Logi spyr hvort til greina komi að setja lög á verkfall hjúkrunarfræðinga

Logi Einarsson spurði Bjarna Benediktsson um kjaradeilu hjúkrunarfræðinga í óundirbúnum fyrirspurnatíma í dag. Verkfall hjúkrunarfræðinga hefst að öðru óbreyttu á mánudag.

Logi spurði hvort ekki væri kominn tími til að höggva á hnútinn í kjaradeilu hjúkrunarfræðinga við ríkið.
Logi spurði hvort ekki væri kominn tími til að höggva á hnútinn í kjaradeilu hjúkrunarfræðinga við ríkið.
Auglýsing

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar, spurði Bjarna Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra við upp­haf þing­fundar hvort ekki væri kom­inn tími til að höggva á hnút­inn í kjara­deilu hjúkr­un­ar­fræð­inga við ríkið og gefa samn­inga­nefnd rík­is­ins auk­inn sveigj­an­leika til að semja. Það stefnir í verk­fall hjúkr­un­ar­fræð­inga á mánu­dag.Logi sagði að mest athygli hefði verið á áhrifum verk­falls á sýna­tökur ferða­manna við landa­mæri en minna á áhrif á þjón­ustu á öldr­un­ar­heim­il­um, í heima­hjúkrun og heilsu­gæslu. Nýaf­stað­inn far­aldur hefði sýnt fram á mik­il­vægi stétt­ar­inn­ar. „Það eru nefni­lega ekki bara flug­fé­lög og bankar sem eru kerf­is­lega mik­il­vægir hæst­virtur ráð­herra,“ bætti hann við.

AuglýsingLogi var harð­orður í óund­ir­bú­inni fyr­ir­spurn sinni til Bjarna og sagði meðal ann­ars: „Ef upp kemur kemur alvar­leg staða í heil­brigð­is­kerf­inu 22. júní verður hún að þessu sinn­i ekki af völdum fram­andi veiru heldur vegna rík­is­stjórnar sem hefur ekki nægan vilja til að ­semja.“ 

Spyr hvort Logi skilji heild­ar­sam­hengi samn­ing­anna

Í svari sínu sagði Bjarni að ríkið hefði átt af fullri alvöru í við­ræðum um nýja kjara­samn­inga við hjúkr­un­ar­fræð­inga. Ríkið hefði mætt öllum helstu kröfum þeirra ef frá væri tal­inn launa­lið­ur­inn, enn ættu samn­ings­að­ilar eftir að ná saman þar. Þá spurði Bjarni hvort að Logi teldi að ríkið ætti bara að fall­ast á allar kröfur í kjara­samn­ings­deil­um.

Í kjöl­farið bar Bjarni upp nokkrar spurn­ing­ar. „Skilur hátt­virtur þing­maður ekki heild­ar­sam­hengi kjara­samn­inga hins opin­bera? Lof­orði gagn­vart lif­s­kjara­samn­ing­um? Að menn geti ekki sprengt for­sendur allra ann­arra samn­inga? Veit hátt­virtur þing­maður ekki að við höfum náð nið­ur­stöðu við 80 pró­sent við­semj­enda okk­ar?“Logi spurði að lokum eftir að hafa tekið til máls síð­ara sinni hvort að til greina komi að setja lög á hjúkr­un­ar­fræð­inga ef ekki náist að semja.

Bjarni segir mál­flutn­ing­inn dap­ur­legan

Í svari sínu sagði Bjarni mál­flutn­ing­inn dap­ur­leg­an. „Ég verð að segja mér þykir orðið mjög dap­ur­legt hvernig menn vilja reyna að ná póli­tísku höggi á stjórn­völd hverju sinni með því að taka alltaf upp ein­hliða mál­stað þess sem er að semja við rík­ið. Þetta er orðin lenska hér í umræðu um kjara­mál á þing­inu. Og er auð­vitað full­kom­lega óábyrgur mál­flutn­ingur hér á ferð­inni hjá for­manni sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Sem hefur í raun og veru  ekk­ert annað fram að færa en að það eigi að fall­ast á allar kröfur hjúkr­un­ar­fræð­inga svo að samn­ingar geti tek­ist.“Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent