Lagt til að forseti megi aðeins sitja í 12 ár á Bessastöðum

Forseti Íslands má ekki sitja lengur en tvö sex ára kjörtímabil að hámarki, verði frumvarpsdrög um stjórnarskrárbreytingar sem lögð hafa verið fram til kynningar fram að ganga. Lagt er til að mælt verði fyrir um þingræði í stjórnarskránni.

Lagt er til í frumvarpsdrögum að stjórnarskrárbreytingum að forseti megi einungis sitja tvö sex ára kjörtímabil að hámarki.
Lagt er til í frumvarpsdrögum að stjórnarskrárbreytingum að forseti megi einungis sitja tvö sex ára kjörtímabil að hámarki.
Auglýsing

For­seti Íslands má ein­ungis sitja í tólf ár, tvö sex ára kjör­tíma­bil, og sá sem ætlar að bjóða sig fram til for­seta þarf að hafa til þess með­mæli frá 2,5 pró­sentum kjós­enda, sam­kvæmt drögum að frum­varpi til stjórn­ar­skrár­breyt­inga, sem lagt var fram í sam­ráðs­gátt stjórn­valda í gær.

Ekk­ert hámark er í dag á þeim tíma sem for­seti má sitja í emb­ætti, kjör­tíma­bil eru fjögur ár og þeir sem vilja verða for­seti Íslands þurfa ein­ungis að safna 1.500 und­ir­skriftum frá kjós­endum til að fram­boð þeirra sé gilt. 

Nokkur umræða fór fram í sam­fé­lag­inu um síð­ast­nefnda atriðið í aðdrag­anda for­seta­kosn­ing­anna um liðna helgi, enda hefur fjöldi með­mæl­enda staðið óbreyttur frá lýð­veld­is­stofn­un, en þá voru 1.500 kjós­endur um 2 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá.

Auglýsing

Frum­varps­drögin lúta að breyt­ingum á þeim atriðum stjórn­ar­skrár­innar sem varða emb­ætti for­seta, rík­is­stjórn­inni og verk­efnum fram­kvæmda­valds, ásamt öðru. Þau voru samin af Skúla Magn­ús­syni hér­aðs­dóm­ara og dós­ent í sam­ráði við for­menn allra flokka sem eiga sæti á Alþingi.

Ekki verði fjallað um lands­dóm í stjórn­ar­skrá

Í drög­unum er lagt til að ákvæði um lands­dóm verði fellt úr stjórn­ar­skrá og að þingið fái heim­ild til þess að fela emb­ætti rík­is­sak­sókn­ara að fara með ákæru­vald vegna ætl­aðra emb­ætt­is­brota ráð­herra. Sömu­leiðis er lagt til að almenn lög kveði á um ráð­herra­á­byrgð, en í sam­ráðs­gátt stjórn­valda er tekið fram nú sé unnið að end­ur­skoðun laga um ráð­herra­á­byrgð og laga um lands­dóm. Reikna má með að frum­vörp sem þau mál varða verði kynnt í sam­ráðs­gátt­inni í haust.

Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu kemur fram að gert sé ráð fyrir því að Alþingi taki afstöðu til þess með laga­setn­ingu hvort ástæða sé til að við­halda lands­dómi sem sér­dóm­stóli um ráð­herra­á­byrgð eða hvort málum um ráð­herra­á­byrgð verði fal­inn 

Mælt sér­stak­lega fyrir um þing­ræði og það hvað þingið má gera ef for­seti synjar lögum

Meg­in­mark­miðið með frum­varps­drög­unum er sagt vera að láta þennan kafla stjórn­ar­skrár­innar end­ur­spegla betur gild­andi rétt. Í sumum til­fellum er ein­fald­lega um minni­háttar orða­lags­breyt­ingar að ræða, en í öðrum er stjórn­ar­skráin sögð „þögul um mik­il­vægar gild­andi efn­is­regl­ur“ og þá þarf að bæta við ákvæð­um.

Eitt slíkt til­felli varðar til dæmis þing­ræð­is­regl­una, en lagt er til að hún verði bundin í stjórn­ar­skrá og mælt sé fyrir um það að rík­is­stjórn eða ráð­herrar þurfi að segja af sér ef Alþingi lýsir yfir van­trausti á þá. Einnig er lagt til að að mælt verði fyrir um skyldu for­seta Íslands til þess að leita eftir áliti for­seta Alþingis og for­manna þing­flokka áður en tekin verði ákvörðun um þing­rof að til­lögu for­sæt­is­ráð­herra.

Að auki er lagt til að mælt verði sér­stak­lega fyrir um að Alþingi hafi heim­ilt til þess að fella úr gildi lög sem for­seti synjar stað­fest­ingar með því að nýta sér 26. grein stjórn­ar­skrár­innar og þá með þeim afleið­ingum að þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla um lögin fari ekki fram. Í grein­ar­gerð segir að deilt hafi verið um þetta frá því árið 2004, þegar Ólafur Ragnar Gríms­son fyrr­ver­andi for­seti beitti ákvæð­inu í fyrsta sinn og neit­aði að stað­festa fjöl­miðla­lögin svoköll­uðu.

Einnig er lagt til að mælt verði sér­stak­lega fyrir um emb­ætti rík­is­sak­sókn­ara í stjórn­ar­skrá, til þess að tryggja emb­ætt­inu sam­bæri­legt sjálf­stæði og vernd og dóms­vald­inu í land­inu.

Frestur til þess að gera athuga­semdir við frum­varps­drögin í sam­ráðs­gátt stjórn­valda rennur út 22. júlí.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent