Lagt til að forseti megi aðeins sitja í 12 ár á Bessastöðum

Forseti Íslands má ekki sitja lengur en tvö sex ára kjörtímabil að hámarki, verði frumvarpsdrög um stjórnarskrárbreytingar sem lögð hafa verið fram til kynningar fram að ganga. Lagt er til að mælt verði fyrir um þingræði í stjórnarskránni.

Lagt er til í frumvarpsdrögum að stjórnarskrárbreytingum að forseti megi einungis sitja tvö sex ára kjörtímabil að hámarki.
Lagt er til í frumvarpsdrögum að stjórnarskrárbreytingum að forseti megi einungis sitja tvö sex ára kjörtímabil að hámarki.
Auglýsing

For­seti Íslands má ein­ungis sitja í tólf ár, tvö sex ára kjör­tíma­bil, og sá sem ætlar að bjóða sig fram til for­seta þarf að hafa til þess með­mæli frá 2,5 pró­sentum kjós­enda, sam­kvæmt drögum að frum­varpi til stjórn­ar­skrár­breyt­inga, sem lagt var fram í sam­ráðs­gátt stjórn­valda í gær.

Ekk­ert hámark er í dag á þeim tíma sem for­seti má sitja í emb­ætti, kjör­tíma­bil eru fjögur ár og þeir sem vilja verða for­seti Íslands þurfa ein­ungis að safna 1.500 und­ir­skriftum frá kjós­endum til að fram­boð þeirra sé gilt. 

Nokkur umræða fór fram í sam­fé­lag­inu um síð­ast­nefnda atriðið í aðdrag­anda for­seta­kosn­ing­anna um liðna helgi, enda hefur fjöldi með­mæl­enda staðið óbreyttur frá lýð­veld­is­stofn­un, en þá voru 1.500 kjós­endur um 2 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá.

Auglýsing

Frum­varps­drögin lúta að breyt­ingum á þeim atriðum stjórn­ar­skrár­innar sem varða emb­ætti for­seta, rík­is­stjórn­inni og verk­efnum fram­kvæmda­valds, ásamt öðru. Þau voru samin af Skúla Magn­ús­syni hér­aðs­dóm­ara og dós­ent í sam­ráði við for­menn allra flokka sem eiga sæti á Alþingi.

Ekki verði fjallað um lands­dóm í stjórn­ar­skrá

Í drög­unum er lagt til að ákvæði um lands­dóm verði fellt úr stjórn­ar­skrá og að þingið fái heim­ild til þess að fela emb­ætti rík­is­sak­sókn­ara að fara með ákæru­vald vegna ætl­aðra emb­ætt­is­brota ráð­herra. Sömu­leiðis er lagt til að almenn lög kveði á um ráð­herra­á­byrgð, en í sam­ráðs­gátt stjórn­valda er tekið fram nú sé unnið að end­ur­skoðun laga um ráð­herra­á­byrgð og laga um lands­dóm. Reikna má með að frum­vörp sem þau mál varða verði kynnt í sam­ráðs­gátt­inni í haust.

Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu kemur fram að gert sé ráð fyrir því að Alþingi taki afstöðu til þess með laga­setn­ingu hvort ástæða sé til að við­halda lands­dómi sem sér­dóm­stóli um ráð­herra­á­byrgð eða hvort málum um ráð­herra­á­byrgð verði fal­inn 

Mælt sér­stak­lega fyrir um þing­ræði og það hvað þingið má gera ef for­seti synjar lögum

Meg­in­mark­miðið með frum­varps­drög­unum er sagt vera að láta þennan kafla stjórn­ar­skrár­innar end­ur­spegla betur gild­andi rétt. Í sumum til­fellum er ein­fald­lega um minni­háttar orða­lags­breyt­ingar að ræða, en í öðrum er stjórn­ar­skráin sögð „þögul um mik­il­vægar gild­andi efn­is­regl­ur“ og þá þarf að bæta við ákvæð­um.

Eitt slíkt til­felli varðar til dæmis þing­ræð­is­regl­una, en lagt er til að hún verði bundin í stjórn­ar­skrá og mælt sé fyrir um það að rík­is­stjórn eða ráð­herrar þurfi að segja af sér ef Alþingi lýsir yfir van­trausti á þá. Einnig er lagt til að að mælt verði fyrir um skyldu for­seta Íslands til þess að leita eftir áliti for­seta Alþingis og for­manna þing­flokka áður en tekin verði ákvörðun um þing­rof að til­lögu for­sæt­is­ráð­herra.

Að auki er lagt til að mælt verði sér­stak­lega fyrir um að Alþingi hafi heim­ilt til þess að fella úr gildi lög sem for­seti synjar stað­fest­ingar með því að nýta sér 26. grein stjórn­ar­skrár­innar og þá með þeim afleið­ingum að þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla um lögin fari ekki fram. Í grein­ar­gerð segir að deilt hafi verið um þetta frá því árið 2004, þegar Ólafur Ragnar Gríms­son fyrr­ver­andi for­seti beitti ákvæð­inu í fyrsta sinn og neit­aði að stað­festa fjöl­miðla­lögin svoköll­uðu.

Einnig er lagt til að mælt verði sér­stak­lega fyrir um emb­ætti rík­is­sak­sókn­ara í stjórn­ar­skrá, til þess að tryggja emb­ætt­inu sam­bæri­legt sjálf­stæði og vernd og dóms­vald­inu í land­inu.

Frestur til þess að gera athuga­semdir við frum­varps­drögin í sam­ráðs­gátt stjórn­valda rennur út 22. júlí.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent