Enn hafa engin brúarlán verið veitt

Þann 12. maí hafði Seðlabankinn undirritað samninga við bankana fjóra um veitingu brúarlána. Lánin eru ætluð smáum og meðalstórum fyrirtækjum sem orðið hafa fyrir tímabundnum rekstrarvanda vegna heimsfaraldurs kórónuveiru.

Arion banki, Íslandsbanki, Kvika og Landsbankinn hafa heimild til að veita brúarlán.
Arion banki, Íslandsbanki, Kvika og Landsbankinn hafa heimild til að veita brúarlán.
Auglýsing

Enn hafa engin brú­ar­lán verið veitt til fyr­ir­tækja sem hafa orðið fyrir rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Þetta kemur fram í svörum bank­anna fjög­urra sem veita slík lán við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið fól Seðla­banka Íslands að ann­ast fram­kvæmd á ábyrgðum rík­is­sjóðs. Þann 12. maí til­kynnti Seðla­bank­inn að hann væri búinn að und­ir­rita samn­inga við Arion banka, Íslands­banka, Kviku og Lands­bank­ann um veit­ingu við­bót­ar­lána til fyr­ir­tækja, svo­kall­aðra brú­ar­lána.Í samn­ingum Seðla­bank­ans við bank­ana er til­greind heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs gagn­vart hverjum banka fyrir sig vegna úrræð­is­ins. Þannig nemur heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs gagn­vart Lands­bank­anum 20 millj­örðum króna, 16 millj­örðum gagn­vart Íslands­banka, 10 millj­örðum gagn­vart Arion banka og 630 millj­ónum gagn­vart Kviku.

Auglýsing


Á vef stjórn­ar­ráðs­ins segir að brú­ar­lánin séu einkum ætluð smáum og með­al­stórum fyr­ir­tækjum sem orðið hafa fyrir tíma­bundnum rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Rík­is­sjóður gengst í ábyrgð fyrir allt að 70 pró­sent af fjár­hæð lán­anna sem fyr­ir­tæki geta feng­ið. Heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs getur numið allt að 50 millj­örðum vegna brú­ar­lána.Nokkur skil­yrði eru sett fyrir veit­ingu lán­anna. Fyr­ir­tæki sem tekur slíkt lán má til að mynda ekki greiða arð eða kaupa eigin bréf á meðan rík­is­á­byrgðar nýtur við. Lán sem nýtur ábyrgðar getur hæst numið 1,2 millj­örðum króna. Þá er gerð sú krafa að tekju­tap fyr­ir­tækis sé ófyr­ir­séð og megi rekja beint eða óbeint til heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru eða ráð­staf­ana sem far­aldr­inum tengj­ast. Tekju­tapið þarf að nema að lág­marki 40 pró­sent. Lán­veit­ingin tak­markast auk þess við fyr­ir­tæki þar sem launa­kostn­aður var að minnsta kosti 25 pró­sent af útgjöldum síð­asta árs.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent