Brynjar segir hugmyndir Pírata vera „með þeim hætti“ að þeir eigi ekki að leiða nefndina

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins sem situr í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd ætlar ekki að styðja Jón Þór Ólafsson, þingmann Pírata, til formennsku í nefndinni. Hann mun taka við eftir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir sagði formennskunni af sér á mánudag.

Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Brynjar Níels­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks og nefnd­ar­maður í stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd, mun ekki styðja Jón Þór Ólafs­son, þing­mann Pírata, sem for­mann nefnd­ar­inn­ar. „Hug­myndir þeirra eru með þeim hætti að þau eru ekki réttu aðil­arnir til að leiða þetta starf. Ég mun ekki styðja hann til for­mennsku,“ segir Brynjar við Morg­un­blaðið í dag.

Jón Þór mun taka við for­mennsku fyrir viku­lok eftir að Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, sam­flokks­kona hans, sagði henni af sér á mánu­dag. Í ræðu sinni vegna þessa sagði hún að til­­­raunir minn­i­hlut­ans í nefnd­inni til að sinna því eft­ir­lits­hlut­verki sem hún á að sinna hafi orðið „meiri­hlut­­­anum til­­­efni til vald­­­níðslu og linn­u­­­lausra árása.“ 

Bók­aði á fyrsta fundi að hann treysti ekki Þór­hildi Sunnu

Brynjar segir að hann hafi ekki treyst Þór­hildi Sunnu fyrir for­mennsku í nefnd­inni frá því að hún hafi verið kos­ið, og frá þeim tíma hafi van­traust hans ein­ungis auk­ist. Sam­komu­lag er á milli meiri­hluta og minni­hluta á Alþingi að minni­hlut­inn stýri þremur fasta­nefndum Alþing­is, þar á meðal stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd.

Auglýsing
Morg­un­blaðið hefur eftir Brynj­ari að hann hefði einnig sagt af sér í sporum Þór­hildar Sunnu, þar sem hún hefði tak­markað traust. Vísar hann meðal ann­ars þar í eigin bókun á fundi nefnd­ar­innar í sept­em­ber í fyrra, þegar Þór­hildur Sunna var kjör­inn for­mað­ur, þar sem sagði meðal ann­ars: „Ég styð ekki til­lögu um að Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir verði for­maður stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar Alþing­is.“ Á fundi nefnd­ar­innar 6. des­em­ber 2019 lagði Þor­steinn Sæmunds­son, full­trúi Mið­flokks­ins, fram bókun þar sem hann sagði meðal ann­ars: „For­maður nýtur ekki míns trausts.“ 

Sagði for­mann­inn vilja póli­tískan rann­sókn­ar­rétt

Í síð­ustu viku, nánar til­­­tekið 10. júní, lagði svo Óli Björn Kára­son, sam­flokks­maður Brynjars, fram bókun í nefnd­inn­i. Þar sagði hann að löngun Þór­hildar Sunnu til að breyta nefnd­inni í póli­­tískan rann­­sókn­­ar­rétt virt­ist vera mik­il. „Mark­miðið er að nýta trún­­að­­ar- og valda­­stöðu til að koma höggi á póli­­tíska mótherja. Til­­­gang­­ur­inn helgar með­­al­ið,“ sagði í bókun Óla Björns.Jón Þór Ólafsson tekur við formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í vikunni.

Til­­efnið var það sem hann kall­aði „ásak­­anir og dylgjur for­­manns stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd­­ar, sem komu fram í bókun á fundi 5. júní sl. og end­­ur­­teknar efn­is­­lega í fjöl­miðlum og þing­­sal í garð sex nefnd­­ar­­manna“. 

Óli Björn sagði þær ásak­­anir alvar­­legar og að ekki væri hægt að sitja undir þeim. „Brigsl um van­virð­ingu gagn­vart rétt­indum minn­i­hluta, leynd­­ar­hyggju og lít­ils­virð­ingu gagn­vart hlut­verki nefnd­­ar­innar sem veiki Alþingi, eru án inn­i­­stæðu og til­­efn­is­­laus.“

Telur meiri­hlut­ann per­sónu­gera starfið í henni

Í bókun Þor­hildar Sunnu frá 5. júní var fjallað um ákvörðun meiri­hluta nefnd­­ar­innar um að hætta frum­­­kvæð­is­at­hugun á hæfi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­­­son­­­ar, sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs- og land­­­bún­­­að­­­ar­ráð­herra, vegna stöðu hans gagn­vart Sam­herja. Þar sagði meðal ann­­ars: „Af­­staða meiri hlut­ans ber merki um van­virð­ingu fyrir rétt­indum og hlut­verki minni hlut­ans á þingi, ýtir undir grun­­semdir um sam­­trygg­ingu og leynd­­ar­hyggju, lít­ils­virðir sér­­stakt eft­ir­lits­hlut­verk stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefndar og er til þess fallin að veikja Alþingi og traust almenn­ings á því. Minni hlut­inn harmar þessa afstöð­u.“

Í ræð­u sinni á mánu­dag, þegar hún sagði af sér for­mennsku, sagði Þór­hildur Sunna skýrasta dæmið vera hvernig hefði verið staðið í vegi fyrir því að frum­­­kvæð­is­at­hugun fari fram á hæfi Krist­jáns Þórs. „Með þessu er meiri­hlut­inn að setja hætt­u­­­legt for­­­dæmi, veikja eft­ir­lits­hlut­verk Alþingis með fram­­­kvæmd­­­ar­­­vald­in­u.“

Hún sagði enn fremur að meiri­hlut­inn per­­­són­u­­­gerði starf nefnd­­­ar­innar til að ná mark­miðum sín­­­um. „Til þess að rétt­læta þessa aðför sína kýs meiri­hluti nefnd­­­ar­innar að draga per­­­sónu mína sífellt niður í svaðið og nota mig sem blóra­­­böggul.“

Sú aðferð­­ar­fræði sem hún upp­­lifði að beitt væri í stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd, og feli að hennar mati í sér að skjóta send­i­­boð­ann, sé „þaul­­­­­reynd þögg­un­­­ar- og kúg­un­­­ar­taktík. Ég mót­­­mæli þess­­­ari aðför, mér mis­­­býður þetta leik­­­rit og ætla ekki að taka þátt í því leng­­­ur. Meiri­hlut­inn verður að finna sér aðrar átyllur til þess til að rétt­læta aðför sína að eft­ir­lits­hlut­verki nefnd­­­ar­innar og þings­ins. For­­­mennsku minni í þess­­­ari nefnd er hér með lok­ið.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent