun voru tveir þeirra þriggja sem leitað var hand­teknir og sá þriðji var, líkt og áður sagði, hand­tek­inn síð­degis í dag.

Fóru víða

Lög­­reglan á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu greindi frá því í gær að hún hefði hand­­tekið áður­­­nefnda þrjá menn fyrir þjófnað á Sel­­fossi í gær. Við rann­­sókn máls­ins hafi komið í ljós að þeir komu til lands­ins fyrir fjórum dögum og áttu því að vera í sótt­­­kví. Vegna þessa var ákveðið að taka sýni úr nef­koki til að kanna með hugs­an­­leg COVID-19 smit.

Nið­­ur­­stöður bár­ust lög­­­reglu um hádegi í gær og reynd­ust þá tveir ein­stak­l­ing­ana vera jákvæð­­ir.

Þar sem menn­irnir voru með virk smit, og höfðu ekki myndað mótefni gegn COVID-19, eru 16 lög­­­reglu­­menn hjá lög­­regl­unni á Suð­­ur­landi og Höf­uð­­borg­­ar­­svæð­is­ins sem komu að máli þeirra í sótt­­­kví.

Viðir sagði við RÚV í gær að menn­irnir sem voru hand­­teknir í gær verði fluttir í far­­sótt­­ar­hús á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu í dag, sunn­u­dag, þar sem þeir verða í ein­angr­un. Þar munu þeir sæta gæslu lög­­regl­unnar þar til næstu skref verða ákveðin en fá við­eig­andi heil­brigð­is­­þjón­­ustu og aðgang að heil­brigð­is­­starfs­­fólki sem mun meta veik­indi þeirra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent