Enn hafa engin brúarlán verið veitt

Þann 12. maí hafði Seðlabankinn undirritað samninga við bankana fjóra um veitingu brúarlána. Lánin eru ætluð smáum og meðalstórum fyrirtækjum sem orðið hafa fyrir tímabundnum rekstrarvanda vegna heimsfaraldurs kórónuveiru.

Arion banki, Íslandsbanki, Kvika og Landsbankinn hafa heimild til að veita brúarlán.
Arion banki, Íslandsbanki, Kvika og Landsbankinn hafa heimild til að veita brúarlán.
Auglýsing

Enn hafa engin brú­ar­lán verið veitt til fyr­ir­tækja sem hafa orðið fyrir rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Þetta kemur fram í svörum bank­anna fjög­urra sem veita slík lán við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið fól Seðla­banka Íslands að ann­ast fram­kvæmd á ábyrgðum rík­is­sjóðs. Þann 12. maí til­kynnti Seðla­bank­inn að hann væri búinn að und­ir­rita samn­inga við Arion banka, Íslands­banka, Kviku og Lands­bank­ann um veit­ingu við­bót­ar­lána til fyr­ir­tækja, svo­kall­aðra brú­ar­lána.Í samn­ingum Seðla­bank­ans við bank­ana er til­greind heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs gagn­vart hverjum banka fyrir sig vegna úrræð­is­ins. Þannig nemur heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs gagn­vart Lands­bank­anum 20 millj­örðum króna, 16 millj­örðum gagn­vart Íslands­banka, 10 millj­örðum gagn­vart Arion banka og 630 millj­ónum gagn­vart Kviku.

Auglýsing


Á vef stjórn­ar­ráðs­ins segir að brú­ar­lánin séu einkum ætluð smáum og með­al­stórum fyr­ir­tækjum sem orðið hafa fyrir tíma­bundnum rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Rík­is­sjóður gengst í ábyrgð fyrir allt að 70 pró­sent af fjár­hæð lán­anna sem fyr­ir­tæki geta feng­ið. Heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs getur numið allt að 50 millj­örðum vegna brú­ar­lána.Nokkur skil­yrði eru sett fyrir veit­ingu lán­anna. Fyr­ir­tæki sem tekur slíkt lán má til að mynda ekki greiða arð eða kaupa eigin bréf á meðan rík­is­á­byrgðar nýtur við. Lán sem nýtur ábyrgðar getur hæst numið 1,2 millj­örðum króna. Þá er gerð sú krafa að tekju­tap fyr­ir­tækis sé ófyr­ir­séð og megi rekja beint eða óbeint til heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru eða ráð­staf­ana sem far­aldr­inum tengj­ast. Tekju­tapið þarf að nema að lág­marki 40 pró­sent. Lán­veit­ingin tak­markast auk þess við fyr­ir­tæki þar sem launa­kostn­aður var að minnsta kosti 25 pró­sent af útgjöldum síð­asta árs.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Engin lagaleg skilgreining til á orðinu kona
Samkvæmt svari frá forsætisráðherra þarf menningar- og viðskiptaráðherra sem „fer með málefni íslenskunnar“ að svara því hverjar orðsifjar nafnorðsins kona séu og hver málfræðileg merking orðsins sé.
Kjarninn 30. júní 2022
Lárus Blöndal, stjórnarformaður Bankasýslu ríkisins, og Jón Gunnar Jónsson, forstjóri stofnunarinnar.
Bankasýslan borgaði LOGOS 6,2 milljónir og lét Morgunblaðið fá upplýsingar fyrirfram
Bankasýslan sendi Morgunblaðinu einum fjölmiðla fyrirfram tilkynningu um að lögfræðilegur ráðgjafi hennar hefði komist að þeirri niðurstöðu að jafnræðis hafi verið gætt við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 30. júní 2022
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent