Segir Þórhildi Sunnu hafa viljað breyta nefndinni í „pólitískan rannsóknarrétt“

Óli Björn Kárason bókaði á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar fyrr í þessum mánuði að þáverandi formaður nefndarinnar, sem sagði af sér í dag, hefði það markmið að „nýta trúnaðar- og valdastöðu til að koma höggi á pólitíska mótherja.“

Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar. Hann situr einnig í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar. Hann situr einnig í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
AuglýsingÓli Björn Kára­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks og nefnd­ar­maður í stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd, lét bóka á fundi nefnd­ar­innar í síð­ustu viku, nánar til­tekið 10. júní, að löngun Þór­hildar Sunnu Ævars­dótt­ur, þing­manns Pírata og þá for­manns nefnd­ar­inn­ar, til að breyta henni í póli­tískan rann­sókn­ar­rétt virt­ist vera mik­il. „Mark­miðið er að nýta trún­að­ar- og valda­stöðu til að koma höggi á póli­tíska mótherja. Til­gang­ur­inn helgar með­al­ið,“ sagði í bókun Óla Björns.

Til­efnið var það sem hann kall­aði „ásak­anir og dylgjur for­manns stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd­ar, sem komu fram í bókun á fundi 5. júní sl. og end­ur­teknar efn­is­lega í fjöl­miðlum og þing­sal í garð sex nefnd­ar­manna“. Óli Björn sagði þær ásak­anir alvar­legar og að ekki væri hægt að sitja undir þeim. „Brigsl um van­virð­ingu gagn­vart rétt­indum minni­hluta, leynd­ar­hyggju og lít­ils­virð­ingu gagn­vart hlut­verki nefnd­ar­innar sem veiki Alþingi, eru án inni­stæðu og til­efn­is­laus.“

Í bókun Þor­hildar Sunnu frá 5. júní var fjallað um ákvörðun meiri­hluta nefnd­ar­innar um að hætta frum­­kvæð­is­at­hugun á hæfi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­­son­­ar, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, vegna stöðu hans gagn­vart Sam­herja. Þar sagði meðal ann­ars: „Af­staða meiri hlut­ans ber merki um van­virð­ingu fyrir rétt­indum og hlut­verki minni hlut­ans á þingi, ýtir undir grun­semdir um sam­trygg­ingu og leynd­ar­hyggju, lít­ils­virðir sér­stakt eft­ir­lits­hlut­verk stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar og er til þess fallin að veikja Alþingi og traust almenn­ings á því. Minni hlut­inn harmar þessa afstöð­u.“

Auglýsing
Þórhildur Sunna sagði af sér for­mennsku í stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd við upp­haf þing­fundar í dag. Í ræðu sinni vegna þessa sagði hún að til­­raunir minn­i­hlut­ans í nefnd­inni til að sinna því eft­ir­lits­hlut­verki sem hún á að sinna hafi orðið „meiri­hlut­­anum til­­efni til vald­­níðslu og linn­u­­lausra árása.“ 

„Til­gang­ur­inn helgar með­al­ið“

Í ræð­unni sagði hún skýrasta dæmið vera hvernig hefði verið staðið í vegi fyrir því að frum­­kvæð­is­at­hugun fari fram á hæfi Krist­jáns Þórs. „Með þessu er meiri­hlut­inn að setja hætt­u­­legt for­­dæmi, veikja eft­ir­lits­hlut­verk Alþingis með fram­­kvæmd­­ar­­vald­in­u.“

Hún sagði enn fremur að meiri­hlut­inn per­­són­u­­gerði starf nefnd­­ar­innar til að ná mark­miðum sín­­um. „Til þess að rétt­læta þessa aðför sína kýs meiri­hluti nefnd­­ar­innar að draga per­­sónu mína sífellt niður í svaðið og nota mig sem blóra­­böggul.“

Óli Björn sagði í sinni bókun að engin til­raun hefði verið gerð í des­em­ber 2019, þegar ákveðið var að hefja frum­kvæð­is­at­hug­un­ina, að koma í veg fyrir að hún færi fram. „For­maður telur sig hins vegar þess umkom­inn að ásaka und­ir­rit­aðan og aðra nefnd­ar­menn um að virða ekki rétt minni­hluta. [...}Aldrei frá því að frum­kvæð­is­at­hugun á hæfi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra hófst hefur meiri­hluti nefnd­ar­innar lagt steina í götur minni hlut­ans eða staðið í vegi fyrir að gestir kæmu á fund eða upp­lýs­inga afl­að.“

­Gögn sem nefndin hefði aflað og umsagnir gesta sem komið hefðu á fund nefnd­ar­innar hefðu hins vegar ekki gefið til­efni til ann­ars en að frum­kvæð­is­at­hugun verði hætt. „Ekk­ert hefur komið fram um að fram­kvæmd eða verk­lag ráð­herra hafi farið í bága við lög og regl­ur. Frum­kvæð­is­at­hug­un­inni er því sjálf­hætt. Löngun for­manns nefnd­ar­innar til að breyta nefnd­inni í póli­tískan rann­sókn­ar­rétt virð­ist hins vegar mik­il. Mark­miðið er að nýta trún­að­ar- og valda­stöðu til að koma höggi á póli­tíska mótherja. Til­gang­ur­inn helgar með­al­ið.“

Í ræðu sinni í dag sagði Þór­hildur Sunna að sú aðferð­ar­fræði sem hún upp­lifði að beitt væri í stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd, og feli að hennar mati í sér að skjóta sendi­boð­ann, sé „þaul­­­reynd þögg­un­­ar- og kúg­un­­ar­taktík. Ég mót­­mæli þess­­ari aðför, mér mis­­býður þetta leik­­rit og ætla ekki að taka þátt í því leng­­ur. Meiri­hlut­inn verður að finna sér aðrar átyllur til þess til að rétt­læta aðför sína að eft­ir­lits­hlut­verki nefnd­­ar­innar og þings­ins. For­­mennsku minni í þess­­ari nefnd er hér með lok­ið.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent